Tìm hiểu về cảm biến áp suất lốp – Loại nào tốt nhất hiện nay?

post

Việc chăm sóc chiếc “xế hộp” là điều rất quan trọng, không chỉ đảm bảo xe vận hành an toàn mà còn tránh được những sự cố đáng tiếc. Trong đó, lốp bánh xe cũng là phần cần được chú trọng và chăm sóc. Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, cảm biến áp suất lốp ô tô được trang bị rất phổ biến hiện nay. Vậy sản phẩm này có chức năng gì, những dòng nào tốt? Cùng Thiết Bị Xe tham khảo ngay sau đây.

Cảm biến áp suất lốp là gì?

Cảm biến áp suất lốp ô tô là thiết bị quan trọng, giúp cập nhật chính xác trị số áp suất lốp xe để giúp người lái có thể dễ dàng theo dõi tình trạng lốp thường xuyên. Thông thường, đối với dòng xe ô tô cao cấp sẽ được tích hợp tính năng này trên xe, nhưng có một số dòng xe cũ đời thấp sẽ không có, do đó cần trang bị để đảm bảo an toàn.

Khi áp suất giảm sẽ khiến cho lốp xe bị non và làm cho người lái mất kiểm soát gây tổn hại cấu trúc xe. Cảm biến áp suất sẽ cảm nhận và đo được tình trạng lốp hiện tại trong nhiệt độ thời gian thực và gửi thông tin qua sóng vô tuyến về bộ thu. Qua đó, người dùng có thể biết được các thông số hiển thị trên màn hình xe.

Cảm biến áp suất đảm bảo sự an toàn cho lốp xe khi lưu thông

Để đo được áp suất lốp và nhiệt độ, các hãng xe đã sản xuất và sử dụng mạch điện tử gồm một bộ vi xử lý, van cảm biến áp suất, nhiệt độ, điện áp pin duy trì bộ phận phát sóng vô tuyến. Mỗi thiết bị cảm biến áp suất sẽ sản xuất theo dạng van xe, do đó có thể dễ dàng lắp đặt cho dòng xe hơi đời thấp.

Có nên dùng cảm biến áp suất lốp?

Lốp xe là bộ phận quan trọng ảnh hưởng nhiều đến khả năng vận hành xe và các vấn đề an toàn. Do lốp xe hoạt động với tần suất cao, tiếp xúc nhiều với mặt đường, nhiều kiểu địa hình và chịu áp lực lớn nên mức độ ổn định sẽ kém dần. Vậy nên, việc thường xuyên kiểm tra, biết rõ tình trạng lốp là cần thiết. Chỉ cần lốp xuất hiện các dấu hiệu bất thường, không kịp điều chỉnh sẽ dẫn đến nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Sử dụng cảm biến áp suất lốp là phương án hiệu quả, nhanh chóng và đảm bảo an toàn khi di chuyển trên mọi hành trình. Những lợi ích khi dùng thiết bị này là:

Biết rõ trị số áp suất lốp

Nhiệm vụ chính của cảm biến này chính là thông báo trị số áp suất lốp, để người dụng tiện theo dõi tình trạng lốp và có hướng xử lý phù hợp. Nếu không có thiết bị cảm biến, mỗi khi kiểm tra áp suất đồng hồ định kỳ lại cần phải sử dụng đồng hồ đo áp suất gây bất tiện. Bởi vì không phải ai cũng có sẵn, cần phải cất công đem ra các tiệm để kiểm tra.

Bơm đúng lúc, tăng tuổi thọ của lốp

Lốp xe ô tô sẽ bị thoát khi trong quá trình sử dụng, trung bình khoảng 1 Psi/inch vuông/tháng. Tuy nhiên, nếu lốp có nhiều vết vá, rò rỉ đầu van, tanh lốp… áp suất sẽ tụt nhanh hơn.

