Lắp đặt camera giám sát: Bộ nói không chần chừ, doanh nghiệp xin lùi thời điểm

Rate this post

Tuyên truyền, hướng dẫn đến từng doanh nghiệp vận tải

Theo Nghị định 10/2020 / CP của nhà nước ( Nghị định 10 ) Quy định về kinh doanh thương mại và điều kiện kèm theo kinh doanh thương mại vận tải đường bộ bằng xe xe hơi thì xe kinh doanh thương mại vận tải đường bộ hành khách từ 9 chỗ trở lên và xe vận tải đường bộ sản phẩm & hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera tàng trữ hình ảnh trong suốt hành trình vận tải đường bộ trước ngày 1/7/2021. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và để tương hỗ những doanh nghiệp, nhà nước đã được cho phép lùi thời hạn đến ngày 31/12/2021. Theo lao lý, thời hạn tàng trữ hình ảnh tối thiểu là 24 giờ gần nhất với xe tham gia giao thông vận tải trên hành trình đến 500 km và tối thiểu 72 giờ gần nhất với xe hoạt động giải trí trên hành trình trên 500 km.

Lắp đặt camera giám sát: Bộ nói không chần chừ, doanh nghiệp xin lùi thời điểm
Các bến xe vắng khách ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải.

Nhằm đảm bảo các doanh nghiệp vận tải lắp đặt camera giám sát đúng tiến độ trên địa bàn thành phố Hà Nội, theo ông Đào Việt Long, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội, thời gian qua, Sở GTVT Hà Nội đã giao các Đội Thanh tra giao thông đến từng doanh nghiệp để tuyên truyền, hướng dẫn triển khai lắp và xây dựng phương án kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Qua đó, chấn chỉnh và xử lý trách nhiệm của các doanh nghiệp vận tải không thực hiện.

Cũng tại Điều 8 Thông tư 12/2020 / BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải pháp luật, camera giám sát hành trình lắp trên xe bảo vệ những nhu yếu kỹ thuật tối thiểu như : Phải có nhãn sản phẩm & hàng hóa theo lao lý của pháp lý khi lưu thông trên thị trường và chịu sự kiểm tra của cơ quan quản trị, kiểm tra chất lượng loại sản phẩm, sản phẩm & hàng hóa ; đồng thời, phải có tính năng ghi, tàng trữ tài liệu video tại camera và bảo đảm an toàn tài liệu khi bị mất nguồn điện, bảo vệ tài liệu không bị mất, không bị xóa, không bị đổi khác trong suốt thời hạn tàng trữ theo lao lý để truyền tài liệu về sever.

Cả nước hiện có trên 208.000 phương tiện đi lại sẽ phải lắp camera theo Nghị định 10/2020 / CP của nhà nước pháp luật bắt buộc xe kinh doanh thương mại vận tải đường bộ hành khách từ 9 chỗ trở lên và xe vận tải đường bộ sản phẩm & hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera tàng trữ hình ảnh trong suốt hành trình vận tải đường bộ. Tuy nhiên, đến thời gian hiện tại tỉ lệ lắp ráp rất thấp mới khoảng chừng 12-15 %. Tổng cục Đường bộ Nước Ta cho biết thêm, sẽ không lùi thời hạn xử phạt, đơn vị chức năng nào không lắp sẽ bị xử phạt nghiêm.

