Mẹo quay phim đẹp như mơ từ camera hành trình của bạn

Rate this post

Chọn mẫu camera hành trình phù hợp nhất cho chuyến đi

Có nhiều mẫu camera hành trình và Gopro là một trong những thương hiệu nổi tiếng được các phượt thủ lựa chọn nhiều nhất. Có một vài mẫu GoPro khác nhau trên thị trường và điều bạn cần làm là mua một mẫu xử lý tốc độ cao. Có thể bạn có nhiều nhu cầu khác nhau cho tính năng máy ảnh sắp mua như: dung lượng lớn, bắt ảnh sắc nét hoặc xử lý hình ảnh đơn giản, v.v. GoPro cung cấp tốc độ khung hình tốt nhất là GoPro Hero 8 nhưng nó cồng kềnh hơn so với phiên bản Hero 5 nhỏ gọn nhưng mạnh mẽ.

Có thể bạn sẽ không sử dụng toàn bộ tính năng của dòng máy này mang lại. Nhưng có một vài đặc thù mê hoặc từ dòng Hero 5 đến Hero 8 là năng lực kích hoạt bằng giọng nói. Quá tuyệt vời khi bạn đang đi trên đường phải không nào .
Lap Dat Camera Hanh Trinh 1 Edit
Các dòng Gropro hiện đại

Lên kế hoạch quay phim bằng GoPro của bạn

Những khung cảnh ngẫu hứng lọt vào những thước phim của bạn trên đường hoàn toàn có thể rất vui. Bạn đơn thuần là đang tua lại kỉ niệm về chuyến đi của mình .

Nhưng nếu bạn nảy ra ý định chia sẻ video về các chuyến đi của mình lên Youtube, bạn muốn nội dung hiển thị bắt mắt hơn qua từng phần. Hãy chuẩn bị kịch bản của bạn bằng các gợi ý sau:

Chúng ta sẽ quay những cảnh đẹp, những nơi ngang qua như thế nào. Ánh sáng, thời tiết và mục tiêu chính của clip là gì ?
Chạy với vận tốc như thế nào để hình ảnh hiện ra tương thích với mục tiêu của clip ?
Những điểm này sẽ biến hóa mọi thứ từ việc bạn gắn vị trí của máy ảnh ở đâu đến việc setup những thông số kỹ thuật như thế nào để sử dụng .
Nếu bạn đang kể một câu truyện, bạn cần một sự khởi đầu, diễn biến và kết thúc. Bạn nên xem xét việc tại sao bạn lại quay phim này, tại sao bạn lại kể câu truyện này ? Mục tiêu sau cuối của bạn là san sẻ chuyến đi của bạn với bạn hữu hay kiếm một số tiền trên YouTube ?
Lap Dat Camera Hanh Trinh Non Fullface
Camera hành trình kết hợp nón bảo hiểm

Điều chỉnh tốc độ khung hình khi đi xe máy (60fps so với 30fps)

Hãy nói về vận tốc khung hình. Khi vận tốc càng cao thì ảnh được chụp càng nhiều hơn .
Để có cảnh quay tốt nhất trên xe máy của bạn, bạn nên đặt vận tốc 60 fps cho khung hình mỗi giây .
Đây là sự độc lạ giữa 30 và 60 khung hình mỗi giây .
60 khung hình / giây có độ mờ hoạt động ít hơn, làm cho cảnh quay tốt hơn và hiệu ứng đặc biệt quan trọng hơn .
Tốc độ khung hình cao video của bạn sẽ trở nên mờ ảo hơn. Đây là một thủ pháp tạo nên sự mê hoặc cho cuộn phim của bạn .
Đối với những chỉnh sửa hoạt động chậm, bạn cần nhớ rằng bạn muốn phim càng chậm thì vận tốc khung hình của bạn càng cao. Điều này có nghĩa là trong việc chỉnh sửa khi bạn làm chậm vận tốc phát cho phim, hình ảnh được tái chế – cung ứng cho bạn một video hoạt động chậm thích hợp .
Hãy tâm lý về điều này để tạo ra thước phim vừa lòng với mục tiêu bắt đầu của bạn. Hãy ước đạt xem bạn cần chình sửa chúng như thế nào .

