Quy định lắp giám sát hành trình 2021 mới nhất

Rate this post
Video Quy định thiết bị giám sát hành trình

Quy định lắp giám sát hành trình 2021 luôn là vấn đề được nhiều tài xế và những chủ kinh doanh vận tải quan tâm. Vì nếu không lắp đặt hoặc lắp đặt không đúng tiêu chuẩn của Nghị định, các đơn vị có thể bị xử phạt nghiêm trọng. Bài viết sau sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết về quy định lắp thiết bị giám sát hành trình mới nhất bạn nên biết.

Quy định lắp đặt giám sát hành trình

Trước đó, Nghị định 86 của Chính Phủ được công bố vào năm 2014 đã từng đưa ra các quy định về lắp đặt camera giám sát hành trình dành cho ô tô nhưng chưa đầy đủ và nghiêm khắc.

Bạn đang xem: Quy định thiết bị giám sát hành trình

Thế nên, chủ xe có thể lắp đặt hoặc không lắp đặt thiết bị giám sát mà không bị ràng buộc về xử phạt. Vì thế, Nghị định số 10/2020/NĐ-CP được ban hành vào ngày 17/01/2020 nhằm điều chỉnh và ra quy định nghiêm ngặt hơn vấn đề lắp đặt camera giám sát cho ô tô và đơn vị kinh doanh về vận tải ô tô.

Nội dung Nghị định có thể tóm tắt gồm 2 ý chính:

Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát trên ô tô cá nhân

Đối với xe kinh doanh vận tải từ 9 chỗ ngồi trở lên, xe container, xe đầu kéo thì sẽ thực hiện lắp camera giám sát hành trình theo quy định của Nghị định mới 2020.

Theo đó, điều 13 và 14 của Nghị định 10 nêu rõ:

Trước ngày 01/07/2021, xe ô tô có sức chứa từ 9 chỗ ngồi (kể cả lái xe), các loại xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container và xe đầu kéo đều phải lắp camera có khả năng ghi, lưu giữ hình ảnh trên xe trong thời gian xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh này sẽ được cung cấp cho các cấp có thẩm quyền: cơ quan Thanh tra giao thông, cơ quan Công an và cơ quan cấp giấy phép.

Đang hot: Nghị định 86/2014/NĐ-CP điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Hình ảnh ghi nhận và lưu trữ trên camera hành trình được lắp đặt với được truyền với tần suất từ 15-20 lần/giờ (tương đương 3-5 phút/lần) truyền dữ liệu về hệ thống máy chủ giám sát của đơn vị kinh doanh vận tải và cơ quan Nhà nước nêu trên.

Thời gian lưu hình ảnh trên xe cũng được quy định cụ thể:

 • Tối thiểu là 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500km.
 • Tối thiểu là 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500km.

Nếu như xe thuộc kinh doanh vận tải người hoặc hàng hóa tham gia giao thông nhưng không có thiết bị giám sát hành trình sẽ bị xử phạt theo Nghị định từ 1.000.000 VNĐ đến 2.000.000 VNĐ.

Trong trường hợp nặng, tài xế có thể bị tước giấy phép lái xe (có thời hạn), đơn vị kinh doanh có thể bị đình chỉ, tạm ngừng kinh doanh đến khi được phép mở lại.

Quy định về thiết bị giám sát hành trình

Song song với việc quy định lắp giám sát hành trình 2021 cho các xe của các đơn vị kinh doanh vận tải thì quy định về thiết bị giám sát hợp chuẩn cũng được ban hành.

Theo Thông tư 73/2014/TT-BGTVT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô có nêu rõ các quy định như sau:

Quy định về yêu cầu phần cứng của thiết bị

Thiết bị giám sát hành trình (TBGSHT) phải được thiết kế với vỏ bọc cứng, đảm bảo làm việc và lưu trữ an toàn cho dữ liệu đã được ghi nhận. Một TBGSHT đạt chuẩn cần có các bộ phận sau:

 • Bộ vi xử lý;
 • Bộ phận hiển thị và cảnh báo bằng đèn, còi hoặc loa;
 • Bộ phận thu nhận thông tin lái xe;
 • Bộ phận nhận tín hiệu GPS;
 • Bộ phận thu phát dữ liệu GSM;
 • Đồng hồ thời gian và hiệu chỉnh theo giờ Việt Nam;
 • Có cổng kết nối theo chuẩn RS 232
 • Bộ nhớ đảm bảo dung lượng lưu trữ dữ liệu tối thiểu 30 ngày gần nhất.

Quy định về yêu cầu phần mềm của thiết bị giám sát hành trình

Phần mềm được cài trên máy tính, điện thoại (hệ thống máy chủ) quản lý camera giám sát. Các hệ điều hành tương thích được phép sử dụng như Microsoft, Windows, các giao diện khác có thể trả về kết quả bằng tiếng Việt.

Một phần mềm hợp chuẩn phải có tính năng:

 • Giám sát trực tuyến
 • Tính năng quản lý và khai thác dữ liệu
 • Thông báo trạng thái hoạt động của TBGSHT và cảnh báo đến tài xế

Lắp đặt thiết bị giám sát hành trình ở đâu?

Đang hot: Cách sử dụng màn hình android trên ô tô

Định vị HC là đơn vị có hơn 14 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các thiết bị ứng dụng công nghệ cao cho ô tô. TBGSHT là một trong những sản phẩm ưu việt được Định vị HC nghiên cứu và sản xuất.

TBGSHT của Định vị HC đáp ứng các yêu cầu mà quy định lắp đặt giám sát hành trình 2021 đặt ra. Không chỉ vậy, sản phẩm còn thuộc top những thiết bị định vị chất lượng cao với nhiều tính năng vượt trội và kết cấu bền bỉ.

Khi đến với định vị HC, khách hàng sẽ được tư vấn về thiết bị cần mua cũng như các quy định về việc lắp đặt để có thể nắm rõ quy định của Chính phủ và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Khách hàng có thể mua hàng tại Định vị HC bằng nhiều hình thức như:

Đến trực tiếp văn phòng tại: 131H Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội

Liên hệ gián tiếp qua:

Email: dinhvihcgroup@gmail.com Số điện thoại: 1900.63.66.93

Quy định lắp đặt giám sát hành trình 2021 có hiệu lực từ ngày 01/04/2020 và bắt buộc phải thực hiện trước 01/07/2021. Nếu hiện giờ bạn vẫn đang băn khoăn không biết có nên lắp đặt thiết bị giám sát hay nên chọn đơn vị lắp đặt nào thì mong rằng qua bài viết này bạn đã có thể đưa ra được quyết định của mình.

Tham khảo: Cảm Biến Áp Suất Lốp Kia Sorento 2021 Tích Hợp ODO Zin

0/5 (0 Reviews)
Bình luận bài viết (0 bình luận)