Vì sao không nên lắp vô-lăng đồ chơi bên ghế phụ cho trẻ nhỏ “lái chơi”?

Rate this post
Vì sao không nên lắp vô-lăng đồ chơi bên ghế phụ cho trẻ nhỏ lái chơi? - 1 Tất cả những hướng dẫn, khuyến nghị về bảo đảm an toàn đều nhắc đến việc không để trẻ nhỏ dưới 12 tuổi ngồi ở hàng ghế trước, hoặc ở sau vị trí có túi khí. Túi khí là trang bị bảo đảm an toàn thụ động được phong cách thiết kế với mục tiêu hấp thụ xung lực từ vô-lăng, táp-lô, bảng điều khiển và tinh chỉnh, kính chắn gió … ảnh hưởng tác động vào người ngồi trên xe khi xảy ra va chạm. Sau khi mạng lưới hệ thống điều khiển và tinh chỉnh tiếp đón thông tin về va chạm từ cảm ứng, túi khí sẽ được bung ra và bơm căng hơi cực nhanh, sau đó tự xẹp lại ngay để tránh tạo lực ép vào khung hình. Túi khí hoàn toàn có thể bung với vận tốc 160 – 320 km / h, tương tự 10-25 phần nghìn giây, nhanh hơn một cái chớp mắt. Túi khí bung như thế nào khi xảy ra va chạm? Túi khí bung như thế nào khi xảy ra va chạm?

Hiện nay, tất cả các xe đời mới đều được trang bị ít nhất là hai túi khí phía trước. Do đó, các nhà sản xuất ô tô, cũng như các tổ chức an toàn, đều khuyến cáo không nên để trẻ em dưới 12 tuổi ngồi ở ghế trước, nhằm tránh bị chấn thương, thậm chí thiệt mạng do lực tác động quá mạnh từ túi khí. Trong trường hợp bắt buộc (xe chỉ có hai chỗ và không còn lựa chọn nào khác), hãy tắt tính năng bung túi khí để đảm bảo an toàn cho trẻ. 

Khi xảy ra va chạm, túi khí sẽ nổ với vận tốc rất nhanh và tạo ra lực rất mạnh. Do đó, những hãng xe cũng khuyến nghị không nên trang trí hoặc lắp thêm vật phẩm trên mạng lưới hệ thống túi khí của lái xe và hành khách phía trước.

Người đi xe cũng được khuyến cáo không nên ngồi quá gần hệ thống túi khí. Dù là người lớn hay trẻ nhỏ, nên ngồi đúng vị trí trên ghế và cài dây an toàn. Trong khi đó, nếu sử dụng vô-lăng đồ chơi gắn trên táp-lô, thì trẻ càng nhỏ sẽ càng ở vị trí sát túi khí, thậm chí có trẻ không ngồi trên ghế mà đứng, rất nguy hiểm. Chỉ cần xe phanh gấp, trẻ có thể đập mặt vào vô-lăng đồ chơi này, dẫn tới chấn thương.

Vì sao không nên lắp vô-lăng đồ chơi bên ghế phụ cho trẻ nhỏ lái chơi? - 2

Việc lắp vô-lăng đồ chơi trên táp-lô tiềm ẩn nguy cơ an toàn cho trẻ nhỏ.

Nhiều người vẫn chủ quan nghĩ rằng nếu chỉ đi chậm trong thành phố và lái xe cẩn trọng thì sẽ không xảy ra trường hợp bung túi khí. Tuy nhiên, đừng quên rằng chỉ một mình bạn lái xe cẩn trọng thì chưa đủ, rủi ro tiềm ẩn hoàn toàn có thể đến từ yếu tố ngoại cảnh. Ngoài ra, ngay cả trong trường hợp xảy ra va chạm ở vận tốc thấp, túi khí vẫn hoàn toàn có thể bung và gây nguy hại cho trẻ nhỏ ngồi phía trước.

Nhật Minh

Source: https://thietbixe.com
Category : Ô Tô

0/5 (0 Reviews)
Bình luận bài viết (0 bình luận)