Điều chỉnh độ phân giải video và FOV

Bạn hoàn toàn có thể quay độ phân giải 4K với cả Hero 5 và Hero 6. Mọi cụ thể trong chuyến đi của bạn sẽ được ghi lại chuẩn nhất .
Nếu bạn muốn xem lại video của mình trên TV thì chỉnh chính sách 4K là tuyệt nhất. Nhưng nếu bạn không cần xem trên màn hình hiển thị TV thì cũng không nhất thiết phải chỉnh chính sách 4K này. Bởi vì nó sẽ chiếm nhiều dung tích hơn trên thẻ SD, máy tính của bạn. Kể cả Youtube cũng không có tùy chọn để tải lên và xem phim ở chính sách 4K. Vì vậy tùy thuộc bạn xem video ở kênh nào để chỉnh cho tương thích .
Gợi ý : Cài đặt xe máy GoPro tốt nhất ( độ phân giải video và góc quay đẹp nhất )
Độ phân giải 1080P : Đây là độ phân giải tiêu chuẩn tốt. Không nên chỉnh thấp hơn thông số kỹ thuật này .

Độ phân giải 2.7K hoặc 4K: Độ sắc nét của video phù hợp khi bạn muốn tác phẩm của mình lôi cuốn và chuyên nghiệp như viết blog du lịch, chụp để sử dụng thương mại.

Chụp góc nhìn rộng hoặc siêu rộng : Chúng sẽ cho tầm nhìn xa hơn về khung cảnh xung quanh bạn. Góc quay hẹp hơn sẽ không cung ứng nhiều khung cảnh, thế cho nên bạn cần quay nhiều góc để có được những thước phim hoàn hảo nhất .
Hãy xem xét chọn độ phân giải tương thích – độ phân giải cao không phải khi nào cũng tốt vì dung tích sẽ hạn chế. Nhưng nếu bạn muốn quay phim và sau đó san sẻ trực tuyến thì tối thiểu nên thiết lập 1080P .
GoPro hoàn toàn có thể quay phim ở độ phân giải 1080P với vận tốc khung hình khác nhau. Do đó, bạn hoàn toàn có thể quay ở vận tốc cao mà không bị biến dạng và thậm chí còn quay những clip hoạt động chậm .

Cân bằng ánh sáng trắng và ánh sáng màu

Điều tuyệt vời là Gopro có năng lực tự cân đối sắc tố nên bạn không phải tốn nhiều sức cho chuyện này. Đối với những ai cần kiểm soát và điều chỉnh thêm sắc tố thì cũng thuận tiện thực thi .

Vấn đề về thời tiết

Mưa không tác động ảnh hưởng gì đến quy trình quay. GoPros tự cân đối ánh sáng tự động hóa, nó hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý mọi loại ánh sáng mà vẫn cho bạn những bức ảnh tuyệt vời .
Các đời Hero đi kèm với chính sách chụp Protune được cho phép chỉnh sửa khá nhiều ( giống như chụp ở định dạng RAW với DSLR ) .

Một số tính năng cho phép bạn quay phim hoàn hảo trong mọi điều kiện ánh sáng và thu được màu sắc tuyệt vời trong mọi khung hình. Đây cũng là nơi bạn có thể thay đổi các khung hình và tốc độ khung hình.

