Quy định về sử dụng đèn xe ô tô mới nhất 2022

5/5 - (1 bình chọn)
Video Mấy giờ ô tô phải bật đèn

Hệ thống chiếu sáng đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành xe hơi khi tham gia giao thông. Sử dụng đèn xe ô tô đúng cách không những bảo vệ an toàn cho hành khách trên xe mà còn giúp người lái hạn chế tình huống vi phạm pháp luật.

Tìm hiểu về quy tắc sử dụng đèn xe ô tô

Không chỉ tôn lên vẻ đẹp của chiếc xe, hệ thống chiếu sáng trên ô tô còn được sử dụng với mục đích hỗ trợ quan sát hành trình và cảnh báo luồng giao thông. Do đó, nắm được quy tắc sử dụng đèn xe ô tô đúng sẽ giúp người điều khiển phương tiện đảm bảo lưu thông an toàn.

Bạn đang xem: Mấy giờ ô tô phải bật đèn

Đèn pha ô tô

Image removed.
Bật đèn pha ô tô đúng cách đảm bảo an toàn giao thông

Đèn pha ô tô là loại đèn cơ bản được đặt ở phần đầu xe, thường được sử dụng chủ yếu khi lái xe trong đêm tối, giúp tăng khả năng quan sát phía trước. Loại đèn này có hai chế độ là pha và cốt. Chế độ pha với khả năng chiếu sáng tốt ở khoảng cách xa nên được ưu tiên bật khi di chuyển trên đường quốc lộ hoặc đường cao tốc, cần tầm nhìn bao quát. Tuy nhiên, đèn chiếu xa thường khiến những phương tiện di chuyển ngược chiều bị chói mắt tạm thời, có thể gây ra tai nạn. Vì vậy, người điều khiển xe cần biết cách điều chỉnh linh hoạt chế độ chiếu xa- gần để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình lưu thông trên đường.

Trong khi đó, đèn cốt chỉ có tác dụng chiếu sáng khoảng 3 – 5 mét từ mũi xe ô tô, thích hợp sử dụng khi di chuyển với tốc độ thấp, trong các đô thị đông đúc cần tầm quan sát ngắn.

Đèn sương mù

Đèn sương mù được bố trí ở cả phía trước và phía sau xe, dùng trong điều kiện tầm nhìn bị hạn chế như mưa lớn hoặc sương mù để tăng khả năng quan sát của người lái cũng như báo hiệu cho các phương tiện phía sau biết sự hiện diện của xe.

Đèn xi nhan

Bên cạnh đèn pha, đèn xi nhan cũng là một trợ thủ đắc lực hỗ trợ người lái khi tham gia giao thông. Loại đèn này được tích hợp trên gương chiếu hậu, ở đầu xe và đuôi xe, sử dụng để ra tín hiệu cho các phương tiện khác khi người điều khiển cần chuyển hướng hoặc vượt xe phía trước.

Nghị định 100 của Chính phủ về việc sử dụng đèn xe ô tô

Xem thêm: Sắp hết thời hạn hưởng ưu đãi lệ phí trước bạ, giá ô tô nội leo thang

Chủ phương tiện sử dụng đèn xe ô tô sai có thể bị phạt vi phạm quy định về giao thông đường bộ.

Theo đó, Nghị định 100/2019/NĐ-CP được ban hành từ ngày 01/01/2020 về xử phạt hành chính lỗi vi phạm liên quan đến đèn xe có quy định như sau:

Người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường trong khung giờ từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau hoặc khi trời sương mù, thời tiết xấu không bật hoặc sử dụng đèn ô tô không đúng đều bị phạt tiền từ 800.000 – 1.000.000 đồng.

Image removed.
Lỗi không đủ đèn chiếu sáng phạt bao nhiêu tiền

Cũng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, phương tiện không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế sẽ bị xử phạt từ 300.000 – 400.000 đồng.

Ngoài ra, người điều khiển xe nếu lắp thêm đèn trợ sáng ở phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm, một hoặc cả hai bên thành xe ô tô sẽ bị xử phạt vi phạm từ 800.000 – 1.000.000 đồng, đồng thời bị tước giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 1 – 3 tháng.

Bên cạnh đó, ô tô nếu không bật đèn xi nhan khi rẽ sẽ chịu mức phạt từ 800.000 – 1.000.000 đồng. Người điều khiển vi phạm lỗi không bật đèn xi nhan khi chuyển làn đường sẽ bị xử phạt từ 400.000 – 600.000. Riêng hành vi chủ xe ô tô không bật đèn xi nhan khi chuyển làn trên đường cao tốc sẽ bị phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Quy định sử dụng đèn pha, đèn cốt ô tô

Trong một số tình huống đèn pha ô tô có thể là nguyên nhân gây tai nạn giao thông. Do đó, người điều khiển xe cần tuân thủ đúng quy định bật đèn pha ô tô để đảm bảo an toàn chung cho bản thân cũng như những phương tiện lưu thông trên đường khác.

Image removed.
Quy định mới về đèn chiếu sáng ô tô áp dụng với đèn pha, đèn cốt

Đang hot: Xử lý khi xe ô tô đang chạy bị tắt máy

Khoản 12 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 nghiêm cấm các phương tiện sử dụng đèn pha trong đô thị và khu đông dân cư trong thời gian từ 22h hôm trước đến 5h hôm sau, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.

Đồng thời, khoản 3 Điều 17 Luật này cũng quy định xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau không được sử dụng đèn chiếu xa.

Nếu vi phạm những quy định bật đèn xe ô tô, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Cụ thể:

Chủ xe ô tô sử dụng đèn chiếu xa khi lưu thông trong đô thị, khu đông dân cư hoặc khi tránh xe đi ngược chiều sẽ chịu mức vi phạm từ 800.000 – 1.000.000 đồng.

Trường hợp người điều khiển ô tô trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần sẽ bị xử phạt từ 800.000 – 1.000.000 đồng.

Hiện nay, hệ thống đèn xe ô tô VinFast không chỉ được thiết kế với khả năng chiếu sáng tối ưu mà còn làm nổi bật diện mạo sang trọng, tinh tế và ấn tượng của chiếc xe, đồng thời đảm bảo đúng tiêu chuẩn kiểm định theo quy định của pháp luật.

Quý khách hàng tham khảo thông tin về hệ thống đèn xe ô tô, đăng ký lái thửđặt mua các dòng xe của VinFast như VinFast Lux SA2.0, VinFast Lux A2.0, VinFast Fadil, VinFast President hoặc gọi điện đến hotline 1900 232389 để được tư vấn chi tiết.

Tham khảo: Mua xe ô tô tháng nào, thời điểm nào rẻ nhất trong năm?

0/5 (0 Reviews)
Bình luận bài viết (0 bình luận)