Kế hoạch kinh doanh phụ tùng ô tô từ A đến Z cho năm 2022

Rate this post

Nền kinh tế tại Việt Nam đang có sự phát triển rõ ràng. Điều này chứng minh nhu cầu sử dụng ô tô thành phương tiện cá nhân đang tăng cao. Thế nên việc kinh doanh phụ tùng ô tô nhanh chóng được nhiều người tìm hiểu và bắt tay vào kiếm lời.

Kế hoạch kinh doanh phụ tùng ô tô từ A đến Z cho năm 2022

Vậy làm thế nào để có một kế hoạch kinh doanh phụ tùng ô tô hoàn hảo? Hãy cùng POS365 tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

I. Nghiên cứu thị trường

Kinh nghiệm kinh doanh phụ tùng ô tô đầu tiên đó chính là nghiên cứu thị trường. Việc này sẽ người kinh doanh hiểu rõ hơn về sự cạnh tranh, nhu cầu của khách hàng. Từ đó có được những chiến lược để tăng doanh thu tốt hơn. Hãy bắt đầu với việc

1.1. Nghiên cứu nhu cầu của khách hàng

Để thành công xuất sắc, giống như nhiều mô hình kinh doanh khác, bạn cần hiểu người mua của mình có mong ước gì. Bạn cần triển khai khảo sát xung quanh khu vực dự tính mở shop kinh doanh phụ tùng ô tô. Sau đó lấy quan điểm phản hồi và quan sát hành vi người tiêu dùng .

Nghiên cứu nhu cầu của khách hàng

Tiến hành khảo sát xung quanh khu vực dự tính mở shop kinh doanh phụ tùng ô tô
Lúc này bạn đã tổng hợp toàn bộ những thông tin lại với nhau, Chủ shop sẽ nắm được điều kiện kèm theo sống của người dân ở đây như thế nào, nhu yếu của họ như thế nào, họ có mong ước gì về ô tô và xe máy như thế nào, … Bây giờ toàn bộ những gì bạn phải làm là chọn một nguồn phụ tùng ô tô cung ứng nhu yếu những tiêu chuẩn này, việc kinh doanh của bạn sẽ thuận tiện hơn rất nhiều .

1.2. Nghiên cứu đối thủ

Nếu khu vực bạn dự tính mở shop phụ tùng ô tô không có shop kinh doanh mẫu sản phẩm tựa như, bạn hoàn toàn có thể bỏ lỡ bước này. Thế nhưng việc kinh doanh phụ kiện ô tô là một chiếc bánh ngon, thế cho nên mỗi khu vực sẽ có tối thiểu 2 đến 3 shop. Trước khi khởi đầu cung ứng phụ tùng Ô tô, bạn cần tìm hiểu và khám phá điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu trực tiếp trong khu vực, sau đó đưa ra giải pháp kinh doanh hiệu suất cao nhất .

Nghiên cứu đối thủ

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh để có những kế hoạch kinh doanh đúng chuẩn

II. Vị trí kinh doanh phụ tùng ô tô

Vị trí kinh doanh phụ tùng Ô tô lý tưởng đó là tại những khu dân cư đông đúc, có mức hoạt động và sinh hoạt cao. Bởi nơi đây có những người mua tiềm năng có mức thu nhập cao, ô tô được họ chọn là phương tiện đi lại cá thể. Tại đây, mức tiền thuê giao động tùy theo vị trí bạn lựa chọn, trung bình khoảng chừng 10 đến 20 triệu trong thành thị. Lưu ý, khi làm hợp đồng, bạn phải đóng trước từ 3 đến 6 tháng tiền thuê mặt phẳng .

Vị trí buôn bán phụ tùng ô tô

Hãy chọn khu dân cư có mức thu nhập cao để kinh doanh phụ tùng ô tô

III. Giấy phép kinh doanh phụ tùng ô tô

Dưới đây là hai loại giấy phép kinh doanh dành cho doanh nghiệp và shop phân phối phụ tùng Ô tô. Bạn cần chú ý quan tâm để tránh gặp phải thủ tục rườm rà .

Giấy phép kinh doanh phụ tùng ô tô

Hãy chuẩn bị sẵn sàng khá đầy đủ giấy phép như nhu yếu dưới đây

3.1. Mô hình doanh nghiệp kinh doanh phụ tùng oto

 • Giấy đề xuất ĐK xây dựng doanh nghiệp ;
 • Điều lệ công ty trừ quy mô Doanh nghiệp tư nhân ;
 • Danh sách thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư quốc tế .
 • Bản sao y xác nhận sách vở tùy thân : Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc hộ chiếu so với thành viên, cổ đông là cá thể .
 • Bản sao y xác nhận Đăng ký kinh doanh hoặc Quyết định xây dựng so với thành viên, cổ đông là tổ chức triển khai. Nếu thành viên, cổ đông là tổ chức triển khai phải cử người đại diện thay mặt góp vốn tại công ty mới. Người đại diện thay mặt góp vốn này phải phân phối bản sao y xác nhận sách vở tùy thân .

