Quy định về việc lắp thiết bị báo hiệu ưu tiên cho xe được ưu tiên

Rate this post

Quy định về việc lắp thiết bị báo hiệu ưu tiên cho xe được ưu tiên. Xe nào được phép lắp thiết bị cảnh báo ưu tiên khi đi trên đường?

Quy-dinh-ve-viec-lap-dat-thiet-bi-bao-hieu-uu-tien-cho-xe-uu-tienQuy-dinh-ve-viec-lap-dat-thiet-bi-bao-hieu-uu-tien-cho-xe-uu-tienQuy định về việc lắp thiết bị báo hiệu ưu tiên cho xe được ưu tiên. Xe nào được phép lắp thiết bị cảnh báo ưu tiên khi đi trên đường?

Để bảo vệ cho những việc làm mang tính đặc trưng riêng trong những tình huốn khẩn cấp được thực thi nhanh gọn, thuận tiện nhất, Luật giao thông vận tải đường đi bộ pháp luật về quyền ưu tiên của 1 số ít loại xe. Tuy nhiên việc lắp ráp và sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên lại được pháp luật đơn cử và chi tiết cụ thể tại Thông tư liên tịch số 04/2012 / TTLT-BCA-BTC ngày 8 tháng 3 năm 2012 Quy định về tiết bị phát tín hiệu của xe được ưu tiên.

1. Quyền ưu tiên của một số loại xe

Điều 22 Luật giao thông vận tải đường đi bộ pháp luật : Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kể hướng nào tới theo thứ tự : a ) Xe chữa cháy đi làm trách nhiệm ; b ) Xe quân sự chiến lược, xe công an đi làm trách nhiệm khẩn cấp, đoàn xe có xe công an dẫn đường ; c ) Xe cứu thương đang thực thi trách nhiệm cấp cứu ; d ) Xe hộ đê, xe đi làm trách nhiệm khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm trách nhiệm trong thực trạng khẩn cấp theo pháp luật của pháp lý ; đ ) Đoàn xe tang .

Xem thêm: Tín hiệu của các loại xe ưu tiên

Theo đó, những loại xe trên đây được quyền ưu tiên.

2. Lắp đặt và sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên

Điều 4 Thông tư liên tịch số 04/2012 / TTLT-BCA-BTC ngày 8 tháng 3 năm 2012 về lắp ráp và sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, theo đó ta hoàn toàn có thể hiểu như sau : a ) Xe được quyền ưu tiên khi lắp ráp thiết bị phát tín hiệu ưu tiên phải có Giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên ( theo mẫu số 01 phát hành kèm theo Thông tư này ) do cơ quan Cảnh sát giao thông vận tải cấp lao lý tại Điều 5 của Thông tư liên tịch số 04/2012 / TTLT-BCA-BTC. Điều 5 Thông tư liên tịch số 04/2012 / TTLT-BCA-BTC pháp luật về cấp, tịch thu Giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, như sau : “ 1. Việc cấp, tịch thu giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên do cơ quan Công an thực thi theo pháp luật của Thông tư này. Riêng so với xe Quân sự thì việc cấp, tịch thu Giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên triển khai theo văn bản quy phạm pháp luật do Bộ Quốc phòng phát hành. 2. Hồ sơ, thủ tục cấp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên a ) Công văn ý kiến đề nghị cấp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên của cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể quản trị xe được quyền ưu tiên, trong đó nêu rõ nguyên do cấp và những thông tin khác như : loại xe, biển số, tên cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể, địa chỉ … ;

Xem thêm: Xử lý hành vi sử dụng tín hiệu ưu tiên sai quy định

b ) Bản sao ĐK xe ô tô hoặc mô tô ( xuất trình bản chính để so sánh ). Trường hợp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên bị hư hỏng, nhàu nát hoặc bị mất, cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể quản trị xe được quyền ưu tiên phải có văn bản ý kiến đề nghị cấp lại và nêu rõ nguyên do.

