Năm 2020 chính thức xử phạt lỗi lắp thêm đèn phía trước xe ô tô

Rate this post

Năm 2020 chính thức xử phạt lỗi lắp thêm đèn phía trước xe ô tô

Em có nghe thời sự nói về việc năm 2020 sẽ có quy định với về mức phạt vi phạm giao thông có đúng không ạ? Trước đây em thấy chỉ bị phạt lỗi lắp thêm đèn về phía sau xe còn bây giờ sẽ phạt cả lỗi lắp thêm đèn phía trước xe ô tô nữa có đúng không ạ? Lỗi đó có bị tước bằng lái xe không ạ? Nếu tước bằng thì tính thời hạn bắt đầu từ khi nào thế ạ? Em cám ơn!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về thời gian vận dụng pháp luật xử phạt vi phạm hành chính mới

Căn cứ Điều 84 Nghị định 100 / 2019 / NĐ-CP pháp luật như sau :

“Điều 84. Hiệu lực thi hành

1. Nghị định này có hiệu lực thực thi hiện hành thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 .
2. Nghị định này thay thế Nghị định số 46/2016 / NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm năm nay của nhà nước lao lý xử phạt vi phạm hành chính trong nghành nghề dịch vụ giao thông vận tải đường đi bộ và đường tàu ” .

Như vậy, trước đây Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ là văn bản quy định về vấn đề xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Tuy nhiên, từ ngày 01/01/2020 Nghị định 100/2019/NĐ-CP chính thức bắt đầu có hiệu lực thi hành đã thay thế cho Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Thứ hai, về yếu tố xử phạt lỗi lắp thêm đèn phía trước xe ô tô

Căn cứ Điểm a Khoản 3 Điều 16 Nghị định 100 / 2019 / NĐ-CP pháp luật :
“ Điều 16. Xử phạt người điều khiển và tinh chỉnh xe ô tô ( gồm có cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo ) và những loại xe tựa như xe ô tô vi phạm pháp luật về điều kiện kèm theo của phương tiện đi lại khi tham gia giao thông vận tải
3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến một triệu đồng so với một trong những hành vi vi phạm sau đây :
a ) Điều khiển xe lắp thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm, một hoặc cả hai bên thành xe ; ”

Trước đó, Điểm a Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016 / NĐ-CP quy định:

“ Điều 16. Xử phạt người điều khiển và tinh chỉnh xe ô tô ( gồm có cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo ) và những loại xe tương tự như xe ô tô vi phạm pháp luật về điều kiện kèm theo của phương tiện đi lại khi tham gia giao thông vận tải
3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến một triệu đồng so với một trong những hành vi vi phạm sau đây :

a) Điều khiển xe lắp thêm đèn chiếu sáng về phía sau xe;

Như vậy, trước đây Nghị định 46/2016/NĐ-CP chỉ xử phạt lỗi lắp thêm đèn chiếu sáng về phía sau xe. Tuy nhiên, hiện nay người điều khiển xe ô tô mà lắp thêm đèn phía trước xe cũng bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Thứ ba, về yếu tố tước quyền sử dụng giấy phép lái xe khi lắp thêm đèn

Căn cứ Điểm a và Điểm b Khoản 6 Điều 16 Nghị định 100 / 2019 / NĐ-CP lao lý như sau :
“ 6. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển và tinh chỉnh xe thực thi hành vi vi phạm còn bị vận dụng những hình thức xử phạt bổ trợ sau đây :
a ) Thực hiện hành vi lao lý tại điểm a, điểm b khoản 3 ; khoản 4 ; điểm a, điểm e khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng ;
b ) Thực hiện hành vi pháp luật tại điểm a khoản 3, điểm d khoản 4 Điều này bị tịch thu đèn lắp thêm, còi vượt quá âm lượng ; ”

Theo đó, nếu bạn điều khiển xe ô tô mà lắp thêm đèn phía trước thì ngoài việc bị phạt tiền còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Bên cạnh đó bạn còn bị tịch thu đèn lắp thêm.

Thứ tư, về thời gian khởi đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép lái xe

Theo pháp luật tại Điểm a và Điểm b Khoản 3 Điều 81 Nghị định 100 / 2019 / NĐ-CP ; thời gian mở màn tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép được xác lập dựa vào việc tại thời gian ra quyết định hành động xử phạt vi phạm hành chính đã tạm giữ được giấy phép lái xe của bạn hay chưa. Cụ thể như sau :

– Nếu người có thẩm quyền xử phạt đã tạm giữ được giấy phép của bạn thì thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép là thời điểm quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực thi hành;

– Nếu người có thẩm quyền xử phạt chưa tạm giữ được giấy phép của bạn thì người có thẩm quyền xử phạt vẫn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định đối với hành vi vi phạm.

Trong nội dung quyết định xử phạt sẽ phải ghi rõ thời điểm bắt đầu tính hiệu lực thi hành của hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép là kể từ thời điểm mà người vi phạm xuất trình giấy phép cho người có thẩm quyền xử phạt tạm giữ.

Lưu ý :

Khi tạm giữ giấy phép và khi trả giấy phép bị tước quyền sử dụng nêu trên thì người có thẩm quyền xử phạt phải lập biên bản và lưu hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính .

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn giao thông đường bộ trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Mức phạt ôtô chạy quá tốc độ năm 2020 thay đổi như thế nào?

Source: https://thietbixe.com
Category : Tin Tức

0/5 (0 Reviews)
Bình luận bài viết (0 bình luận)