Tại sao thuế ở Việt Nam lại cao ngất ngưởng?

Rate this post
Video Tại sao ô tô bị đánh thuế cao

Xã hội đang ngày một phát triển tiên tiến, hiện đại hơn. Chính vì thế, mức sống người dân cũng đang dần nâng lên và có nhiều nhu cầu sở hữu ô tô để phục vụ mục đích của mình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn, không hiểu tại sao thuế ở Việt Nam lại cao ngất ngưởng đến thế. Để trả lời băn khoăn trên, mời bạn đọc cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • Cùng soi cận cảnh gầm VinFast VF e34 có gì đặc biệt
  • VinFast VF e34 được thay đổi chính sách thuê pin

Các loại thuế và phí phải chi trả khi mua ô tô

Trước khi đi vào giải đáp câu hỏi: “Tại sao thuế ở Việt Nam lại cao ngất ngưởng?”, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một chiếc xe ô tô sẽ phải chịu bao nhiêu thuế và phí. Thông thường sẽ phải chịu 8 thứ thuế và phí sau đây:

Bạn đang xem: Tại sao ô tô bị đánh thuế cao

Thuế nhập khẩu

Loại thuế này chỉ áp dụng cho các dòng xe ô tô nhập khẩu về. Các loại xe đến từ Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức đều đang chịu mức thuế rất cao, dao động từ 56% – 74% giá trị xe.

Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Thuế này dành cho tất cả các dòng xe là 10% giá trị xe. Loại thuế này áp dụng cho tất cả các loại hàng hoá tại Việt Nam, không chỉ riêng xe ô tô.

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Tất cả các mẫu xe dù nhập khẩu hay được sản xuất trong nước đều phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. Loại thuế này khác nhau tùy thuộc vào từng dòng xe, dung tích xi lanh và công nghệ sử dụng.

Thuế tiêu thụ đặc biệt là khoản thuế bạn phải chi trả khi mua xe ô tô
Thuế tiêu thụ đặc biệt là khoản thuế bạn phải chi trả khi mua xe ô tô

Thuế trước bạ

Đối với mỗi xe ô tô đăng ký lần đầu phải trả thuế trước bạ là 10% giá trị xe, và có sự khác nhau giữa các địa phương.

Phí bảo trì đường bộ

Đây là loại phí mà chủ của các loại xe ô tô phải nộp nhằm bảo trì, nâng cấp hệ thống đường phục vụ các phương tiện chung tham gia lưu thông.

Phí kiểm định

Đang hot: Thu nhập bao nhiêu thì mới nên mua ô tô?

Loại phí kiểm định này nhằm kiểm tra độ an toàn và chất lượng của chiếc xe ô tô có đáp ứng đủ các tiêu chí lưu thông an toàn trên đường không.

Phí cấp biển ô tô

Chủ phương tiện phải đóng phí này thì xe ô tô mới được cấp biển và được áp dụng giữa các địa phương khác nhau.

Phí bảo hiểm ô tô về trách nhiệm dân sự bắt buộc

Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô là điều bắt buộc đối với chủ xe. Tuy nhiên, loại phí này có sự chênh lệch giữa các dòng xe.

Chủ sở hữu xe phải mua bảo hiểm dân sự mới được phép lưu thông
Chủ sở hữu xe phải mua bảo hiểm dân sự mới được phép lưu thông

Trả lời câu hỏi: “Tại sao thuế ở Việt Nam lại cao ngất ngưởng?”

Dưới đây là những lý do mà thuế ô tô ở Việt Nam lại cao như vậy:

Thuế là nguồn thu chủ yếu

Như chúng ta đã biết, các mức thuế được đặt ra đều có những vai trò quan trọng. Chính vì vậy, việc áp đặt mức thuế cao đối với các dòng ô tô nhập khẩu cũng như trong nước, đều nhằm mục đích xây dựng và phát triển đất nước, mang lại lợi ích cho nhân dân.