3. Thẩm quyền cấp, thu hồi giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên

a ) Cục Cảnh sát giao thông vận tải đường đi bộ – đường tàu cấp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên cho những Bộ, ngành ở Trung ương ; b ) Phòng Cảnh sát giao thông vận tải Công an tỉnh, thành phố thường trực Trung ương ( sau đây viết gọn là Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh ) cấp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên cho cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể tại địa phương ;

Quy-dinh-ve-viec-lap-dat-thiet-bi-bao-hieu-uu-tien-cho-xe-uu-tienQuy-dinh-ve-viec-lap-dat-thiet-bi-bao-hieu-uu-tien-cho-xe-uu-tien

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

c ) Cục Cảnh sát giao thông vận tải đường đi bộ – đường tàu tịch thu giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên do cơ quan mình cấp hoặc do Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh cấp ; Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh tịch thu giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên do cơ quan mình cấp .

Xem thêm: Công ty điện không chịu lắp công tơ thì khiếu nại tới đâu?

4. Các trường hợp tịch thu giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên a ) Xe được quyền ưu tiên đã lắp ráp những thiết bị phát tín hiệu ưu tiên nhưng bị hư hỏng, cũ nát, hết niên hạn sử dụng ; b ) Xe được quyền ưu tiên đã quy đổi mục tiêu sử dụng hoặc thanh lý ; c ) Giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên hết thời hạn sử dụng. 5. Thời hạn cấp, sử dụng giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên a ) Trong thời hạn 02 ( hai ) ngày thao tác, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ theo lao lý tại Khoản 2 Điều này, cơ quan tiếp đón hồ sơ có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên cho cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể quản trị xe được quyền ưu tiên ; trường hợp không đủ điều kiện kèm theo cấp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên phải có văn bản vấn đáp, nêu rõ nguyên do ; b ) Giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên có giá trị sử dụng trong thời hạn là 05 ( năm ) năm, kể từ ngày cấp. 6. Lệ phí cấp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên

Xem thêm: Điều kiện kinh doanh thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên

a ) Cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể được cấp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên phải nộp lệ phí theo pháp luật của pháp lý về phí và lệ phí ; b ) Cơ quan Cảnh sát giao thông vận tải cấp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên có nghĩa vụ và trách nhiệm thu, nộp, quản trị và sử dụng lệ phí theo lao lý của pháp lý. ”

b) Đối với xe Cảnh sát giao thông dẫn đoàn.

 Đối với xe Cảnh sát giao thông dẫn đoàn, khi lắp đặt đèn quay hoặc đèn chớp trên nóc xe ôtô thì phần đèn phát sáng màu đỏ nằm phía bên trái, phần đèn phát sáng màu xanh nằm phía bên phải người lái xe.

c) Xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh trong tình trạng khẩn cấp.

Xe đi làm trách nhiệm khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh trong thực trạng khẩn cấp thì sử dụng, quản trị biển hiệu theo pháp luật của pháp lý về thực trạng khẩn cấp. Biển hiệu được gắn tại góc dưới bên phải của mặt trong kính chắn gió phía trước của xe.

d) Xe được quyền ưu tiên đã lắp đặt thiết bị phát tín hiệu ưu tiên nhưng không đúng quy định tại Nghị định số 109/2009/NĐ-CP và Thông tư 4 Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BCA-BTC thì trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực phải xin cấp Giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên và lắp đặt lại thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên theo đúng quy định. Trường hợp xe được quyền ưu tiên đã hết niên hạn sử dụng, thay đổi mục đích sử dụng hoặc không đủ điều kiện theo quy định của Nghị định số 109/2009/NĐ-CP phải tháo gỡ, thu hồi thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên để quản lý.

Source: https://thietbixe.com
Category : Ô Tô

0/5 (0 Reviews)
Bình luận bài viết (0 bình luận)