Vì sao giá xe hơi trong nước luôn cao hơn khu vực?

Rate this post
Vì sao giá xe hơi trong nước luôn cao hơn khu vực? - Ảnh 1.

Câu chuyện giá xe ô tô là muôn thưở với nhà sản xuất xe hơi và cả người tiêu dùng, được nói nhiều và bàn luận nhiều khi mà mà người dân luôn phải chịu mua xe với mức giá cao.

Đến khi thị trường Open, người dân cũng kỳ vọng giá xe thấp nhưng trong thực tiễn giá xe vẫn cao và không hề cạnh tranh đối đầu được với xe nhập khẩu .

Giá xe sản xuất trong nước cao vì khâu lắp ráp và sản xuất linh kiện phụ tùng trong nước ở mức cao. Vật tư nguyên liệu sản xuất phải nhập khẩu nên cứ theo thuế suất thì sẽ làm đẩy chi phí lên cao.

Đơn cử như với hãng Toyota, họ thống kê giám sát chi phí sản xuất xe tại Việt Nam so cao hơn 20 % so với Đất nước xinh đẹp Thái Lan, nên tạo dung tích thị trường cao hơn, sản xuất nhiều hơn, thì làm thế nào phải bù đắp ngân sách cao hơn. Điều này dẫn tới khi không có chủ trương khuyến khích sản xuất trong nước thì những đơn vị sản xuất xe ôtô sẽ chỉ nhập khẩu chứ không sản xuất trong nước trong nước nữa .Nguyên nhân khiến cho chi phí sản xuất ô tô ở Việt Nam cao là do công nghiệp tương hỗ của Việt Nam kém tăng trưởng, nghĩa là, là lắp ráp ôtô, nhà đáp ứng trong nước, nếu so với Thailand có hơn 2000 nhà đáp ứng, còn ở Việt Nam chỉ có hơn 200 .Không những ít nhà cung ứng mà năng lượng đáp ứng của doanh nghiệp cũng còn hạn chế, nếu có chăng chỉ vài linh phụ kiện có độ phức tạp thấp, sản xuất đơn thuần .Còn lại những loại sản phẩm có giá cao hơn, tạo ra giá trị ngày càng tăng cao hơn, mức độ phức tạp lớn hơn lại nằm ở khâu nhập khẩu, nên đẩy ngân sách lên .

Theo một nghiên cứu của Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), trong cơ cấu sản xuất ôtô, các yếu tố như thủ tục hành chính giấy tờ, chi phí lao động ở Việt Nam dù tăng nhưng vẫn chỉ chiếm tỉ trọng nhỏ nên tác động rất ít đến giá xe.

giá thành giá xe ở Việt Nam cao hầu hết nằm ở những linh phụ kiện, với khoảng chừng 3.000 linh phụ kiện, do trong nước không sản xuất được, hoặc với ngân sách cao, nên tác động ảnh hưởng đến giá tiền, dẫn đến chi phí sản xuất xe ở Việt Nam cao hơn những nước trong khu vực .Vậy chi phí sản xuất linh phụ kiện, lắp ráp sản xuất xe hơi ở Việt Nam cao có phải do dung tích thị trường quá bé, không đủ cho sản xuất ?Quả thật, quy mô thị trường ở Việt Nam thấp hơn so với Đất nước xinh đẹp Thái Lan, chỉ bằng 1/3, nên những nhà công nghiệp phụ trợ góp vốn đầu tư thì bán cho ai ? Vì thị trường nhỏ quá, nên tư duy của những nhà phân phối lắp ráp ôtô ở Việt Nam thường là khi góp vốn đầu tư vào, họ lôi kéo những doanh nghiệp sản xuất linh phụ kiện, vừa phải sản xuất đáp ứng cho thị trường trong nước, vừa phải quay sang xuất khẩu để họ có lãi và quản lý và vận hành hiệu suất cao .Nhưng ở góc nhìn khác, rõ ràng tiềm năng thị trường vẫn rất cao, liên tục tăng trưởng trong nhiều năm qua. Nên với những doanh nghiệp khi góp vốn đầu tư vào ngành xe hơi, cần phải có chủ trương để tương hỗ trước mắt, làm nền tảng cho những năm tiếp theo khi quy mô thị trường lớn lên, nhu yếu đáp ứng trong nước nhiều hơn, thì mới tăng trưởng được .

Theo đó, để thu hút công nghiệp phụ trợ thì phải có chính sách ưu đãi, tạo động lực cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất, xây dựng nhà máy ở Việt Nam. Khi thị trường lớn dần và quy mô doanh nghiệp phát triển lên, thì sẽ có thêm lợi nhuận.

Thực tế trong tư duy chủ trương vừa mới qua Việt Nam đã làm rồi, vừa mới qua cũng đã có nhiều điểm mới trong chủ trương, ví dụ như chủ trương khuyến mại góp vốn đầu tư cho ngành công nghiệp ôtô và sản xuất phụ tùng ôtô, khuyến mại thuế và hạ tầng, hoặc có giải pháp thị trường như ưu tiên hơn cho xe sản xuất trong nước, tạo thị trường để nhà đầu tư thấy thị trường có tiềm năng và đơn vị sản xuất lan rộng ra quy mô lên. Hoặc những chủ trương tương hỗ thuế so với công nghiệp phụ trợ, và khuyễn mãi thêm khác để đơn vị sản xuất tham gia vào được .

Tiến sĩ NGUYỄN THỊ TUỆ ANH, Phó Viện trưởng CIEM

Công nghiệp hỗ trợ cho xe hơi: Trông người Thái mà ngẫm đến ta Công nghiệp hỗ trợ cho xe hơi: Trông người Thái mà ngẫm đến ta TTO – Trong khi Việt Nam đang tăng cường sản xuất xe hơi, thì nhiều doanh nghiệp lại hụt hơi do làn sóng xe nhập khẩu tràn về ồ ạt. Vương Quốc của nụ cười đã trở thành một Detroit của châu Á, trong khi ngành công nghiệp tương hỗ ở Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn vất vả.

0/5 (0 Reviews)
Bình luận bài viết (0 bình luận)