Xe ô tô bị nóng máy: Nguyên nhân và cách xử lý

Rate this post

Xe bị nóng máy có thể khiến động cơ hư hại nặng, thậm chí cháy nổ. Vì vậy cần tìm nguyên nhân và xử lý đúng cách kịp thời.

Dấu hiệu động cơ xe bị quá nhiệt

Khi hoạt động giải trí, nhiệt độ động cơ ô tô sẽ tăng lên đến một mức nhiệt nhất định để bảo vệ quản lý và vận hành đạt hiệu suất cao cao nhất. Sau đó, mạng lưới hệ thống làm mát mở màn can thiệp để giúp động cơ duy trì mức nhiệt không thay đổi này, không liên tục tăng cao hơn .
Xe bị nóng máy, động cơ quá nhiệt là khi vì một nguyên do nào đó mà nhiệt độ động cơ tăng cao vượt ngưỡng được cho phép. Dấu hiệu thường thấy là có hơi nước / khói bốc lên từ khoang động cơ, đồng hồ đeo tay đo nhiệt độ chỉ mức đỏ / đèn cảnh báo nhắc nhở nhiệt độ bật sáng …

Xem thêm:

Xe bị nóng máy khi nhiệt độ động cơ tăng cao vượt ngưỡng cho phépXe bị nóng máy khi nhiệt độ động cơ tăng cao vượt ngưỡng cho phép
Động cơ bị quá nhiệt nếu không được giải quyết và xử lý kịp thời sẽ khiến mạng lưới hệ thống quản lý và vận hành bị hư hại nghiêm trọng. Thậm chí hoàn toàn có thể dẫn đến sự cố cháy nổ. Do đó khi thấy những tín hiệu động cơ bị quá nhiệt cần khắc phục càng sớm càng tốt .

Nguyên nhân xe ô tô bị nóng máy

Có nhiều nguyên do xe ô tô bị nóng máy, động cơ quá nhiệt. Nguyên nhân thường gặp nhất là do mạng lưới hệ thống làm mát gặp hay mạng lưới hệ thống động cơ xe gặp yếu tố .

Xe thiếu nước làm mát

Nước làm mát ô tô có tính năng truyền dẫn nhiệt nhanh gọn, giúp làm mát mạng lưới hệ thống động cơ khi xe hoạt động giải trí. Nếu xe bị thiếu nước làm mát sẽ làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng lực làm mát, dẫn đến hiện tượng kỳ lạ xe bị nóng máy nhanh .
Xem thêm :
Xe thiếu nước làm mát là một trong các nguyên nhân xe bị nóng máy thường gặp nhấtXe thiếu nước làm mát là một trong các nguyên nhân xe bị nóng máy thường gặp nhất

Hệ thống làm mát hoạt động ở dạng tuần hoàn kín nên nước làm mát thường ít khi bị hao hụt nhiều. Do đó nếu thấy nước làm mát hao nhanh thì rất có thể hệ thống làm mát đang gặp vấn đề như đường ống dẫn bị hở, nút bịt lỗ trên động cơ bị mòn, thanh tản nhiệt két nước bị rách, gioăng quy lát hỏng, xi lanh động cơ bị nứt… khiến nước làm mát bị rò rỉ.

Két nước bị bẩn

Két nước làm mát động cơ rất dễ bám bẩn nếu không được vệ sinh tiếp tục. Nếu bị bám bẩn két nước sẽ bị tắt, khiến quy trình làm mát động cơ không đạt hiệu suất cao, dẫn đến thực trạng xe ô tô bị quá nhiệt .
Xem thêm :
Két nước bẩn sẽ bị tắt khiến việc làm mát không hiệu quả, dẫn đến xe bị quá nhiệtKét nước bẩn sẽ bị tắt khiến việc làm mát không hiệu quả, dẫn đến xe bị quá nhiệt

Van hằng nhiệt bị lỗi

Van hằng nhiệt xe ô tô có trách nhiệm điều tiết nước làm mát đi qua két nước làm mát, từ đó giải nhiệt cho động cơ khi quản lý và vận hành. Vì vậy nếu van hằng nhiệt bị lỗi sẽ tác động ảnh hưởng đến quy trình làm mát động cơ. Nếu không phát hiện sớm hoàn toàn có thể khiến xe bị nóng máy .
Xem thêm :
Van hằng nhiệt bị lỗi sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm mát động cơVan hằng nhiệt bị lỗi sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm mát động cơ

Quạt gió bị trục trặc

Quạt gió động cơ là bộ phận quan trọng trong mạng lưới hệ thống làm mát giúp tản nhiệt cho động cơ. Quạt gió bị trục trặc sẽ làm ảnh hưởng tác động lớn đến quy trình làm mát, dễ khiến xe oto bị nóng máy vì không được giải nhiệt tốt .

