Độ loa ô tô là gì? Gara độ âm thanh xe hơi chuyên nghiệp ở TPHCM

post

Độ loa ô tô cần lưu ý những gì? Sau đây Tuning Garage chúng tôi sẽ chia sẻ về những kinh nghiệm mua loa và âm ly ô tô để bạn đọc có thể hiểu thêm về vấn đề này!

Hiện nay, nhu yếu sử dụng xe ô tô ngày càng ngày càng tăng, chiếc xe ô tô không chỉ đơn thuần là phương tiện đi lại đi mà nó còn bộc lộ phong thái, đậm cá tính và cả sự thành công xuất sắc của chủ xe .
Việc tăng cấp những tính năng, công nghệ tiên tiến văn minh cho chiếc xe của mình đang trở thành khuynh hướng lúc bấy giờ. Bất kỳ ai cũng muốn được thưởng thức tốt và quý phái trên chiếc “ xế yếu ” của mình .

Bên cạnh việc độ các bộ phận khác của xe như bodykits, độ đèn xe thì độ âm thanh xe hơi cũng đang rất thịnh hành. Bởi đa phần các dòng xe ô tô phổ thông ít được các nhà sản xuất xe đầu tư hệ thống âm thanh, nên việc độ loa, âm ly, nâng cấp xe hơi sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời và đặc sắc cho mỗi chuyến hành trình.

Những kiến thức cơ bản về độ loa ô tô

I. Những kiến thức cơ bản về độ loa ô tô

Âm thanh xe hơi được tạo ra bởi mạng lưới hệ thống loa trong xe. ( 2 ) Hệ thống loa thường được lắp ráp ở những vị trí như : taplo, ốp cánh cửa, cột trụ chữ A hay bệ hàng ghế sau …

1. Cấu tạo của loa ô tô

#Củ loa: Củ loa gồm cuộn dây gắn với màng loa, đặt trong từ trường nam châm vĩnh cửu. Khi có dòng điện chạy qua, cuộn dây sẽ rung động tạo nên các dao động truyền ra ngoài thông qua màng loa.

#Thùng loa: Thùng loa chứa đựng toàn bộ củ loa bên trong. Độ dày, vậy liệu và cấu tạo thùng loa ảnh hưởng nhiều tới âm thanh của loa phát ra.

#Lỗ dội âm: Các lỗ thông liên kết với thùng loa được bố trí bên ngoài màng loa vừa giúp bảo vệ màng loa, vừa cho phép âm thanh thoát ra ngoài.

#Các phụ kiện khác: Giắc cắm, dây điện, giá cố định loa…

Cấu tạo của loa ô tô

2. Các dải tần số của âm thanh

Khi độ loa ô tô, bạn cũng cần hiểu về âm thanh nói chung và âm thanh trên xe ô tô nói riêng được chia thành 3 dải âm chính, tương ứng với 3 dải tần số :

#Âm Bass: nằm trong khoảng tần số từ 20 – 500 HZ. Âm Bass là dải âm thanh thấp, sâu, biểu thị độ trầm của âm thanh.

#Âm Mid: nằm ở khoảng tần số từ 500 – 600 Hz. Âm Mid là dải âm tầm trung. Những âm thanh thông thường trong cuộc sống như tiếng nói của con người, âm thanh của động vật… đều thuộc dải âm thanh này.

#Âm Treble: nằm ở khoảng tần số 6.000 – 20.000 Hz. Âm Treble là dải âm cao, biểu thị độ bổng của âm thanh.

Các dải tần số của âm thanh

3. Nguồn âm thanh thanh phát qua ô tô thường là:

#Đầu đĩa CD, DVD: Trước đây, khi công nghệ ô tô chưa quá phát triển, thì đầu đĩa CD hay DVD rất thịnh hành, các nhà sản xuất xe ô tô thường trang bị trên xe đầu đọc CD hoặc DVD, khi trình chiếu âm thanh sẽ được phát qua hệ thống loa.

