Hướng dẫn và những lưu ý trọng điểm khi lắp đặt camera hành trình trên ô tô

post
Việc lắp đặt camera hành trình trên những dòng ô tô không còn là điều gì quá xa lạ. Đặc biệt là sau nghị định 10/2020/NĐ-CP từ 7/2021. Camera ghi hình việc di chuyển dường như là một yếu tố không thể thiếu với các tài xế.

Bạn sắm cho mình một chiếc ô tô với mong muốn thuận tiện cho việc sinh hoạt và di chuyển. Tuy nhiên, các yếu tố như: Luật giao thông, đường đi, tai nạn bất ngờ,… không cho phép bạn thuận lợi như vậy.

Đó là lý do mà phụ kiện này được tạo ra. Một giải pháp giúp bạn giải quyết các vấn đề trên cực dễ dàng.

Nếu bạn đang tò mò lợi ích thật sự của thiết bị này là gì? Hay làm sao để có thể tự lắp đặt nó vào xe. Hãy đọc bài viết bên dưới, thietbixe sẽ hướng dẫn từng bước thực hiện nó cho bạn.

Có nên tự lắp đặt camera hành trình tại nhà hay không

Thiết bị xe có thể khẳng định với bạn rằng: Bạn hoàn toàn có thể tự lắp đặt thiết bị này tại nhà. Chúng không quá khó để tích hợp vào xe cho dù là với người mới.

Điểm đặc biệt là: Có rất nhiều tư liệu hướng dẫn cho bạn lắp đặt chúng vào ô tô. Bạn có thể xem qua bài viết hướng dẫn chi tiết mà bên dưới chúng tôi đề cập.

Cũng đừng quên xem kỹ phần lợi ích khi có thứ này. Vì điều đó sẽ cho bạn biết: mình sắp sở hữu một thiết bị tuyệt vời thế nào.

Lợi ích của việc lắp đặt camera hành trình cho ô tô

Không ai muốn tích hợp một thứ mà bản thân họ không biết chúng mang đến những thuận lợi gì cho cuộc sống. Vì vậy, thietbixe đã tổng hợp lại những lợi ích lớn nhất mà camera giám sát đường đi mang đến cho bạn.

Đảm bảo sẽ khiến bạn không thể bỏ qua thiết bị đặc biệt này.

Bao gồm:

 • Nâng cao độ an toàn cho người lái xe nhờ khả năng cảnh báo vượt quá tốc độ
 • Nhắc nhở thực hiện đúng quy định giao thông qua việc hiện rõ các biển báo giao thông
 • Một bản đồ điện tử giúp xác định vị trí và hướng dẫn đường đi qua công nghệ GPS tiên tiến
 • Hệ thống kết nối đa dạng giúp giám sát từ xa trên mọi thiết bị
 • Phòng ngừa đạo chích, trích xuất hình ảnh kẻ xấu
 • Đôi mắt thứ hai giúp nhìn rõ sự vật trong màn đêm
 • Lưu giữ những kỷ niệm, cảnh đẹp mà muốn một cách dễ dàng

Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt camera hành trình lên xe ô tô

Việc lắp đặt camera quan sát đường đi không quá khó. Dù bạn là người không biết gì về lĩnh vực này. Bạn vẫn có thể thông qua hướng dẫn ở dưới để tiến hành tự thực hiện việc lắp đặt cho xe ô tô của mình.

Hoặc bạn không muốn tự làm vì sợ sẽ vô tình làm hỏng chúng. Bạn vẫn có thể tham khảo cách làm chi tiết.

Bởi bạn sẽ không muốn đưa sản phẩm của mình vào tay ai khác. Sau đó, họ lừa bạn ngay trước mắt bạn đâu nhỉ?

Chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết

Việc bạn không chuẩn bị gì và thực hiện ngay lập tức công đoạn lắp đặt camera giám sát việc di chuyển. Đó là điều không tưởng nếu bạn mới lần đầu tiếp xúc với thiết bị này.

Do vậy, trước khi đến quá trình chi tiết phải lắp thế nào, bạn cần chuẩn bị 3 thứ sau đây:

 1. Kiến thức cơ bản về các phần của camera quan sát
 2. Các vật tư giúp quá trình lắp camera giám sát hành trình dễ dàng hơn
 3. Một sự nghiêm túc cùng một chút khéo léo kỹ thuật trong việc thực hiện lắp đặt

Về yếu tố đầu tiên, bạn có thể tham khảo ở bài viết khái quát về loại camera này tại đây. Bài viết ấy sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn và khái quát hơn về các thành phần cấu tạo nên chiếc camera này.