Các chủ xe cần phải đăng ký và đóng thuế đầy đủ
Các chủ xe cần phải đăng ký và đóng thuế đầy đủ

Nhằm tăng gánh nặng giao thông

Các khu vực trung tâm hay ngã ba, ngã tư đều là những nơi thường xuyên bị tắc đường, gây nhiều bất lợi cho người dân. Nếu có nhiều ô tô lưu thông như vậy, tình trạng đó sẽ càng trì trệ và nghiêm trọng hơn, thậm chí có thể dẫn đến tai nạn giao thông. Vì vậy, “tại sao thuế ở Việt Nam lại cao ngất ngưởng?” chính là nhằm hạn chế số lượng xe hơi, giảm ùn tắc đường.

Cơ sở hạ tầng giao thông chưa đủ điều kiện đáp ứng

Cơ sở hạ tầng về giao thông của nước ta đang ngày càng xuống cấp, rất nhiều con đường xuất hiện ổ voi, ổ gà do có nhiều xe ô tô trọng lượng lớn qua lại. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến những người tham gia giao thông khác. Dù đã có nâng cấp, đổi mới tuy nhiên cần phải có thời gian. Việc tăng thuế xe ô tô cao sẽ giúp giảm được phần lớn xe cũng như việc làm hư hại hạ tầng.

Những con đường bị xuống cấp nặng nề
Những con đường bị xuống cấp nặng nề

Bảo hộ phát triển ngành sản xuất xe trong nước

Đang hot: Không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt bao nhiêu từ năm 2022

Ngoài ra, “tại sao thuế ở Việt Nam lại cao ngất ngưởng?” chính là vì muốn đẩy mạnh nền công nghiệp sản xuất xe ô tô trong nước. Việc đánh thuế cao trên loại xe nhập khẩu sẽ tạo điều kiện cho xe nội địa phát triển. Qua đó giúp đất nước đổi mới, kinh tế nâng cao và tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân hơn.

VinFast - nhà máy lắp ráp xe ô tô lớn nhất nước ta
VinFast – nhà máy lắp ráp xe ô tô lớn nhất nước ta

Càng nhiều ô tô sẽ làm tăng khí thải

Lượng khí thải ở ô tô nhiều hơn so với xe máy, chính vì thế sẽ làm môi trường thêm ô nhiễm và nếu không xử lý đúng sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, việc giảm thiểu lượng xe cũng nhằm bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Lượng khí thải từ ô tô gây ô nhiễm không khí
Lượng khí thải từ ô tô gây ô nhiễm không khí

Chính sách hỗ trợ thuế khi mua xe VinFast

Bên cạnh việc mua các dòng xe phải chịu nhiều mức thuế cao như vậy thì thay vào đó, ta có thể mua tại các tập đoàn để được hỗ trợ. Và điển hình nhất chính là tập đoàn Vingroup có hỗ trợ thuế cho khách hàng khi mua xe. Cụ thể loại xe ôtô điện VinFast VFe34, VFe35, VFe36 sẽ được giảm thuế tiêu thụ đặc biệt. Với xe dưới 9 chỗ ngồi là 15%, loại từ 10 -16 chỗ chịu mức thuế suất 10% và xe 16 đến 24 chỗ là 5% giá trị xe.

Việc sử dụng ô tô điện hiện nay rất phổ biến, bởi loại xe này vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu, lại không gây ô nhiễm môi trường, rất thích hợp cho các tín đồ yêu xe.

Hãng xe ô tô điện VinFast vươn tầm thế giới
Hãng xe ô tô điện VinFast vươn tầm thế giới

Tin liên quan: Chi phí nuôi VinFast VF e34 hàng tháng hết bao nhiêu tiền?

Lời kết

Qua bài viết trên, hy vọng đã giúp quý vị hiểu tại sao thuế ở Việt Nam lại cao ngất ngưởng như vậy. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin chi tiết hay mua xe Vinfast với giá ưu đãi nhất thì đừng quên cập nhật thông tin trên https://www.daily3svinfast.com. Ngoài ra, khách hàng có thể liên hệ và đến trực tiếp các showroom, đại lý phân phối xe VinFast để chọn mua cho mình được chiếc xe ưng ý nhất.

Thông tin liên hệ:

Tham khảo: Quy định về mức phạt khi không có hoặc không mang theo giấy tờ xe

  • Điện thoại: 0789996599
  • Website: daily3svinfast.com
0/5 (0 Reviews)
Bình luận bài viết (0 bình luận)