Các thiết bị này có năng lực chống nước cao. Thậm chí bảo đảm an toàn khi chìm cách mặt nước 10 m – 20 m. Đối với mưa thì những giọt nước đọng trên ống kính hoàn toàn có thể làm ảnh của mình không rõ như mong ước mà thôi. Biện pháp khắc phục cũng đơn thuần. Bạn hoàn toàn có thể che chắn khu vực ống kính kỹ hơn hoặc mua bình xịt chống thấm nước như Rain-X là xong .
Đây là hình minh họa cho bức ảnh bị nước mưa đọng trên ống kính làm nhòe .
Lap Dat Camera Hanh Trinh 2
Nước mưa đọng trên ống kính bị nhòe khi ra ảnh

Gắn GoPro trên xe máy của bạn

Gắn camera hành trình trên xe máy nghe có vẻ phức tạp nhưng thực ra lại rất đơn giản. Mỗi camera GoPro đều có giá treo, bao gồm cả giá treo bằng nhựa dính. Trong khi nhiều người lái sử dụng những thứ như giác hút và kẹp sẽ bảo vệ nhiều hơn.

Giác hút thuận tiện xác định đúng chuẩn, tích hợp những giá treo có góc xoay 360 độ để bạn không phải tháo giá đỡ để đặt lại vị trí của máy ảnh .
Kiểm tra vị trí camera, kiểm soát và điều chỉnh góc quay chuẩn trước khi khởi đầu chuyến đi là việc thiết yếu. Bạn cần tìm vị trí tốt nhất trên xe rồi gắn camera để thu được những đoạn phim với cảnh sắc tuyệt vời .
Một yếu tố bạn sẽ gặp phải trong khi quay phim là va đập và rung động. Máy quay gắn trên xe chịu tác động ảnh hưởng trực tiếp từ giằng xóc trên đường đi nên bạn cần trang bị bộ giảm xung động .

Gắn GoPro trên mũ bảo hiểm fullface

Camera càng cách xa mặt đường – nơi phát sinh xung động giằng xóc, sẽ càng hạn chế rung khi quay. Cơ thể chúng ta như một bộ lọc xung chấn cho GoPro nên vị trí gắn trên mũ bảo hiểm được nhiều phượt thủ lựa chọn. Bạn có thể xem cách gắn tại đây

Lap Dat Camera Hanh Trinh Cho Non Bao Hiem 3
Bộ đôi camera hành trình và nón bảo hiểm

Ảnh tĩnh

Một bức ảnh càng đẹp càng biểu lộ chất lượng Gopro bạn đang có .
Nhưng vừa chạy xe vừa chụp ảnh thì thật không thuận tiện. Điều khiển máy ảnh trong lúc lái xe không đơn thuần. Lái xe không hề bị phân tâm bởi những thao tác khác vì hoàn toàn có thể nguy hại. Vậy nên GoPro từ phiên bản Hero 5 đến Hero 8 đã có tính năng kích hoạt bằng giọng nói với những mẫu lệnh thoại như :

  • GoPro, bắt đầu thu
  •  GoPro, dừng thu
  • GoPro, chụp ảnh
  • GoPro, tắt

Đây là hướng dẫn rất đầy đủ cho những lệnh thoại GoPro .
Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể khởi đầu thu hình bất kể điểm nào trong suốt chuyến đi mà không phải dừng lại. Thậm chí bạn hoàn toàn có thể chụp ảnh đúng chuẩn hơn chỉ bằng khẩu lệnh. Đây là một tính năng tuyệt vời giúp bạn không phải dừng xe để chụp ảnh. Quá thuận tiện so với phượt thủ .
Khi chụp ảnh ở vận tốc cao bạn cần chú ý quan tâm là hình ảnh sẽ bị mờ nếu bạn không setup đúng. Nó luôn luôn tốt nhất khi chụp thử và trong lúc chạy xe sẽ không như vậy. Bạn nên kiểm tra ảnh quay hoặc chụp bằng cách chạy thử một đoạn .
Tuy nhiên, như hướng dẫn ở phần trên, bạn thiết lập ở thông số kỹ thuật khoảng chừng 1/1000 đến 1/4000 là tương thích. Các setup này hoàn toàn có thể được tìm thấy trong Protune, nơi được cho phép bạn thiết lập nhiều tính năng phong phú .