Xem thêm:

Quạt gió bị trục trặc dễ khiến xe oto bị nóng máy vì không được giải nhiệt tốtQuạt gió bị trục trặc dễ khiến xe oto bị nóng máy vì không được giải nhiệt tốt

Bơm nước bị trục trặc

Máy bơm nước làm mát bị trục trặc cũng là một trong những nguyên do xe ô tô bị nóng máy. Máy bơm thường bị những lỗi như chảy nước, dây cuaroa của bơm quá căng hay quá chùng …
Máy bơm nước bị trục trặc là một trong các nguyên nhân xe ô tô bị nóng máyMáy bơm nước bị trục trặc là một trong các nguyên nhân xe ô tô bị nóng máyMáy bơm nước bị trục trặc là một trong các nguyên nhân xe ô tô bị nóng máyMáy bơm nước bị trục trặc là một trong các nguyên nhân xe ô tô bị nóng máy

Động cơ bị thiếu dầu

Xe bị thiếu dầu động cơ cũng có thể khiến xe bị nóng máy. Dầu nhớt ô tô có nhiệm vụ bôi trơn các chi tiết bên trong động cơ, giúp giảm lực ma sát (hạn chế mài mòn) và giải nhiệt động cơ (hạn chế quá nhiệt). Vì vậy nếu xe bị thiếu dầu động cơ, các chi tiết bên trong động cơ sẽ không được bôi trơn và làm mát dẫn đến xe bị quá nhiệt.

Xe bị thiếu dầu động cơ cũng có thể khiến xe bị nóng máyXe bị thiếu dầu động cơ cũng có thể khiến xe bị nóng máy

Động cơ bị trục trặc

Ngoài nguyên do từ mạng lưới hệ thống làm mát thì những trục trặc bên trong mạng lưới hệ thống động cơ dễ gây hiện tượng kỳ lạ xe nóng máy bị tắt, bị kêu, có mùi khét … Để động cơ hoạt động giải trí hiệu suất cao yên cầu sự phối hợp hợp tác ăn ý giữa nhiều bộ phận. Trong đó quan trọng nhất là sự phối hợp của mạng lưới hệ thống phân phối hoà khí và mạng lưới hệ thống đánh lửa .

Chỉ cần một trong các bộ phận gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình đốt cháy nhiên liệu, đồng thời dẫn đến nhiều trục trặc đi kèm như xe bị nóng máy. Theo các chuyên gia, các lỗi thường gặp như kim phun nhiên liệu bị tắc/lệch góc phun sớm, bugi đánh lửa bị trễ, bộ điều áp bị trục trặc, buồng đốt xy lanh động cơ tích nhiều muội than (cản trở quá trình tản nhiệt), lọc khí bị tắc, … dễ gây hiện tượng xe báo nhiệt độ cao.

Kim phun nhiên liệu bị tắc có thể khiến động cơ bị trục trặcKim phun nhiên liệu bị tắc có thể khiến động cơ bị trục trặc

Thời tiết quá nóng

Ngoài những nguyên do trên, xe bị nóng máy cũng hoàn toàn có thể do xe quản lý và vận hành quá lâu dưới trời nắng nóng nhiệt độ cao. Trường hợp này thường gặp ở những dòng xe ô tô đời cũ vì mạng lưới hệ thống làm mát đã hoạt động giải trí kém khiến động cơ dễ bị tăng nhiệt .