Chạy xe lốp non còn làm giảm đến 30% tuổi thọ của lốp và tiêu hao nhiên liệu nhanh hơn. Khi lắp cảm biến áp suất, người dùng có thể kịp thời cập nhật tình trạng lốp, bơm lốp đúng lúc để kéo dài tuổi thọ xe, tiết kiệm tối đa nhiên liệu.

Cảm biến áp suất tăng tuổi thọ cho lốp

Nhanh chóng phát hiện ra các vấn đề của lốp

Khi lắp cảm biến cho lốp, chủ xe có thể nhanh chóng phát hiện ra các dấu hiệu bất thường ở lốp như vật nhọn đâm thủng, rò rỉ van… Từ đó có thể đưa ra các phương án xử lý nhanh chóng , phòng tránh được các rủi ro ngoài ý muốn.

Bộ cảm biến áp suất lốp ô tô bao gồm những gì?

Cảm biến ô tô có nhiều loại khác nhau nhưng nhìn chung đều có những cấu tạo tương đồng. Cụ thể, một bộ cảm biến áp suất lốp sẽ bao gồm các van cảm biến, bộ xử lý trung tâm và màn hình hiển thị trị số.

Van cảm biến

Van cảm biến áp suất có thể lắp bên trong hoặc bên ngoài van của mỗi phương tiện, thực hiện chức năng đo áp suất lốp. Van này thường được chế tạo từ thép không gỉ, bên trong có màng cảm biến và nhiều cảm biến nhỏ gắn lên.

Những cảm biến này đóng vai trò cảm nhận độ căng của màng do áp suất trong lốp tác động. Vi mạch điện tử sẽ giúp khuếch đại nguồn tác động thành tín hiệu nhằm đưa ra các trị số chính xác nhất.

Van cảm biến áp suất

Bộ xử lý trung tâm 

Bộ xử lý trung tâm được xem là “cơ quan đầu não” của cả bộ thiết bị áp suất. Bộ phận này có nhiệm vị xử lý các tín hiệu thu được từ van cảm biến, đồng thời phát ra màn hình hiển thị riêng hoặc màn hình xe hay điện thoại.

Màn hình hiển thị

Màn hình có chức năng hiển thị các thông số thu được từ các bộ phận khác của cảm biến áp suất. Nhưng hiện nay đã có nhiều sự biến đổi khi các sản phẩm cảm biến áp suất lốp được lược bỏ màn hình hiển thị. Thay vào đó, người ta đã trang bị tính năng kết nối hiển thị trên màn hình trung tâm của xe, điện thoại hoặc đồng hồ.

Màn hình hiển thị rời của bộ cảm biến

Mua cảm biến áp suất lốp cần lưu ý những gì?

Khi chọn mua bộ cảm biến áp suất cho phương tiện của mình, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Chọn cảm biến gắn trong hoặc ngoài 

Tùy theo sở thích và điều kiện tài chính sở thích mà người dùng có thể chọn được loại cảm biến phù hợp. Trong đó, cảm biến áp suất gắn trong  sẽ gắn pử bên trong lốp, van của cảm biến sẽ thay thế cho van lốp xe ban đầu.

Cảm biến áp suất gắn trong có ưu điểm là không lo mất cắp khi lắp bên trong. Tuy nhiên, quy trình lắp đặt yêu cầu kỹ thuật cao, phức tạp như phải tháo lốp, cân bằng động bánh xe và khó khăn khi thay thế.

Cảm biến lắp bên ngoài

Với cảm biến áp suất gắn ngoài, đây là cảm biến lắp trên đầu van xe với cách lắp đặt khá đơn giản, nhanh chóng và sửa chữa, thay thế dễ dàng. Tuy nhiên vì lắp đặt ngoài nên dễ mất trộm, bạn có thể chọn mua những loại có khả năng chống trộm để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, khi bơm hay xì lốp xe phải dùng dụng cụ mở van chuyên dụng.