Một số sách vở khác sẽ được nhu yếu bổ trợ tùy vào quy mô kinh doanh theo pháp luật pháp lý .
Người đại diện thay mặt theo pháp lý hoặc người được chuyển nhượng ủy quyền triển khai thủ tục xây dựng công ty nộp hồ sơ xây dựng doanh nghiệp đến Phòng ĐK kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty có địa chỉ trụ sở. Sau 03 ngày thao tác kể từ ngày nộp đủ hồ sơ xây dựng doanh nghiệp hợp lệ, Phòng ĐK kinh doanh sẽ cấp giấy ghi nhận ĐK doanh nghiệp .

3.2. Mô hình hộ kinh doanh bán lẻ phụ tùng Ô tô

Hồ sơ thành lập bao gồm: 

 • Giấy đề xuất ĐK hộ kinh doanh ;
 • Danh sách những cá thể góp vốn xây dựng hộ kinh doanh ( Phụ lục III-2, Thông tư số 02/2019 / TT-BKHĐT ) ;
 • Bản sao y xác nhận Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân của những cá thể tham gia hộ kinh doanh, người đại diện thay mặt hộ mái ấm gia đình ;
 • Bản sao xác nhận biên bản họp nhóm cá thể về việc xây dựng hộ kinh doanh so với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá thể xây dựng .

Lưu ý:

 • Cá nhân, nhóm cá thể hoặc người đại diện thay mặt cơ sở kinh doanh nộp hồ sơ đến cơ quan ĐK kinh doanh cấp huyện nơi đặt khu vực kinh doanh .
 • Lệ phí 100.000 VNĐ trên một lần ĐK .
 • Khi tiếp đón hồ sơ, cơ quan ĐK kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận .

Trong thời hạn 03 ngày thao tác, kể từ ngày nhận hồ sơ. Cơ quan ĐK kinh doanh cấp huyện sẽ cấp Giấy chứng nhận ĐK hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh nếu có đủ những điều kiện kèm theo sau đây :

 • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc hạng mục ngành, nghề cấm kinh doanh ;
 • Tên hộ kinh doanh dự tính ĐK tương thích pháp luật tại Điều 73 Nghị định 78/2015 / NĐ-CP
 • Nộp đủ lệ phí ĐK theo lao lý .

Trong thời hạn 03 ngày thao tác, kể từ ngày nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan ĐK kinh doanh cấp huyện phải thông tin rõ nội dung cần sửa đổi, bổ trợ bằng văn bản cho người xây dựng hộ kinh doanh .

IV. Các loại sản phẩm phụ tùng ô tô

Để Giao hàng cho nhu yếu của người mua, những chủ shop phụ tùng kinh doanh cần phải sẵn sàng chuẩn bị không thiếu những mẫu sản phẩm như sau :

4.1. Phụ tùng theo xe 

Phụ tùng xe Toyota, Mazda, Nissan, Honda, Tập đoàn Mitsubishi, Suzuki, Hino, Lexus, Acura, Isuzu, Ford, Chevrolet, Vinfast, … chính hãng. Đây chính là điểm mấu chốt để cho người mua tin yêu mua thiết bị thay thế sửa chữa. Bởi họ rất ngại việc sử dụng những phụ tùng ngoài để trang bị cho chiếc ô tô của mình .

Phụ tùng theo xe

Phụ tùng theo xe cần nhập

4.2. Phụ tùng động cơ

 • Cơ cấu trục khuỷu, thanh truyền của Động Cơ ô tô: Piston, Bạc biên, căn dọc trục, mặt máy, bánh răng đầu trục cơ, xi lanh, xéc măng, cảm biến trục khuỷu, tay biên, lốc máy, bánh đà,…

 • Hệ thống phân phối khí: Trục cam, Con đội thủy lực, Cò mổ, Xu páp, Búa tăng xích cam, Dẫn hướng xích cam, Nắp đậy, Giá đỡ giàn cam.