Qua tìm hiểu và khám phá cho thấy, hiện đã có nhiều doanh nghiệp vận tải đường bộ lớn sắp triển khai xong tiến trình lắp camera. Đơn cử, Công ty TNHH Logistics Xuất nhập khẩu có 80 đầu xe phải lắp camera giám sát theo Nghị định 10. Theo đó, từ ngày 10/11, doanh nghiệp đã ký hợp đồng hoàn thành xong lắp ráp camera giám sát theo pháp luật. Dự kiến giữa tháng 12/2021, doanh nghiệp này sẽ lắp hết camera giám sát cho những phương tiện đi lại, nhằm mục đích góp thêm phần nâng cao ý thức của lái xe. Song, trong toàn cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, doanh nghiệp mong được tương hỗ ngân sách đường truyền hàng tháng để giảm bớt khó khăn vất vả … Thống kê từ Tổng cục Đường bộ Nước Ta cho thấy, hiện cả nước có khoảng chừng trên 208.000 phương tiện đi lại sẽ phải lắp camera theo pháp luật của Nghị định 10. Tuy nhiên, đến thời gian hiện tại, tỉ lệ lắp ráp rất thấp mới chỉ khoảng chừng 12-15 %. Đề cập đến việc tỉ lệ lắp camera giám sát còn thấp, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Nước Ta cho rằng, nguyên do là do những phương tiện đi lại hoạt động giải trí chưa hết, do dịch Covid-19 nên vận tải đường bộ hành khách, vận tải đường bộ hàng hoá còn phải nghỉ nhiều do nhu yếu đi lại của hành khách chưa cao, cùng với đó là do tâm ý doanh nghiệp chờ đón nhà nước có kiểm soát và điều chỉnh lùi thời hạn xử phạt hay không. Đề cập đến việc lắp ráp camera với những phương tiện đi lại vận tải đường bộ hành khách, theo đại diện thay mặt Công ty TNHH Du lịch dịch vụ thiết kế xây dựng Bảo Yến, việc lắp ráp đã mang lại quyền lợi giúp cho doanh nghiệp giám sát được hành vi lái xe không tuân thủ pháp luật về An toàn giao thông vận tải hay tự ý giao xe cho người khác, phòng chống dịch Covid-19. Hiện tỉ lệ lắp camera tại công ty đã đạt gần 70 %. Hiện còn khoảng chừng gần 31 % số xe chưa lắp ráp, để bảo vệ những điều kiện kèm theo kinh doanh thương mại vận tải đường bộ theo pháp luật, doanh nghiệp đã ký hợp đồng với Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Phát triển công nghệ tiên tiến điện tử Bình Anh dự kiến sẽ triển khai xong trước 31/12/2021 theo pháp luật. Cùng đó, theo ông Hoàng Mạnh Cường, Phó Giám đốc Công ty CP xe hơi xe khách Hà Tây, hiện đơn vị chức năng đã lắp ráp được 22 phương tiện đi lại, còn lại 40 phương tiện đi lại. Dự kiến sẽ triển khai xong trước ngày 31/12/2021. Tuy nhiên, việc lắp ráp một camera / xe ngân sách bỏ ra khoảng chừng 5 – 6 triệu đồng, do đó doanh nghiệp mong ước đến thời gian lắp ráp, dịch bệnh còn phức tạp số xe chưa được hoạt động giải trí hiệu suất 100 %, mong được xem xét được cho phép những xe nào hoạt động giải trí sẽ lắp ráp trước. Cùng đó, nếu tiến hành tích hợp giữa mạng lưới hệ thống GPS và camera làm một để đỡ ngân sách cho doanh nghiệp.

Sẽ xử lý nghiêm các doanh nghiệp không thực hiện

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hiện nhiều doanh nghiệp vận tải đường bộ vẫn đang gặp khó khi quay trở lại hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, điều này cũng là một trong những nguyên do khiến nhiều doanh nghiệp vận tải đường bộ chưa đạt được tỉ lệ lắp ráp camera theo mong ước. Ông Bùi Danh Liên, Phó quản trị Thương Hội vận tải đường bộ TP. Hà Nội cũng cho rằng, do tình hình dịch bệnh Covid-19, khiến nhiều phương tiện đi lại phải nằm bãi không hoạt động giải trí cả năm nay do đó việc lắp camera giám sát trên ôtô cũng nên lùi lại thêm một thời hạn. Hiện nhiều nhà xe đã bỏ bến không chạy vì không có khách, nếu giờ thêm khoản ngân sách này nữa thì doanh nghiệp khó càng khó thêm.

Lắp đặt camera giám sát: Bộ nói không chần chừ, doanh nghiệp xin lùi thời điểm
Sẽ xử lý nghiêm các doanh nghiệp không thực hiện lắp camera giám sát phương tiện vận tải theo quy định của Chính phủ.