Hiện nay, khi công nghệ tiên tiến ô tô ngày càng tăng trưởng, đầu CD và DVD gần như bị vô hiệu và thay vào đó những đơn vị sản xuất trang bị màn hình hiển thị ô tô. Đây cũng là điểm chú ý quan tâm khi bạn độ loa ô tô .

#Màn hình giải trí: Màn hình ô tô ngày nay có vai trò như một chiếc máy tính bảng. Nếu như chúng được kết nối internet, người dùng có thể nghe nhạc, xem phim trực tuyến. Âm thah từ màn hình sẽ được phát qua hệ thống loa trên xe.

#Cổng USB, AUX: Thông qua các cổng này, người dùng có thể kết nối với các thiết bị khác như điện thoại, máy MP3… với hệ thống loa trên xe.(1).

Nguồn âm thanh thanh phát qua ô tô

II. Các loại loa trên xe ô tô

Để hiểu hơn về độ loa ô tô, thì tương ứng với 3 dải âm thanh trên xe ô tô được nêu ra ở trên ( mục 1 ), mạng lưới hệ thống loa ô tô được chia thành 3 loại loa chính :

1. Loa trầm (Woofer) và loa siêu trầm Sub (Subwoofer)

Loa trầm và siêu trầm trên xe ô tô là loại loa biểu lộ âm thanh dải Bass trầm, nói dễ hiểu thì đó là tiếng trống. Loa trầm biểu lộ âm thanh dải tần số thấp, còn loa siêu trầm sẽ bộc lộ âm thanh ở dải tần số siêu thấp .
Đặc điểm của loa trầm và siêu trầm là size lớn, thùng loa to để hoàn toàn có thể tạp ra tiếng bass đầy. Bởi có hiệu suất lớn lên loa trầm và siêu trầm thường được lắp ráp dưới gầm ghế hay phía sau cốp xe. Độ loa sub cho ô tô siêu trầm thường có 2 loại : Sub hơi và Sub điện :

#Sub hơi: Là loại loa lấy tín hiệu từ âm ly ô tô như các loại loa bình thường nhưng không có bộ khuếch đại âm thanh riêng của nó.

#Sub điện: Là loại loa được tích hợp bộ khuếch đại âm thanh riêng bên trong, và nó có bộ cắt tần số nhằm loại bỏ những âm thanh tần số cao, chỉ giữ lại âm trầm có tần số nằm trong dải Bass.

2. Loa trung Mid

Loa trung Mid hay còn gọi là loa Center – loa TT, là loại loa tập trung chuyên sâu bộc lộ âm thanh dải Mid trung, đây là những âm thanh có dải tần số thông dụng nhất, dễ tưởng tượng nhất là giọng nói của con người. Vậy nên, loa Mid được xem là loại loa phổ cập nhất. Các loa có sẵn được phong cách thiết kế như điện thoại thông minh, TV, màn hình hiển thị ô tô … đều là loa Mid .
Loa Mid trên ô tô có kích cỡ trung bình từ 3 – 5 inch. Loa Mid thường được lắp ráp ở cánh cửa xe. Loa Mid ô tô không nhất thiết phải có thùng loa như loa Bass. Thông thường những nhà phân phối xe sẽ tận dụng ốp cửa làm thùng loa .

3. Loa Treble

Loa Treble hay còn gọi là loa tép, là loại loa biểu lộ âm thanh cao, bổng ở dải Treble, dễ tưởng tượng thì nó như âm thanh sắc cao như tiếng chim hót. Loa Treble ô tô có kích cỡ nhỏ từ 1 – 2 inch, thường được lắp ở góc taplo, ốp cánh cửa xe, cột chữ A vị trí ngay góc kính cửa …