 • Hệ thống làm mát: Bơm nước động cơ, Két nước, Van hằng nhiệt, Vỏ van hằng nhiệt, Quạt gió động cơ, Nắp két nước, Ly tâm cánh quạt gió động cơ,…

 • Hệ thống bôi trơn: Bơm dầu động cơ, Lọc dầu, Két sinh hàn, Cụm lọc dầu động cơ, Đáy cacte, Que thăm dầu,…

 • Hệ thống cung cấp nhiên liệu: Ống tích áp, Dây curoa dẫn động, Bơm thấp áp, Van nhiên liệu, Dây giật nắp bình xăng, Chế hòa khí,…

Phụ tùng động cơ

Phụ tùng động cơ

4.3. Phụ tùng gầm

 • Hệ thống phanh: Má phanh trước/ bố thắng trước, Má phanh sau / Guốc phanh sau, Guốc phanh tay, Cụm gông phanh đĩa, Mâm dừng phanh, Đĩa phanh, Tăm bua phanh, Ti ô phanh, Cảm biến ABS,…

 • Hộp số: Hộp số tổng thành, Vành đồng tốc, Dây đi số, Phớt hộp số, Vỏ hộp số, Cơ cấu đi số,Vòng bi hộp số,Tay đi số, Cảm biến, Két làm mát dầu hộp số,…

 • Hệ thống lái: Vô lăng, Rotuyn lái ngoài, Ba ngang, Ba dọc, Ti ô trợ lực lái, Bơm trợ lực lái, Phớt lái, Bót lái, Thước lái, Rotuyn lái trong, Sao lái,…

Phụ tùng gầm

Phụ tùng gầm

4.4. Phụ tùng thân – vỏ

 • Cản trước – cản sau: Cản trước, Ba đờ sốc trước, Cản sau, Ốp đèn gầm, Logo, Giá bắt cản, Tai cài cản trước, sau,…

 • Khung xương: Khung xương đầu xe, Xương giằng cản sau, Giá đỡ động cơ, Sắt xi, Cầu sau, Xương giằng đầu xe, Giá bắt,…

 • Kính: Kính chắn gió trước, Kính cánh cửa, Kính chắn gió sau, Gioăng, Nẹp chân kính, Kính nóc, Ốp chân kính chắn gió,…

Phụ tùng thân - vỏ

Phụ tùng thân – vỏ

4.5. Phụ tùng điện – điều hòa

 • Hệ thống điều hòa: Dàn nóng, Quạt dàn lạnh, Lọc gió điều hòa, Lốc điều hòa, Van tiết lưu, Dàn lạnh, Quạt giàn nóng,…

 • Công tắc, cầu chì, dây điện: Công tắc, Công tắc lên xuống kính, Cầu chì, Dây điện, Rơle, Công tắc pha cos, Công tắc gạt mưa,…

Phụ tùng điện - điều hòa

Phụ tùng điện – điều hòa

4.6. Một số phụ tùng khác

 • Trang thiết bị an toàn: Cảm biến va chạm, Hộp điều khiển thân xe, Dây đai an toàn, Túi khí chính, Túi khí phụ, Hộp điều khiển túi khí, Cảm biến kích nổ, Móc cứu hộ,…
 • Dây curoa, cụm tăng tổng: Bi tăng tổng, Bí tỳ tổng, Dây curoa tổng, Cụm tăng tổng,….

V. Vốn mở shop phụ tùng ô tô là bao nhiêu ?

Thật khó hoàn toàn có thể kinh doanh phụ tùng oto nếu như bạn không có vốn. Bạn cần phải bắt tay vào thiết kế xây dựng một bảng ngân sách gồm ngân sách nhập khẩu, ngân sách thuê phòng, ngân sách lắp ráp thiết bị, nguồn hàng ngân sách nhân viên cấp dưới, ngân sách quảng cáo và tiếp thị, … Và thực sự đây là số lượng không hề nhỏ chút nào .
Có rất nhiều khoản ngân sách khác nhau mà bạn cần phải chi để thực thi kế hoạch mà không tác động ảnh hưởng gì đến việc làm kinh doanh. Theo những người đã từng kinh doanh ngành này, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị khoảng chừng tầm 500 triệu để mở một shop phân phối phụ kiện ô tô. Đây là mức vốn giúp bạn tự do nhập những loại sản phẩm phụ tùng ô tô thông dụng, đồng thời hoàn toàn có thể bán thêm những phụ kiện khác như camera hành trình dài, gương, thảm lót sàn hạng sang, tay cầm, cần gạt mưa, …

Vốn mở cửa hàng phụ tùng ô tô là bao nhiêu

Vốn mở shop phụ tùng ô tô vào khoảng chừng 500 triệu đồng trở lên
Có những những người có dự tính mở shop kinh doanh phụ tùng ô tô mà trong tay chỉ có khoảng chừng 200 đến 300 triệu. Con số này vẫn trọn vẹn hoàn toàn có thể cung ứng nhu yếu bán hàng. Thế nhưng điều quan trọng là bạn biết cách xoay vòng vốn nhanh và hiệu suất cao. Hãy ưu tiên những mẫu sản phẩm được sử dụng nhiều. Bên cạnh đó bạn hoàn toàn có thể vay vốn từ người thân trong gia đình, ngân hàng nhà nước, nhưng nên nhớ phải đo lường và thống kê hài hòa và hợp lý .