Chọn cảm biến rời hoặc tích hợp màn hình

Để có thể theo dõi các trị số từ áp suất lốp, người dùng có thể quan sát qua màn hình hiển thị. Hiện nay, các dòng cảm biến áp suất lốp có nhiều dạng hiển thị bao gồm màn hình rời hoặc tích hợp với DVD xe, điện thoại, đồng hồ thông minh.

Đối với cảm biến áp suất màn hình rời, bộ cảm biến sẽ kèm theo màn hình ngỏ sử dụng điện cắm từ tẩu xe. Màn hình này có thể lắp tùy ý trên xe tại bảng tạo, cột chữ A, treo ngược gần kính chiếu hậu. Thiết  bị này giúp người dùng có thể liên tục theo dõi áp suất lốp. Tuy nhiên về phần lắp đặt có phần phức tạp và rườm rà.

Đối với cảm biến kết nối màn hình , thông số sẽ được hiển thị trên xe, điện thoại…Bộ sản phẩm này khá tiện lợi, lắp đặt dễ dàng. Tuy nhiên để xem thông số áp suất cần thao tác nhiều bước trên màn hình.

Màn hình bộ cảm biến kết nối ô tô

Tham khảo dòng cảm biến sử dụng năng lượng mặt trời

Trong dòng cảm biến áp suất rời màn hình, đã có thêm nhiều loại ứng dụng năng lượng mặt trời thay vì phải dùng pin sạc đầu tẩu. Người dùng có thể tham khảo thêm dòng sản phẩm này để tiện ích hơn cho ô tô.

Ưu tiên dùng cảm biến kháng nước

Một trong những kinh nghiệm mua cảm biến áp suất được nhiều người chia sẻ là nên ưu tiên cảm biến có khả năng kháng nước, và hiệu quả nhất là tiêu chuẩn khác nước càng cao càng tốt. Với cảm biến có tiêu chuẩn kháng nước IP67, thiết bị có thể kháng nước ở độ sâu 1m trong 30 phút và mức chống bụi đạt mức cao nhất.

Top 6 cảm biến áp suất lốp tốt nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường, có nhiều dòng cảm biến áp suất khác nhau, trong đó những sản phẩm được ưa chuộng nhất là:

Cảm biến áp suất lốp Steelmate

Cảm biến áp suất Steelmate là thiết bị được phân phối độc quyền của Công ty Đẳng cấp Camera. Dòng sản phẩm hiện đang được bày bán rộng rãi ở Việt Nam là  Steelmate TP-S9i. Đây là dòng cảm biến van trong, sử dụng màn hình rời LCD chữ nhật, mang nhiều ưu điểm về tính năng:

 • Màn hình sử dụng năng lượng mặt trời, trang bị cảnh báo rò rỉ áp suất lốp.
 • Bơm lốp tiện lợi, đảo lốp không cần sử dụng đảo cảm biến.
 • Không lo bị mất cắp.

Tuy nhiên, vì là loại van trong nên khi lắp đặt hoặc sửa chữa yêu cầu kỹ thuật cao, cân bằng động lại bánh xe và nên thực hiện tại gara chuyên dụng. Cảm biến áp suất Steelmate có giá khoảng 3 triệu VND.

Cảm biến dòng Steelmate

Cảm biến áp suất lốp Careud

Cảm biến áp suất Careud được sản xuất từ Trung Quốc và được nhiều người dùng tại nước ta đánh giá cao về chất lượng. Một số dòng sản phẩm cảm biến của Careud  được ưa chuộng trên thị trường hiện nay như Careud U912 và Careud U912t.

Cảm biến áp suất lốp Icar

Cảm biến Icar là sản phẩm được sản xuất bởi Công ty Icar Việt Nam. Một số dòng sản phẩm được ưa chuộng trong dòng thiết bị này có thể kể đến như  Icar TN405 có cả van ngoài và van trong, TN400, TN300, TN601… Trong đó, dòng TN601 được khá nhiều người dùng đánh giá cao. Đây là cảm biến kết nối với màn hình ô tô và  gồm 2 loại cảm biến lắp trong và lắp ngoài tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng.

