Tìm hiểu về ống thở Snorkels dành cho xe ô tô – CafeAuto.Vn

Rate this post
Chắc hẳn khi lưu thông trên đường, bạn đã từng nhìn thấy những chiếc ống gắn trên một số ít dòng xe Pickup, Jeep hay ngay cả mẫu SUV. Nhiều người cho rằng, đây là ống xả khí thải, nhưng đó là khái niệm trọn vẹn sai. Đây thực ra là một món đồ chơi khá quen thuộc cho dân độ xe off-road với tên gọi ống thở Snorkels. Vậy ống thở là gì và tính năng của ống thở như thế nào, hãy cùng CafeAuto khám phá qua bài viết dưới đây .

Ống thở là gì?

Hầu hết xe hai cầu ( 4 × 4 ) lúc bấy giờ phong cách thiết kế cổ góp hút gió đặt khá cao trong khoang máy, nên khi lội nước khoảng chừng 50-60 cm đều không gặp bất kể sự cố nào. Tuy nhiên, khi tới mùa mưa, nhiều nơi ở TP. Hồ Chí Minh thường Open triều cường sâu cả mét. Điều này hoàn toàn có thể dẫn tới việc nước vào động cơ xe gây chết máy, hỏng hóc những thiết bị điện, nặng hơn là vỡ lốc máy hoàn toàn có thể gây thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng .

tim-hieu-ve-ong-tho-snorkels-danh-cho-xe-o-to

Nguyên lý hoạt động giải trí của ống thở Snorkels
Các nhà nghiên cứu đồ chơi xe đã nghĩ ra một bộ phận nối dài cổ góp hút gió, hay còn gọi là ống thở dành cho những mẫu xe này, đặc biệt quan trọng là những dòng xe địa hình như Pickup, Jeep và SUV. Với ống thở mới này, cổ hút gió được nâng cao thêm khoảng chừng 1 m so với phong cách thiết kế khởi đầu .
Hiện nay, có khá nhiều hãng chuyên sản xuất ống thở, trong đó điển hình nổi bật nhất là hãng Safari Snorkels của nước Australia .

tim-hieu-ve-ong-tho-snorkels-danh-cho-xe-o-to

Lịch sử hình thành

Ống thở được ý tưởng và sử dụng lần tiên phong trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất ( World War I ) để Giao hàng cho quân đội. Ban đầu, những chiếc xe quân sự chiến lược không hề lội qua những vùng có mực nước sâu vì không hề lấy được không khí nạp cho buồng đốt động cơ. Điều này ảnh hưởng tác động rất lớn đến sự cơ động của phương tiện đi lại .
Để xử lý yếu tố trên, những kỹ sư quyết định hành động hàn kín miệng lấy gió của động cơ với một chiếc ống và đưa lên vị trí cao. Lúc này, chỉ cần đầu ống trên mặt nước là chiếc xe hoàn toàn có thể chuyển dời một cách thông thường như ở trên cạn .

tim-hieu-ve-ong-tho-snorkels-danh-cho-xe-o-to

Ngoài ra, để chiếc xe hoạt động giải trí trơn tru, những khe hở của động cơ cũng như đường dây mạng lưới hệ thống điện phải được bọc kín. Các bộ phận của xe tiếp xúc với nước cũng phải được sản xuất bằng hợp chất chống ghỉ sét, nhằm mục đích bảo vệ độ bền, cũng như quản lý và vận hành không thay đổi của xe ở dưới nước .

Vậy lắp đặt ống thở như thế nào?

Việc lắp ráp ống thở khá đơn thuần : bạn chỉ cần khoan một lỗ rộng khoảng chừng 90 mm trên thân xe đằng trước, lắp ống thở vào từng bước theo hướng dẫn của đơn vị sản xuất. Trên đầu ống thở có bộ phận “ bẫy nước ”, khi trời mưa hoặc rửa xe, nước sẽ không vào được bệ hút gió .

tim-hieu-ve-ong-tho-snorkels-danh-cho-xe-o-to

Sơ đồ lắp ráp ống thở trên Toyota Hilux
Một vài thao tác đơn thuần với vòng siết và keo silicone là chiếc xe của bạn đã chuẩn bị sẵn sàng chinh phục những cung đường địa hình, ngập nước .

Những ưu, nhược điểm khi gắn ống thở Snorkels

Khi đi trên đường trường, nhờ cổ hút gió xoay về phía trước, gió sẽ lưu thông tốt hơn, giúp cho quá trình đốt nhiên liệu được triệt để, vì vậy, xe cũng chạy khỏe hơn. Đặc biệt, khi lắp thêm chiếc ống thở sẽ giúp chiếc xe trông mạnh mẽ và thể thao hơn. Việc lắp ống thở Snorkels cũng giúp tăng hiệu suất động cơ xe, không ảnh hưởng tới quá trình đăng kiểm, không ảnh hưởng đến kích thước, trọng lượng, công suất, hệ truyền động và cực kỳ an toàn trong mùa mưa lũ, triều cường.

Nhược điểm lớn nhất khi lắp ráp bộ ống thở Snorkels là khi khoan xuyên qua thân xe sẽ làm mất giá trị xe, ảnh hưởng tác động tới giá trị sau khi bán lại, vì vỏ đã mất zin .
Bộ ống thở chuyên sử dụng tại Nước Ta hiện có giá trên 10 triệu đồng .

tim-hieu-ve-ong-tho-snorkels-danh-cho-xe-o-to

Source: https://thietbixe.com
Category : Ô Tô

0/5 (0 Reviews)
Bình luận bài viết (0 bình luận)