VI. Nguồn hàng phụ tùng ô tô

Nguồn hàng là yếu tố quyết định hành động để bạn lôi cuốn người mua. Mỗi phụ kiện được bán ra là một lần người mua đặt niềm tin vào cơ sở kinh doanh của bạn. Chính cho nên vì thế bạn cần tìm nơi phân phối bảo vệ chất lượng .

Nguồn hàng phụ tùng ô tô

Nguồn hàng phụ tùng xe chất lượng là mối chăm sóc lớn của chủ kinh doanh
Các chủ kinh doanh nên tìm hiểu thêm những nguồn hàng có tiếng từ những nước Nhật Bản, Đức, Mỹ, Nước Hàn, … bảo vệ nhu yếu sử dụng của đa phần người mua trên thị trường. Hoặc bạn hoàn toàn có thể liên hệ trực tiếp tới nhà phân phối trong nước để hoàn toàn có thể trở thành đại lý phân phối phụ tùng ô tô như :

 • MuCAR
 • Ô tô Hoàng Kim
 • Nội Thất Ô Tô Và Đồ Chơi Ô Tô Tú Linh

Việc kinh doanh phụ tùng ô tô nhu yếu rất nhiều về kỹ năng và kiến thức trình độ sâu để hoàn toàn có thể tư vấn, giải đáp yếu tố mà người mua gặp phải. Điều này sẽ giúp khách yên tâm và tin cậy mỗi khi xe hỏng hay muốn cải tổ thưởng thức lái xe của mình .

VII. Quy mô nhân viên cấp dưới kinh doanh phụ tùng ô tô

Đối với những shop phụ tùng ô tô vừa sẽ cần đội ngũ không quá lớn. Thế nhưng vẫn phải bảo vệ những tính năng trách nhiệm được đặt ra. Bao gồm :

 • Quản lý: Chủ kinh doanh có thể kiêm luôn chức vụ này nhằm đảm bảo việc kinh doanh diễn ra thuận lợi.

 • Nhân viên kinh doanh: Có nhiệm vụ tư vấn sửa chữa dịch vụ, tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Quy mô nhân viên kinh doanh phụ tùng ô tô

Nhân viên cực kỳ quan trọng để vận hành kinh doanh phụ tùng ô tô

 • Nhân viên thu ngân: Tiếp nhận thanh toán hóa đơn của khách hàng
 • Nhân viên kế toán: Kiểm soát chứng từ mua hàng, chứng từ chi phí mua hàng, hồ sơ phê duyệt làm căn cứ nhập – xuất kho, kiểm kê hàng hóa, tính lương, thưởng

 • Nhân viên kỹ thuật: Bộ phận hỗ trợ lắp đặt, sửa chữa cho khách hàng. Họ cũng là những người trực tiếp đưa ra lời khuyên cho khách.

 • Nhân viên quản lý kho: Tiến hành quản lý trực tiếp hàng hóa nhập – xuất, tồn đọng trong kho

Lưu ý: Sản phẩm phụ tùng ô tô có đặc điểm khó nhớ tên và phân loại, nếu như nhân viên kho không nắm chắc được chuyên môn rất dễ gây nhầm lẫn. Cách tốt nhất là sử dụng phần mềm quản lý kho để giải quyết điều này. Phần mềm hỗ trợ nhập liệu với hình ảnh, mã số, quản lý xuất nhập hàng hóa đơn giản, nhanh chóng, chính xác.

VIII. Cách tiếp thị cho shop phụ tùng ô tô

Việc tiếp thị trong kinh doanh là thiết yếu so với bất kể ngành nghề nào. Để tăng nhanh doanh thu, những chủ shop phụ tùng ô tô hoàn toàn có thể vận dụng những kinh nghiệm tay nghề sau :

8.1. Thực hiện ưu đãi cho khách hàng

 • Chương trình khuyến mãi: Các chương trình khuyến mãi vào những ngày khai trương, các dịp lễ đặc biệt. Đặc điểm của những phụ tùng ô tô là có giá cao, thế nên việc phát Voucher sẽ là món quà giá trị cho khách hàng.