Ở phần vật tư cần thiết cho việc lắp đặt. Bạn cần chuẩn bị những thứ sau

 • Loại camera phù hợp với xe của bạn. Bạn nên tham khảo ý kiến từ bộ phận kỹ thuật nơi bạn mua sản phẩm. Cũng như xem kỹ các thông số được đề cập trên bao bì để chắc chắn hơn trong việc chọn lựa.
 • Nguồn camera: Bạn cần phải xác định được nguồn điện lớn nhất của xe mình. Vì mỗi nguồn khác nhau sẽ dẫn đến việc chọn ngọn khác nhau.
 • Rà soát Anten GPS xem có thu phát bình thường hay không
 • Dây camera sau: Bạn sẽ không muốn sau khi lắp đặt xong sẽ dư một đoạn dây không cần thiết đâu nhỉ. Vì vậy hãy kiểm tra nó xem có quá dài với xe bạn không.
 • Camera: Chức năng chính của camera quan sát đường đi là ghi lại hình ảnh. Do đó việc kiểm tra hình ảnh hiện lên như thế nào là điều cần thiết.
 • Băng keo, dây rút, kìm, cờ lê và tuốc nơ vít
 • Bút thử điện DC: Đây là vật cần thiết cho sự an toàn của bạn
 • Bộ cậy taplo: Đây là vật quan trọng nếu bạn không muốn xảy ra chuyện vô tình làm trầy xe do bất cẩn.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các yếu tố trên. Việc còn lại của bạn chính là tiến hành lắp đặt camera quan sát đường đi cho chiếc xe ô tô yêu quý của bạn.

Quá trình tự lắp camera giám sát di chuyển chi tiết nhất

Mặc dù việc tích hợp camera quan sát đường đi vào xe không quá khó. Thiết bị xe cũng khuyên bạn hãy tự thực hiện nó.

Tuy nhiên trong vài trường hợp, bạn vẫn không thể thực hiện theo những bước tuần tự bên dưới. Đừng lo lắng! Hãy liên hệ với chúng tôi và chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thành nó.

Bước 1: Chọn vị trí gắn phù hợp

Bạn sẽ không muốn gắn một thiết bị mà che mất tầm nhìn của mình đâu phải không. Việc đó sẽ khiến bạn khó chịu đồng thời hối hận vì phải mua nó.

Vì vậy hãy đặt ở vị trí mà bạn dễ chịu nhất. Đồng thời nó còn phải mang đến cho bạn góc nhìn toàn cảnh và rộng rãi.

Thông thường mọi người sẽ đặt nó ở giữa kính chắn gió. Gần vị trí kính chiếu hậu nhằm tối ưu không gian và cho góc nhìn lớn nhất.

Trong một vài trường hợp, chúng còn được đặt ở góc chếch ghế phụ hay trên bàn lái bên cạnh. Việc đặt như thế sẽ không vấn đề gì nếu nó không gây cản trở tầm nhìn cho tài xế.

Sau khi đã chọn được vị trí ổn định, bạn gắn đế hít vào vị trí đã chọn.

Lưu ý ở bước này:

 • Bạn nên vệ sinh phần xung quanh đế hít nhằm đảm bảo chúng bám chặt. Đôi khi việc không lau sạch phần bụi quanh đế hít. Có thể sẽ khiến cho camera rơi ra khi gặp tác động mạnh.
 • Bạn không nên lắp đặt camera quan sát quá gần kính chiếu hậu. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc tháo rời nếu gặp vấn đề. Khoảng cách lý tưởng mà bạn nên xem xét lắp đặt là khoảng 7cm.

Bước 2: Xác định nơi có nguồn điện

Việc xác định vị trí nguồn chính xác giúp bạn quản lý đường dây camera tốt hơn. Bạn cần phải biết được cổng sạc 12V ở đâu (các dòng xe đời mới thường đặt ở gần cần gạt số).

Đồng thời bạn cũng nên xác định cổng nguồn xe và nơi gắn sạc camera.

Bước 3: Lắp đặt camera hành trình hoàn chỉnh

Một ví dụ mẫu về một loại đế hít cỡ lớn

Ở bước này bạn sẽ phải sử dụng chân đế (chân đế hút chân không hoặc chân đế dính băng keo) để gắn vào thân máy camera. Sau đó, bạn tháo lớp bảo vệ chân đế và gắn cố định nó cùng camera lên kính xe.