TN601 van trong được làm từ chất liệu ABS cao cấp, tương thích với hệ điều hành Android 4.0 trở lên. Chuẩn kháng nước của sản phẩm là  IP67, bộ sản phẩm bao gồm  1 bộ thu tín hiệu cắm cổng USB và 4 van cảm biến gắn trong.

Cảm biến áp suất Icar

Cảm biến áp suất lốp Xiaomi

Cảm biến Xiaomi đến từ thương hiệu điện tử nổi tiếng từ Trung Quốc- Xiaomi. Sản phẩm ghi điểm với người dùng nhờ thiết kế đẹp mắt cùng mức giá thành không quá cao. Các dòng cảm biến của thương hiệu này được ưa chuộng có thể kể đến như Xiaomi 70mai Midrive t0, 70mai Pro…

Cảm biến áp suất lốp Michelin

Cảm biến Michelin được sản xuất từ Pháp, nổi tiếng nhờ chất lượng và sự bền bỉ. Những dòng sản phẩm được nhiều người dùng ưa chuộng như Michelin 4810, Michelin 4834…

Cảm biến áp suất lốp Fobo Tire

Cảm biến Fobo Tire đến từ thương hiệu của Mỹ, được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Các dòng cảm biến áp suất của  Fobo Tire thường là loại van ngoài, kết nối màn hình có sẵn của người dùng khá tiện lợi. Dòng sản phẩm được yêu thích nhất là  Fobo Tire Xtra và Ultra cho xe lớn. Sản phẩm có nhiều tính năng nổi bật như:

 • Kết nối  Bluetooth 4.0, sử dụng được cả nền tảng Android hoặc iOS.
 • Tích hợp chống trộm an toàn, tính năng cảnh báo tức thì.

Bên cạnh nhưng thương hiệu nổi tiếng trên,thị trường Việt Nam cũng có nhiều thương hiệu được ưa chuộng  như cảm biến áp suất lốp Vietmap, Lotus, Kenzo, Cartech, Goodyear, …

Lắp cảm biến áp suất lốp như thế nào?

Cảm biến ô tô gắn gồm nhiều loại khác nhau nên hình thức lắp đặt cũng có sự khác nhau. Trong đó:

Cảm biến áp suất lốp van ngoài

Để cảm biến áp suất ô tô van ngoài cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Tháo van của lốp bánh xe, sau đó  khóa đai ốc vào.
 • Bước 2: Lắp van theo ký hiệu đã hướng dẫn in trên đầu cảm biến.
 • Bước 3: Dùng cờ lê chuyên dụng ( thường đi kèm với sản phẩm) khóa chặt đai ốc vào. Để kiểm tra van đẽ kín hay chưa, bạn có thể thoa một ít xà phòng, vị trí rò rỉ khí sẽ sùi bong bóng.

Lắp đặt cảm biến van ngoài lốp

Cảm biến áp suất lốp van trong

Để lắp được cảm biến áp suất ô tô van trong cần thực hiện các thao tác như sau:

 • Bước 1: Tiến hành tháo bánh xe ra.
 • Bước 2: Tháp lốp xe ô tô ra khỏi vành của xe.
 • Bước 3: Tháo van nguyên bản ra khỏi lốp bằng cách cắt phần cao su ở chân van.
 • Bước 4: Lắp đặt cảm biến thay vào vị trí lốp ban đầu.
 • Bước 5: Thực hiện lắp lại lốp xe, bơm lốp để kích hoạt cảm biến.
 • Bước 6: Cân bằng động lại cho bánh xe, tuy nhiên quá trình này khá phức tạp, tốt nhất bạn nên đưa xe đến các gara để thực hiện.