Cách xử lý xe bị nóng máy

Khi phát hiện xe bị nóng máy, động cơ xe bị quá nhiệt, người lái cần có những bước giải quyết và xử lý nhanh gọn :

Trường hợp không dừng xe được ngay

Theo nguyên tắc khi xe bị quá nhiệt điều tiên phong cần làm là dừng xe ngay lập tức. Tuy nhiên trong trường hợp xe đang lưu thông trong đường đông đúc không hề dừng xe ngay thì cần thực thi những bước giải quyết và xử lý để hạ nhiệt cho máy xe như :

  1. Mở hết cửa sổ: Điều này giúp không khí nóng có thể thoát ra ngoài.
  2. Tắt điều hòa, bật chế độ sưởi và quạt tản nhiệt: Vì hệ thống sưởi sử dụng sức nóng của động cơ để sưởi ấm không khí trong xe. Vì vậy khi bật chế độ sưởi, hệ thống sẽ lấy nhiệt lượng để sưởi ấm xe nhờ đó giúp làm giảm nhiệt độ động cơ.
  3. Bật đèn báo khẩn cấp: Hãy bật đèn báo và nhanh chóng cho xe dừng đỗ vào vị trí an toàn.

Bật đèn báo, nhanh chóng cho xe dừng đỗ vào vị trí an toànBật đèn báo, nhanh chóng cho xe dừng đỗ vào vị trí an toàn

Trường hợp đã dừng được xe

Trong trường hợp đã dừng được xe, cần triển khai những bước giải quyết và xử lý sau :

  1. Dừng đỗ xe ở nơi an toàn: Tránh dừng ở những nơi nguy cơ cháy nổ cao như trạm xăng dầu…
  2. Mở nắp capo xe: Trước khi mở nắp capo cần cẩn thận kiểm tra. Nếu nắp capo quá nóng để chạm vào hay thấy hơi nước toả ra nhiều nên đợi thêm một lúc để capo nguội rồi hãy mở. Trong khi đợi có thể giải nhiệt nhanh bằng cách xả nước lên nắp capo. Khi nắp capo nguội hãy mở nắp capo từ từ, chú ý cẩn thận vì hơi nóng có thể bốc ra nhiều.
  3. Đợi 5 – 10 phút để xe nguội hẳn: Sau khi mở nắp capo nên đợi thêm 5 – 10 phút để xe hoàn toàn nguội hẳn mới tiến hành các bước kiểm tra tiếp theo.
  4. Kiểm tra két nước làm mát: Lưu ý chỉ kiểm tra két nước làm mát khi nắp két nước đã nguội. Lúc mở nắp két nước nên mở từ từ để hơi nóng thoát ra dần. Tuyệt đối không mở nhanh bởi nếu nước làm mát còn sôi có thể bắn lên gây bỏng.

Nên đợi xe nguội hẳn hoàn toàn mới bắt đầu tiến hành kiểm traNên đợi xe nguội hẳn hoàn toàn mới bắt đầu tiến hành kiểm tra
Khi kiểm tra nước làm mát nếu thấy nước làm mát bị thiếu thì châm nước làm mát. Nếu xe không có sẵn nước làm mát hoàn toàn có thể dùng nước lọc sạch để thay thế sửa chữa. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp trong thời điểm tạm thời dùng khi khẩn cấp. Về sau cần sớm súc rửa két làm mát và thay nước làm mát chuyên được dùng. Trong trường hợp nước làm mát vẫn đầy thì kiểm tra đường ống, quạt gió, bơm nước …
Sau khi động cơ đã nguội hẳn nên lập tức đưa xe đến garage để kiểm tra. Trong trường hợp chạy được đoạn ngắn liên tục có tín hiệu xe bị nóng máy nhanh thì tốt nhất nên gọi cứu hộ cứu nạn kéo xe về .

Kinh nghiệm tránh tình trạng xe bị nóng máy

Để hạn chế thực trạng xe oto bị nóng máy nên quan tâm một số ít điều sau :

  • Thường xuyên kiểm tra nước làm mát ô tô. Nếu thấy mực nước giảm nên châm thêm. Nếu thấy màu sắc nước làm mát biến chất nên thay toàn bộ nước làm mát đồng thời vệ sinh hệ thống làm mát xe.
  • Định kỳ vệ sinh két làm mát

Quảng Nguyên

Source: https://thietbixe.com
Category : Tin Tức

0/5 (0 Reviews)
Bình luận bài viết (0 bình luận)