Các loại loa trên xe ô tô

III. Hệ thống âm thanh nguyên bản trên ô tô có những gì?

Đối với những dòng xe hạng sang, những nhà phân phối xe thường sẽ đầu từ nhiều cho mạng lưới hệ thống âm thanh. Điển hình như xe Mercedes sẽ được trang bị mạng lưới hệ thống âm thanh vòm Burmester. Các dòng xe C-Class như C200, C300 AMG hay E-Class như E200, E300 AMG đều được trang bị mạng lưới hệ thống âm thanh vòm Burmester 13 loa hạng sang .
Riêng dòng S-Class Maybach được trang bị tới tận 26 loa. Trong mạng lưới hệ thống âm thanh này sẽ được trang bị không thiếu loa Mid TT, Sub và Treble sắp xếp đều ở những vị trí khác nhau trên xe. Thế nhưng ở những dòng xe đại trà phổ thông, để tối ưu giá cả thì những nhà phân phối xe sẽ cắt giảm đi đáng kể, không được góp vốn đầu tư nhiều .

1. Các loại loa được trang bị cho từng nhóm xe

#Các nhóm xe hạng A: Như Kir Morning, Toyota Wigo, Hyundai Grand i10…, thường chỉ được trang bị dàn âm thanh 4 loa ở 4 cánh cửa.

#Nhóm xe hạng B và C: Như Hyundai Accent, Toyota Vios…, thường sẽ được trang bị dàn âm thanh 6 loa với 4 loa ở cửa và 2 loa ở trước.

#Nhóm xe hạng D: Với giá khoảng 1 tỷ đồng sẽ được đầu tư hơn như Toyota Camry với 9 loa, Honda Accord 8 loa, Mazda 6 11 loa…

Khác với những dòng xe hạng sang, nhưng dòng xe đại trà phổ thông đa số chỉ được trang bị loa Mid thường. Chỉ có một số ít dòng xe trên 1 tỷ đồng mới được trang bị nhưng loa ô tô của tên thương hiệu lớn như Toyota Camry là loa JBL, còn Mazda 6 là loa Bose .
Vậy nên, đa phần những dòng xe ô tô có giá < 1 tỷ đồng thì mạng lưới hệ thống âm thanh chỉ dừng lại ở mức trung bình, đủ nghe. Những dòng xe < 500 triệu đồng, âm thanh ở mức đồng ý được .

Hệ thống âm thanh nguyên bản trên ô tô

IV. Có nên độ loa cho ô tô hay không?

Nâng cấp âm thanh xe ô tô hay còn gọi là độ loa xe ô tô, là giải pháp được nhiều người lựa chọn để cải tổ mạng lưới hệ thống âm thanh cho xe ô tô. Bởi mạng lưới hệ thống âm thanh của những dòng xe ô tô đại trà phổ thông phần lớn chỉ được trang bị ít loa, sử dụng loa thường ở dải tần Mid cơ bản dùng để nghe tạm .
Còn để có được những âm thanh hay, âm sắc trầm bổng rõ ràng, mang đến thưởng thức tuyệt vời hơn thì không thể nào có được .
Bên cạnh đó, xe phổ thông thường có thân vỏ mỏng dính, năng lực cách âm kém. Vậy nên mạng lưới hệ thống âm thanh lại càng trở nên quan trọng. Đây được xem như cách “ cứu thua ” hiệu suất cao nhất giúp át đi tiếng ồn trong khoang cabin, cũng là nguyên do vì sao việc “ độ loa ô tô ” lại trở nên thông dụng như vậy .

Có nên độ loa cho ô tô hay không?

V. Những kiểu độ âm thanh xe hơi

Có khá nhiều kiểu độ âm thanh ô tô, trong đó thông dụng nhất có những kiểu sau :

1. Độ loa ô tô kiểu Sub

Với kiểu độ này, mạng lưới hệ thống âm thanh nguyên bản của xe sẽ được giữ lại và được trang bị thêm 1 đến 2 loa Sub siêu trầm cho xe. Đây là cách độ cơ bản giúp cải tổ âm thanh trong xe được nhiều người lựa chọn bởi ngân sách tiết kiệm ngân sách và chi phí .