Cũng đề cập đến những khó khăn vất vả mà doanh nghiệp vận tải đường bộ đang mắc phải, ông Đỗ Văn Bằng, Giám đốc Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Thương mại và Thương Mại Dịch Vụ Minh Thành Phát cho rằng, hiện việc lắp ráp mỗi camera sẽ khoảng chừng 8 đến 10 triệu đồng, sẽ gây khó khăn vất vả cho doanh nghiệp trong toàn cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp lê dài, nếu lắp ráp camera theo quy chuẩn sẽ bỏ những thiết bị giám sát trên xe rất tiêu tốn lãng phí.

Ông Bằng cũng kiến nghị, nếu có thể được thì nên tích hợp 2 loại camera này để gỡ khó cho doanh nghiệp sao cho phù hợp. Nhiều nhà xe cho rằng, căn cứ vào quy định 128, Bộ GTVT đã tiếp tục ra văn bản số 1408/QĐ-BGTVT thì từ 27/10/2021, khi Bộ GTVT cho phép hoạt động vận tải khách thí điểm lại 7 ngày để đánh giá, nhưng đến nay đã hơn 1 tháng chưa có văn bản nào đánh giá hay chấm dứt thí điểm để doanh nghiệp biết. Điều này có thể khẳng định, cơ quan chức năng biết rất rõ vận tải khách hoạt động trở lại nhưng không hiệu quả. Nếu hoạt động tốt thì Bộ GTVT đã có văn bản nâng mức vận tải từ 20% lên 30% hay 50% sản lượng xe chạy.

Trước những quan điểm của 1 số ít doanh nghiệp, đại diện thay mặt Tổng cục Đường bộ Nước Ta chứng minh và khẳng định, Chính Phủ đã cho lùi thời hạn xử phạt do thời hạn dịch bệnh khó khăn vất vả, nhưng không hề liên tục lùi được nữa. Sau ngày 31/12/2021, nếu doanh nghiệp chưa lắp ráp camera theo pháp luật, thì sẽ nhu yếu những Sở ngành giải quyết và xử lý nghiêm. Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, tìm hiểu, xử lý tai nạn thương tâm giao thông vận tải ( Cục Cảnh sát giao thông vận tải ) cho biết, Nghị định 100 / 2019 đã pháp luật rõ những mức xử phạt so với lái xe, doanh nghiệp vi phạm không lắp camera giám sát hành trình theo lao lý. Tuy nhiên, trước đề xuất kiến nghị tháo gỡ khó khăn vất vả trong việc thực thi lao lý lắp camera trên phương tiện đi lại ôtô kinh doanh thương mại vận tải đường bộ do dịch bệnh Covid-19, nhà nước quyết định hành động tạm ngưng vận dụng việc xử phạt vi phạm đến hết ngày 31/12/2021. Theo ông Nhật, đến thời gian này chưa có quyết định hành động nào khác sửa chữa thay thế pháp luật trên, tức là từ 1/1/2022, lực lượng Cảnh sát giao thông vận tải trên cả nước sẽ thực thi việc xử phạt vi phạm xe không lắp camera như những lỗi vi phạm thường thì khác. Tuy nhiên, theo đúng tính năng trách nhiệm, Cảnh sát giao thông vận tải chỉ xử phạt xe đang tham gia lưu thông trên đường. Với những trường hợp xe nằm tại bến, hay xe của doanh nghiệp vì nguyên do nào đó chưa hoạt động giải trí, tuy nhiên chưa lắp camera, thì việc kiểm tra giám sát, xử phạt sẽ thuộc về lực lượng Thanh tra giao thông vận tải. Thống kê của Tổng cục Đường bộ Nước Ta, đến nay mới có hơn 25.000 trên tổng số 208.000 phương tiện đi lại phải lắp camera giám sát, đạt khoảng chừng hơn 12 %, còn 88 % số phương tiện đi lại chưa triển khai. Để thúc tiến trình lắp camera giám sát trên xe kinh doanh thương mại vận tải đường bộ, Bộ Giao thông Vận tải ( GTVT ) đã có văn bản nhu yếu thanh tra bộ ; Tổng cục Đường bộ Nước Ta ; Sở GTVT những tỉnh, thành phố chỉ huy, hướng dẫn đơn vị chức năng vận tải đường bộ kinh doanh thương mại vận tải đường bộ thực thi nghiêm việc lắp ráp camera trên xe để ghi, tàng trữ hình ảnh trong quy trình tham gia giao thông vận tải so với những phương tiện đi lại thuộc diện phải lắp camera theo lao lý tại Nghị định 10/2020 / NĐ-CP.