Hướng dẫn cách cài đặt cảm biến áp suất lốp cho ô tô

Để cài đặt đơn vị áp suất lốp và tiện cho quá trình theo dõi, bạn thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Tiến hành ấn giữ nút cài đặt trong 5 giây.
 • Bước 2: Chọn nút mũi tên để thiết lập đơn vị áp suất lốp mong muốn là Psi hoặc Bar.
 • Bước 3: Ấn nút cài đặt lần nữa để xác nhận những thao tác đã thực hiện.

Bên cạnh đó, bạn có thể thực hiện cài đặt nhiệt độ cho lốp, thực hiện các thao tác sau:

 • Bước 1: Thực hiện nhấn và giữ nút cài đặt trong 5 giây.
 • Bước 2: Nhấn vào nút mũi tên để chọn đơn vị nhiệt độ lốp là độ F và độ C.
 • Bước 3: Nhấn nút cài đặt lần nữa để xác nhật cài đặt.

Cài đặt ngưỡng áp suất thấp nhất và cao nhất theo các bước sau:

 • Bước 1: Nhấn giữ nút cài đặt trong 5 giây.
 • Bước 2: Thấy màn hình hiện chữ “Hi” đồng nghĩa với áp suất đang ở ngưỡng cao nhất và “Lo” nghĩa là áp suất lốp ngưỡng thấp nhất. Bạn có thể điều chỉnh thông qua nút tăng/giảm.
 • Bước 3: Chọn cài đặt để xác nhận.

Reset cảm biến áp suất ô tô theo các bước sau:

 • Bước 1: Nhấn nút reset trên cảm biến áp suất hoặc trên màn hình hiển thị.
 • Bước 2: Xì hơi lốp xe và bắt đầu bơm lại.

Xem thêm:

Mọi thông tin về camera hành trình tốt nhất chủ xe không nên bỏ qua

Khám phá ngay màn hình ô tô loại nào chất lượng nhất hiện nay

Những lỗi thường gặp trong cảm biến áp suất lốp

Trong quá trình sử dụng, bạn có thể gặp một số vấn đề về cảm biến lốp như:

 • Lỗi mất tín hiệu: Thường gặp do lỗi từ van, cục thu hoặc đường truyền
 • Lỗi hiển thị sai kết quả: Van cảm biến bị trục trặc.
 • Van cảm biến hết pin: Pin cảm biến thường có thời gian sử dụng trung bình từ 2 – 4 năm. Sau thời gian này, bạn nên chủ động thay pin để kết quả đo được chính xác nhất.

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng cảm biến áp suất lốp

Rất nhiều người băn khoăn trong quá trình sử dụng cảm biến áp suất, Thiết Bị Xe sẽ giải đáp ngay sau đây.

Nên dùng cảm biến áp suất loại nào tốt nhất?

Các dòng cảm biến đến từ các thương hiệu lớn như Gotech, Steelmate, Fobo Tire, Icar, Xiaomi… luôn nhận được đánh giá cao từ người dùng, bạn có thể tham khảo các dòng này.

Cảm biến lắp van ngoài liệu có tốt?

Cảm biến áp suất lốp van ngoài có ưu điểm là lắp đặt đơn giản, thay pin hay kiểm tra, sửa chữa khá tiện lợi. Nhưng lại có nhược điểm là dễ mất trộm, khi bơm hay xì lốp cần van chuyên dụng.

Cảm biến áp suất lốp giá bao nhiêu, có đắt không?

Giá của cảm biến áp suất ô tô rơi vào khoảng từ 500.000 – 4.000.000 VNĐ tùy thuộc theo dòng và hãng sản xuất.

Lắp cảm biến áp suất lốp mang đến nhiều tiện ích cho người dùng, nhưng trên hết vẫn là đảm bảo sự an toàn và vận hành bình thường của xe. Với thiết bị này bạn có thể an tâm lái xe an toàn trên mọi hành trình. Liên hệ ngay tới Thiết Bị Xe qua hotline 0932.778.111 để được tư vấn và báo giá chi tiết.

 

0/5 (0 Reviews)
Bình luận bài viết (0 bình luận)