Bước 4: Giấu dây nguồn của camera

Giấu đi phần dây ở trần xe bằng cách cách nâng nhẹ tấm trần xe và nhét dây lên. Lưu ý rằng: Bạn không nên dùng lực quá lớn. Điều đó sẽ gây cong trần ảnh hưởng mỹ quan xe.

Giấu đi phần dây dọc theo phần đệm xe bằng cách đi dây sát mép đến phần khe giữa của phần nhựa và phần bọc trần. Sau đó đi dây ra phần gioăng cửa.

Giấu đi phần dây dọc theo cửa xe bằng cách nhét dây vào phần gioăng cao su.

Giấu đi phần dây dọc theo hộc để đồ bằng cách giấu ở dưới thảm để chân hoặc dẫn dây trên hộc để đồ. Với cách hai bạn nên sử dụng dây rút để giữ dây lại bên trên.

Bước 5: Gắn nguồn và cài đặt

Sau khi hoàn thành quá trình giấu dây, bạn cắm nguồn camera vào cắm sạc 12V (tẩu thuốc)

Gắn thẻ nhớ, khởi động xe và chờ camera hoạt động

Tiếp đến bạn cài đặt các thông số về thời gian ghi hình, độ phân giải ảnh, quá trình và lịch sử di chuyển… cho phù hợp với bản thân. Tới bước này, quá trình tích hợp phụ kiện này cơ bản đã hoàn thiện.

Lưu ý:

 • Lần đầu gắn thẻ nhớ bạn nên định dạng lại thẻ nhớ bằng việc format thẻ
 • Bạn nên sử dụng bộ cậy taplo đã chuẩn bị nhằm tránh đánh mất mỹ quan xe khi giấu dây.
 • Trong trường hợp camera bạn hoạt động xuyên suốt 24h. Để tránh trường hợp hết bình, bạn nên gắn vào nguồn ACC (nguồn chìa khóa). Để biết nguồn ACC ở đâu bạn có thể sử dụng bút thử điện DC đã chuẩn bị.

Lắp đặt camera hành trình phụ

Việc lắp đặt camera phụ là điều cần thiết vì chúng giúp bạn tối ưu tầm nhìn phía sau. Một vài trường hợp bạn gặp vấn đề gì đó ở phần sau của xe.

Camera chính sẽ không thể quay lại những việc như vậy. Đó là lúc một chiếc camera phụ sẽ giúp cho bạn thực hiện điều đó.

Cách đi dây của loại camera này không khác gì loại chính. Tuy nhiên bạn cần lưu ý ở phần vị trí lắp và cách giấu dây một chút:

 • Sử dụng móc cố định dây để giấu dây ở phần giữa khe nhựa và kính chiếu hậu
 • Sau đó, ở các phần dây thừa còn lại. Bạn giấu chúng ở đằng sau xe, lưu ý để không bị rơi ra bạn nên cố định chúng trước.
 • Tiếp theo bạn nối jack camera phụ với cổng màu cam in ở camera chính. Việc này nhằm mục đích giúp bạn rà soát góc nhìn phù hợp nhất với bạn.

Lưu ý với việc chọn lựa loại camera phù hợp

Một điều khá quan trọng để quá trình lắp camera ghi hình đường đi diễn ra thuận lợi. Đó là việc lựa chọn loại camera phù hợp nhất, chi phí thấp nhất nhưng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của bạn.

Thiết bị xe sẽ gợi ý cho bạn những mẫu camera ghi hình việc di chuyển phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Cụ thể đến từ các thương hiệu nổi tiếng như: Vietmap, Xiaomi, Vava, HP,…

Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm mà thiết bị xe cung cấp tại đây.

Kết luận

Sau khi đọc bài viết trên, thietbixe nghĩ rằng bạn đã hoàn toàn có thể tự tin lắp đặt camera hành trình này tại nhà mà không cần nhờ sự trợ giúp của bất kỳ ai. Chúng tôi luôn mong muốn rằng: Nền công nghệ ô tô sẽ phổ biến hơn với mọi người tại Việt Nam. Vì vậy, sẽ thật tuyệt nếu bạn hài lòng với giá trị mà chúng tôi đã mang tới.

Với gần bốn năm thành lập và cũng là một trong những thương hiệu dẫn đầu về phụ kiện ô tô tại thị trường Việt Nam. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về mặt chất lượng sản phẩm mà chúng tôi cung cấp.

Camera quan sát đường đi của ô tô là một trong những sản phẩm chủ lực của chúng tôi. Do đó, nếu bạn có thắc mắc bất cứ điều gì về nó. Hãy liên với chúng tôi và chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

0/5 (0 Reviews)
Bình luận bài viết (0 bình luận)