2. Độ loa Sub và thêm loa Treble

Cũng giống kiểu độ loa Sub, mạng lưới hệ thống âm thanh nguyên bản của xe cũng sẽ được giữ lại ở kiểu độ này, và xe sẽ được trang bị thêm loa Sub siêu trầm và cả loa Treble nhỏ âm cao .
Kiểu độ âm thanh này được nhìn nhận cao hơn, bởi với mạng lưới hệ thống loa Mid sẵn có tích hợp thêm cả loa Sub siêu trầm và loa Treble âm cao, sẽ mang đến thưởng thức tương ứng với 3 dải âm : trầm – trung – cao. Ở kiểu độ này, người ta sẽ thường thêm 1 loa Sub và 2 loa Treble .

3. Độ loa Mid có thương hiệu

Loa nguyên bản trên những dòng xe giá rẻ thường có chất lượng âm thanh không hay. Vậy nên, so với những người yêu thích âm nhạc và muốn thưởng thức chúng trên mọi chuyến đi, họ sẽ chọn cách thay thế sửa chữa hàng loạt dàn âm thanh nguyên bản bằng những loại loa chất lượng hơn, từ những những tên thương hiệu lớn .

Những kiểu độ âm thanh xe hơi

4. Độ loa ô tô bằng cách độ âm ly

Amply là thiết bị giúp khuếch đại tín hiệu âm thanh ( tăng âm ). Thực tế, một số ít dòng loa cũng đã được trang bị sẵn amply độc lập .
Vậy nên, nếu bạn muốn tìn hiệu âm thành từ nguồn phát ra lớn hơn thì hoàn toàn có thể chọn độ thêm amply xe ô tô. Độ amply thường sẽ là sự lựa chọn của những ai muốn thưởng thức âm thanh chuyen nghiệp. Tuy nhiên, để hạn chế âm thanh từ trong xe lọt ra bên ngoài, xe độ ample nên là những dòng xe có năng lực cách âm tốt .

VI. Kinh nghiệm nâng cấp âm thanh xe hơi

1. Cách chọn loa để độ loa ô tô

Khi mua loa ô tô để độ, những bạn nên quan tâm tới 5 yếu tố chính, đó là : Dải tần số loa, độ nhạy của loa, trở kháng, hiệu suất cực lớn và size của loa. Vì sao cần chú ý quan tâm tới những thông số kỹ thuật này, tất cả chúng ta cùng khám phá ngay :

#Dải tần số loa:

Biết được dải tần số của loa, bạn sẽ biết được loại loa mà mình mua là loại siêu trầm Sub, loa trung Mid hay loa âm cao Treble. Nếu xem xét kỹ lượng hơn, bạn cũng hoàn toàn có thể so sánh được những dải tần loa với nhau .
Chẳng hạn, cùng là loại loa Sub siêu trầm, nhưng giữa 2 loa có sự chênh lệch về dải tần. Cũng là dòng loa Mid, nhưng sẽ có loa có dải tần rộng hơn và đạt được độ trầm bổng cao hơn .

Kinh nghiệm nâng cấp âm thanh xe hơi

#Độ nhạy của loa:

Độ nhạy của loa ( đơn vị chức năng Decibel dB ) sẽ cho biết độ lớn, độ to hay âm lượng của loa khi phát ra. Thông qua độ nhạy, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn hiệu suất ample phối ghép tương thích để độ loa ô tô .

#Trở kháng của loa ô tô:

Trở kháng loa ô tô do cuộn dây bên trong loa quyết định hành động. Biết được trở kháng của loa, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phối amply thích hợp. Mức trở kháng loa phổ cập là 4 – 6 – 8 ohm. Nức trở kháng càng lớn thì hiệu suất càng lớn .

#Công suất cực đại:

Thông qua thông số kỹ thuật hiệu suất cực lớn, bạn sẽ biết được mức số lượng giới hạn hiệu suất của loa từ đó lựa chọn phối hoặc thêm amply thích hợp .

#Kích thước loa:

Kích thước loa cũng rất quan trọng. Tuy vào từng loại xe, vị trí lắp loa mà bạn cần phải lựa chọn kích cỡ loa tương thích .