Thẻ nhớ

Nếu chuyến đi của bạn dài thì bạn cần chú ý quan tâm hai điểm : thời lượng pin của GoPro và dung tích tàng trữ của nó .
Đơn giản là bạn mang thêm pin dự trữ cho Gopro của mình và đặc biệt quan trọng đừng quên mang cục sạc .
Một cục sạc dự trữ và một thẻ nhớ dự trữ sẽ không làm hành trang bạn cồng kềnh hơn nhưng bảo vệ rằng những hình ảnh đẹp nhất cho chuyến đi sẽ không bị bỏ sót vì những lí do đáng tiếc như full bộ nhớ, hết pin, v.v.

Lưu ý :

Thẻ nhớ SD để quay phim GoPro : Tôi khuyên bạn nên lấy một vài thẻ 32GB thay vì những thẻ có dung tích lớn hơn. Thà dừng lại và đổi khác thẻ còn hơn mất toàn bộ những gì bạn đã quay. Đề nghị dành cho bạn : Sandisk 32GB Extreme Pro 4K. Dù sao, cẩn trọng vẫn là tốt nhất .

Vệ sinh thiết bị của bạn

Điều quan trọng là giữ cho máy ảnh của bạn sạch sẽ trước và sau chuyến đi. Các thiết bị điện tử hoạt động tốt hơn nếu được bảo trì thường xuyên. Nó giúp đảm bảo những hạt bụi không làm mờ các khung hình đẹp và độ bền của máy cũng tốt hơn. Hãy vệ sinh máy ảnh như là một thói quen. Bất cứ lúc nào bạn cần thì chúng cũng sẵn sàng. Tham khảo thêm về cách bảo trì camera hành trình

Một chú ý quan tâm là : cẩn trọng khi làm sạch ống kính vì chúng hoàn toàn có thể dễ bị trầy xước. Nên sử dụng vải sợi mềm mịn để chăm nom ống kính máy .
Giá treo của bạn cũng cần được vệ sinh và tàng trữ, để bảo vệ nó luôn luôn trong thực trạng tốt nhất và do đó không có bụi bẩn hoặc bụi bẩn chuyển đến ống kính máy ảnh .

Phụ kiện GoPro – gợi ý tiện lợi dành cho bạn

Bên cạnh giá treo thì Gopro còn nhiều phụ kiện hỗ trợ có thể giúp việc quay phim dễ dàng và thú vị hơn.

GoPro Remote – là phụ kiện tăng mức nhận dạng giọng nói, để tương hỗ điều khiển và tinh chỉnh bằng khẩu âm trong điều kiện kèm theo am thanh ồn ào trên đường. Chúng hoạt động giải trí như một nút điều khiển và tinh chỉnh từ xa .
Lap Dat Camera Hanh Trinh Phu Kien Gopro 1
phụ kiện Gopro

Vậy nếu bạn đạp xe đạp điện hoặc không sử dụng mũ bảo hiểm thì sao ? Dây đeo ngực và giá treo được sản xuất bởi Gopro là phụ kiện tuyệt vời để bạn gắn chiếc camera hành trình của mình. Nó hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh size thuận tiện và cung ứng một góc quay độc lạ để video của bạn hoàn hảo nhất mà không có rung lắc nào ảnh hưởng tác động đến .
Chúng tôi hy vọng với 11 mẹo này, bạn sẽ có những khung hình và thước phim mỹ mãn cho chuyến đi chơi của mình. Hãy san sẻ thêm những kinh nghiệm tay nghề của bạn về sử dụng Gopro phía dưới bài viết này nhé .

Source: https://thietbixe.com
Category : Tin Tức

0/5 (0 Reviews)
Bình luận bài viết (0 bình luận)