Đến hết ngày 31/12/2021, xe ô tô kinh doanh vận tải nếu chưa lắp camera giám sát sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP. Tuy nhiên, trước việc dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh vận tải của các doanh nghiệp, mới đây, các doanh nghiệp vận tải đã tiếp tục có đơn kiến nghị gửi tới Chính phủ xin lùi thời hạn lắp đặt camera, nhằm tạo điều kiện để doanh nghiệp phục hồi kinh doanh.

Bộ GTVT cũng nhu yếu thời hạn triển khai xong trước ngày 31/12/2021. Sau thời hạn này, những xe không lắp ráp camera sẽ bị xử phạt theo lao lý. Cùng đó, Bộ GTVT cũng nhu yếu những Sở GTVT giao Thanh tra giao thông vận tải phối hợp kiểm tra những phương tiện đi lại trước khi xe xuất bến và trong quy trình khai thác hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, giải quyết và xử lý nghiêm so với những trường hợp vi phạm không lắp camera trên xe theo lao lý. Tổng cục Đường bộ Nước Ta phối hợp với Vụ Vận tải kiểm tra việc thực thi tại địa phương có số lượng lớn phương tiện đi lại thuộc diện phải lắp camera hoặc tỷ suất lắp còn thấp. Theo Nghị định 100 / 2019 / CP của nhà nước lao lý xử phạt so với lái xe, doanh nghiệp vi phạm pháp luật về việc lắp camera như sau : Đối với lái xe : Phạt tiền từ 1-2 triệu đồng với người điều khiển và tinh chỉnh xe xe hơi kinh doanh thương mại vận tải đường bộ khách và sản phẩm & hàng hóa không lắp camera theo lao lý ( so với loại xe có pháp luật phải lắp camera ) hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không tàng trữ được hình ảnh trên xe ( kể cả người lái xe ) trong quy trình xe tham gia giao thông vận tải theo pháp luật. Đối với doanh nghiệp : Phạt tiền từ 5-6 triệu đồng với cá thể, từ 10-12 triệu đồng so với tổ chức triển khai kinh doanh thương mại vận tải đường bộ, dịch vụ tương hỗ vận tải đường bộ sử dụng xe xe hơi kinh doanh thương mại vận tải đường bộ không lắp camera theo pháp luật ( so với loại xe có pháp luật phải lắp camera ) hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không tàng trữ được hình ảnh trên xe, người lái xe trong quy trình xe tham gia giao thông vận tải theo lao lý. Ngoài việc bị phạt tiền, cá thể, tổ chức triển khai thực thi hành vi vi phạm còn bị vận dụng những hình thức xử phạt bổ trợ bị tước quyền sử dụng phù hiệu ( biển hiệu ) từ 1-3 tháng so với xe vi phạm.

Doanh nghiệp tiếp tục kiến nghị xin lùi thời gian

Quy định là vậy, tuy nhiên mới gần đây hội đồng những doanh nghiệp vận tải đường bộ khách du lịch bằng xe xe hơi tại Nước Ta mới gần đây cho biết, họ đã gửi yêu cầu đến Thủ tướng nhà nước ý kiến đề nghị được lùi thời hạn lắp ráp camera trên phương tiện đi lại vận tải đường bộ. Theo trình diễn của hội đồng này, họ trọn vẹn đống ý với chủ trương của nhà nước theo Nghị định 10/2020 / NĐ-CP, bởi lẽ, việc lắp ráp camera giám sát trên phương tiện đi lại vận tải đường bộ sẽ góp thêm phần nâng cao ý thức của tài xế và hành khách khi tham gia giao thông vận tải, từ đó sẽ làm giảm tỷ suất tai nạn đáng tiếc giao thông vận tải.

