Từ nay đến cuối năm, giá ô tô sẽ còn giảm tiếp

Rate this post
Theo nhận định từ chuyên viên kinh tế tài chính Ngô Trí Long, đến cuối năm nay, giá xe sẽ còn liên tục giảm xuống nữa nếu nhu cầu mua sắm chưa tăng .
Thị phần Việt chưa khi nào tận mắt chứng kiến cuộc đua giảm giá xe nào sâu và dài như năm nay. Suốt từ đầu năm đến nay, tổng thể những tên thương hiệu đều triển khai những cuộc giảm giá ngày càng sâu và mạnh hơn với mục tiêu kích thích thị trường, giành thị trường cũng như để dọn đường đón những mẫu xe mới .
Theo nghiên cứu và phân tích từ chuyên viên kinh tế tài chính Ngô Trí Long, giá xe giảm là do quy luật cung và cầu. Giảm giá xe làm tăng nhu yếu shopping và kích thích thị trường tăng trưởng. Thế nhưng hoàn toàn có thể thấy, giá xe giảm từ đầu năm đến nay tuy nhiên nhu cầu mua sắm từ thị trường vẫn giảm so với năm ngoái. Tiêu dùng giảm khi giá giảm đó là một nghịch lý .

Dù các doanh nghiệp tại Việt Nam như Trường Hải, Toyota, Honda, Nissan, Mitsubishi đều giảm giá tốc lực cho các dòng xe của mình với mức giảm lên đến hàng trăm triệu đồng nhưng thị trường ô tô lại trải qua một năm ảm đạm hơn khi doanh số sụt giảm. Theo báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số của các doanh nghiệp thuộc iệp hội này vào khoảng 177.038 xe, giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tổng số xe du lịch đã được bán ra là 107.000 chiếc, giảm 4%.

Nguyên nhân khiến giá xe giảm là bởi thuế nhập khẩu xe trong khu vực nội khối ASEAN sẽ về 0 % vào năm 2018. Vì vậy, những hãng xe buộc phải giảm giá để hoàn toàn có thể cạnh tranh đối đầu và tránh thua thiệt. Các dòng xe có mức giá cao sẽ giảm nhiều và những dòng xe giá rẻ có mức giảm ít hơn .

Giá ô tô giảm từ đầu năm nhưng thị trường lại không tăng trưởng. Ảnh minh họa: Internet.

Còn nhớ chỉ cách đây vài tháng, đại diện thay mặt một đơn vị chức năng sản xuất và phân phối cho rằng giá xe tại thị trường Nước Ta khó hoàn toàn có thể giảm tiếp bởi giá đã giảm tới đáy. Nhưng chỉ không lâu sau đó, giá xe vẫn liên tục giảm và thậm chí còn giảm sâu hơn. Theo ông Ngô Trí Long : ” Các doanh nghiệp dự tính không giảm giá nữa nhưng bản thân doanh nghiệp cũng không quyết định hành động được bởi giá xe tăng giảm là do thị trường quyết định hành động ” .
Thị phần vừa trải qua tháng 7 âm lịch với hầu hết mức giảm khủng cho nhiều mẫu xe nhưng nếu nhu cầu mua sắm không tăng lên từ giờ đến cuối năm thì giá xe vẫn liên tục giảm thấp hơn nữa bởi nhiều tên thương hiệu xe liên tục muốn kích thích giành thị trường và dọn đường đón những mẫu xe mới có đủ sức cạnh tranh đối đầu khi thuế về 0 % .

Ở thời điểm hiện tại, các dòng xe như Ford Focus với giá thực tế thấp hơn giá niêm yết 125-160 triệu đồng. Toyota cũng tiếp tục giảm giá đối với các mẫu xe Vios, Yaris, Innova và Camry với mức giảm lên tới trên 100 triệu đồng cho mẫu sedan Camry.

Đầu tháng 10, một mẫu xe crossover khác là Hyundai Tucson có mức giá niêm yết 815 triệu đồng giảm xuống còn dưới 770 triệu đồng. Tại nhiều đại lý, người mua còn hoàn toàn có thể đàm phán xuống mức giá thấp nhất là 761 triệu đồng. Đây được xem là mức giá tốt nhất trong phân khúc lúc bấy giờ .

Phúc Vinh
Nguồn: Infonet

0/5 (0 Reviews)
Bình luận bài viết (0 bình luận)