Xe nào bắt buộc phải lắp Camera hành trình theo quy định nghị định 10

Rate this post
Video Những xe nào phải lắp camera hành trình

Nhằm mục đích đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông và ghi lại diễn biến xung quanh khi tham gia giao thông, vì vậy mà Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về các loại xe yêu cầu lắp Camera hành trình và những yêu cầu đối với Camera hành trình. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được Xe nào bắt buộc phải lắp Camera hành trình theo quy định nghị định 10.

Camera hành trình là gì?

Camera hành trình là thiết bị dùng để ghi lại hình ảnh phía trước, sau và trong xe, giúp lái xe quan sát các diễn biến xung quanh khi tham gia giao thông. Camera là điều kiện quan trọng để kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa bằng ôtô.

Bạn đang xem: Những xe nào phải lắp camera hành trình

Khoản 1 điều 12 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định:

Cũng theo quy định trên, thiết bị giám sát hành trình cần phải phải tuân thủ theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia và đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt, hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông. Cụ thể thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô phải bảo đảm tối thiểu các yêu cầu sau đây:

– Lưu trữ và truyền dẫn các thông tin gồm: Hành trình, tốc độ vận hành, thời gian lái xe liên tục về hệ thống dữ liệu giám sát hành trình của Bộ Giao thông vận tải (Tổng cục Đường bộ Việt Nam);

Xem thêm: Tất tần tật về nắp thùng xe bán tải Ford Ranger mà bạn cần biết

– Thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của xe được sử dụng trong quản lý nhà nước về hoạt động vận tải, quản lý hoạt động của đơn vị kinh doanh vận tải và được kết nối, chia sẻ với Bộ Công an (Cục Cảnh sát giao thông), Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) để thực hiện quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông; an ninh, trật tự; thuế.

Căn cứ theo khoản 2 Điều 13 và Khoản 2 Điều 14 Nghị định 10/2020/NĐ-CP, cụ thể:

Căn cứ vào quy định nêu trên, trước ngày 1.7.2021, những loại xe kinh doanh vận tải sau đây bắt buộc phải lắp camera hành trình:

– Ôtô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên.

– Ôtô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo.

Tham khảo: Cách đăng nhập và sử dụng hệ thống giám sát hành trình trực tuyến

Không lắp Camera hành trình theo quy định nghị định 10 sẽ bị xử phạt như thế nào?

Từ 1.7.2021, nếu không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định về lắp camera hành trình, cả người điều khiển xe và đơn vị kinh doanh vận tải sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể:

Đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo thì lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe đảm bảo như sau:

Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe đảm bảo như sau:

Trên đây là những nội dung mà Luật Hoàng Phi muốn chia sẻ đến bạn đọc liên quan đến câu hỏi Xe nào bắt buộc phải lắp Camera hành trình theo quy định nghị định 10. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến Xe nào bắt buộc phải lắp Camera hành trình theo quy định nghị định 10 bạn đọc vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 6557 để được Luật Hoàng Phi tư vấn trực tiếp. Xin cảm ơn!

Đang hot: Cửa hít ô tô là gì? Độ cửa hít giá bao nhiêu?

0/5 (0 Reviews)
Bình luận bài viết (0 bình luận)