Lắp đặt camera giám sát: Bộ nói không chần chừ, doanh nghiệp xin lùi thời điểm
Dịch Covid-19 là nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp vận tải chưa thể lắp camera giám sát

Tuy nhiên, do tình hình đại dịch Covid-19 đã lê dài từ năm 2020 đến nay và còn liên tục diễn biến phức tạp, đã làm cho ngành du lịch Nước Ta bị tác động ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Trong đó, gần như là tổng thể những doanh nghiệp du lịch đã phải ngừng hoạt động giải trí, dẫn đến việc những doanh nghiệp kinh doanh thương mại vận tải đường bộ khách du lịch bằng xe xe hơi cũng phải ngừng hoạt động giải trí theo, do đó, tiềm năng lắp camera trên phương tiện đi lại trước ngày 31/12/2021 khó thực thi được.

Cũng như cộng đồng các doanh nghiệp vận tải khách du lịch bằng xe ô tô tại Việt Nam, Hiệp hội Vận tải thành phố Hà Nội cho biết, theo phản ánh nhiều doanh nghiệp đã không có hoạt động, không có doanh thu từ 6 tháng nay, trong khi vẫn phải dành một phần chi phí để tuân thủ quy định. Cụ thể, Công ty TNHH Dịch vụ DNT có 27 đầu xe, kinh doanh theo hình thức hợp đồng du lịch. Chi phí lắp một camera giám sát khoảng 7 – 8 triệu đồng. Như vậy, doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra khoảng 200 triệu đồng để lắp đặt camera giám sát. Trong khi đó, 2 năm nay doanh nghiệp gần như không có doanh thu, vì thế, việc lắp camera giám sát vẫn chưa thể thực hiện được trong thời điểm này.

Bên cạnh việc khó khăn vất vả về kinh tế tài chính, một trong những vướng mắc nữa mà những doanh nghiệp vận tải đường bộ chưa thể triển khai kịp việc lắp camera giám sát đó là, ngày 4/11 vừa mới qua, Bộ Khoa học và Công nghệ mới phát hành tiêu chuẩn về lắp camera giám sát hành trình trên xe xe hơi, lộ trình thay thế sửa chữa bằng công nghệ tiên tiến 4G. Thời gian còn lại của tháng 12 là rất ít, vì vậy đây cũng là yếu tố gấp gáp để doanh nghiệp lắp ráp thiết bị mới theo pháp luật. Đề cập đến yếu tố này, ông Bùi Danh Liên, Phó quản trị Thương Hội Vận tải thành phố Thành Phố Hà Nội cũng cho rằng, trước đây, tất cả chúng ta lắp bằng thiết bị 2G, nhưng khởi đầu từ năm nay, Nước Ta mở màn vận dụng 4G, nghĩa là cái cũ phải bỏ đi. Nếu vừa mới qua doanh nghiệp nào lắp sớm, đúng thời hạn thì giờ đây lại phải sửa chữa thay thế. Việc ra văn bản pháp luật như vậy gấp gáp quá, không kịp. Do đó, Thương Hội Vận tải TP. Hà Nội cũng đề xuất nhà nước liên tục cho lùi việc lắp camera hành trình từ 6 tháng đến 1 năm. Liên quan đến việc xin lùi thời hạn lắp ráp camera giám sát cho phương tiện đi lại vận tải đường bộ, đầu năm 2021, Thương Hội vận tải đường bộ xe hơi Nước Ta cũng từng có văn bản ý kiến đề nghị nhà nước xem xét, lùi thời hạn xử phạt xe khách chưa lắp camera từ ngày 1/7/2021 xuống giữa năm 2022, vì doanh nghiệp vận tải đường bộ gặp khó khăn vất vả do dịch Covid-19. Sau khi xem xét những yêu cầu của doanh nghiệp, nhà nước chỉ đồng ý chấp thuận lùi thời hạn xử phạt xe khách chưa lắp camera giám sát đến ngày 31/12/2021. / .

Source: https://thietbixe.com
Category : Tin Tức

0/5 (0 Reviews)
Bình luận bài viết (0 bình luận)