 • Cung cấp một số dịch vụ bảo dưỡng và sửa xe: Đây là ưu đãi mà hầu hết các khách hàng đều thích. Bạn cũng thể tận dụng việc này để bán những hàng hóa, phụ kiện của mình.

 • Chế độ bảo hành cho khách hàng: Việc này sẽ giúp khách hàng có thêm niềm tin vào thương hiệu của cửa hàng.

8.2. Sử dụng Internet để quảng bá thương hiệu 

Internet đang là điều không hề thiếu trong đời sống văn minh lúc bấy giờ. Chủ shop hoàn toàn có thể sử dụng nhằm mục đích tiếp thị mẫu sản phẩm mà mình phân phối một cách hiệu suất cao .
Hãy khởi đầu với những forum về ô tô, bạn cần ĐK thông tin tài khoản và mở màn Up bài và tương tác với những thành viên khác. Nhưng chú ý quan tâm, forum khá không dễ chiều họ sẽ sẵn sàng chuẩn bị Ban thông tin tài khoản của bạn nếu như bạn siêng năng đăng bài hay còn gọi là Spam. Vì vậy hãy lựa thời gian, phản hồi tinh xảo để quảng cáo mẫu sản phẩm của mình .
Sử dụng mạng xã hội : Mạng xã hội đang là hình thức Marketing trực tuyến phổ cập với mỗi ngành nghề kinh doanh. Hãy lập Fanpage và khởi đầu đăng tải hình ảnh mẫu sản phẩm để lôi cuốn người mua .

Sử dụng Internet để quảng bá thương hiệu

Sử dụng internet để tiếp thị tên thương hiệu

IX. POS365 – Quản lý hàng tồn kho phụ kiện ô tô hiệu quả

POS365 – Hiện nay đang thuộc top phần mềm quản lý bán hàng, hàng tồn kho, tính tiền và xử lý đơn hàng đơn giản, dễ dàng. Đây chính là cánh tay phải đắc lực dành cho cửa hàng kinh doanh phụ kiện ô tô: Có thể kể đến những tính năng:

 • Quản lý hao phí nguyên vật liệu: thể hiện đầy đủ dữ liệu hao phí nguyên vật liệu, nguyên liệu sản xuất…

 • Tình trạng nhập hàng, kho hàng: Thể hiện đầy đủ dữ liệu nhập hàng của cửa hàng, hàng hóa nhập kho, hàng nhập theo nhà cung cấp…

 • Khi thanh toán giao dịch được thực thi, ứng dụng sẽ tự động hóa thêm hoặc bớt số lượng, giúp người sử dụng trấn áp đúng mực sản phẩm & hàng hóa trong kho. Bên cạnh đó việc thông tin hạn sử dụng sẽ được thực thi mỗi khi sản phẩm & hàng hóa có tín hiệu cần thay mới .
 • Phân loại, thêm mới, xóa, tàng trữ thông tin khi nhập xuất sản phẩm & hàng hóa .
 • POS365 là phần tương hỗ quản trị qua tem mác, quét mã vạch QR .
 • Báo cáo bán hàng: Thể hiện chi tiết hàng hóa bán ra, số đơn hàng, doanh thu, phương thức thanh toán trong ngày. Tích hợp cả với chuỗi cửa hàng

 • Quản lý từ xa: POS365 hoạt động đồng bộ trên những thiết bị như điện thoại thông minh cầm tay, máy pos thu ngân, máy tính bảng, laptop,… 

 • Phân tích bán hàng: Thể hiện đầy đủ dữ liệu mặt hàng bán chậm, mặt hàng bán chạy, khách hàng có doanh số cao…

Hãy đăng ký tài khoản phần mềm quản lý POS365 miễn phí tại link: https://taikhoan.pos365.vn/ để bắt đầu tối ưu hóa quá trình bán hàng của mình. 

POS365 - Quản lý hàng tồn kho phụ kiện ô tô hiệu quả

POS365 – Phần mềm quản trị hàng tồn dư tốt nhất lúc bấy giờ

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý hàng tồn kho POS365

X. Tổng kết

Hy vọng những thông tin trên đã mang đến cho bạn những kiến thức cần thiết để bắt đầu một kế hoạch kinh doanh phụ tùng ô tô hợp lý. Hãy bắt đầu từ việc chọn địa điểm, sau đến nguồn hàng và cuối cùng là quảng cáo,… Chúc các bạn thành công

Source: https://thietbixe.com
Category : Ô Tô

0/5 (0 Reviews)
Bình luận bài viết (0 bình luận)