Cách chọn amply xe

2. Cách chọn amply xe

Khi chọn mua amply xe ô tô, người mua cần chú ý quan tâm tới những điều sau :

  • Trở kháng: trở kháng âm ly cần phải nhỏ hơn hoặc bằng trở kháng loa.

  • Công suất: công suất âm ly cần phải lớn hơn công suất loa, công suất lý tưởng là lớn gấp 2 lần công suất trung bình của loa.

VII. Những loại loa tốt dùng để độ âm thanh xe hơi

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại loa ô tô. Trong đó, đáng quan tâm hoàn toàn có thể kể tới những loại loa tới từ những tên thương hiệu lớn và nhận được những nhìn nhận cao về chất lượng như :

1. Độ loa ô tô Bose

Loa Bose có nguồn gốc nguồn gốc từ Mỹ – đây là một trong những công ty sản xuất thiết bị âm thanh số 1 quốc tế. Những dòng xe ô tô hạng sang thường được trang bị loa của tên thương hiệu này. Thế mạnh của loa Bose chính là dải âm trầm Bass. Vậy nên, khi độ loa Bose cho ô tô, phần lớn người ta sẽ chọn loa Sub âm trầm của hãng này .
Do rất được ưu chuộng, nên trên thị trường lúc bấy giờ Open rất nhiều hàng nhái hãng loa Bose. Người bán thường ra mắt tới người mua rằng, đây là loa Bose được tháo từ xe Mazda, Mercedes … nhưng thực ra chỉ là hàng giả. Bạn nên cẩn trọng lựa chọn .

2. Độ loa ô tô Pioneer

Loa Pioneer là tên thương hiệu của Nhật – đây là tập đoàn lớn chuyên sản xuất những thiết bị vui chơi kỹ thuật số số 1 của Nhật. Các thiết bị của Pioneer cũng được rất nhiều hãng ô tô Nhật sử dụng như Toyota .
Loa Pioneer khá thông dụng tại Nước Ta, điển hình nổi bật nhất là dòng loa Sub trầm và loa lắp cánh cửa. Loa Pioneer có mức giá khá tầm trung nên được rất nhiều người lựa chọn. Giá loa Pioneer giao động từ 1 – 4 triệu / loa tùy từng loại .

3. Loa ô tô JBL

Loa JBL là công ty chuyên sản xuất thiết bị âm thanh nổi tiếng của Mỹ. Thế mạnh của JBL cũng là những dải âm trầm như loa Bose nhưng theo phong thái trong trẻo hơn. Góa loa JBL xê dịch từ 2 – 8 triệu / loa tùy từng loại .

4. Loa ô tô Infinity

Loa Infinity cũng là tên thương hiệu của Mỹ – là một trong số những công ty chuyên sản xuất thiết bị âm thanh lâu đời nhất. Loa Infinity rất phong phú về mẫu mã và khá phổ cập tại Nước Ta. Giá loa Infinity xê dịch từ 2 – 10 triệu / loa tùy từng loại .

5. Loa ô tô Focal

Loa Focal là công ty chuyên sản xuất thiết bị âm thanh lâu dời nhất của nước Pháp. Các dòng loa ô tô của Focal luôn được nhìn nhận cao về chất lượng. Tuy nhiêm, giá tiền của loa ô tô Focal chính hãng rất cao, xê dịch từ 10 – 20 / loa và 30 – 40 triệu / bộ. Ngoài loa ra, Focal cũng rất nổi tiếng với mẫu sản phẩm amply ô tô, giá mxooi bộ aamply Focal từ 10 – 20 triệu / bộ .

Những loại loa tốt dùng để độ âm thanh xe hơi

VIII. Có thể tự độ loa ô tô tại nhà hay không?

Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy rất nhiều video hướng dẫn tự độ loa ô tô tại nhà trên khắp những forum âm thanh, loa ô tô … như cách lắp đấu thêm loa Treble, tự chết loa Sub, cách làm tăng Bass cho loa …
Thế nhưng, mạng lưới hệ thống loa ô tô cũng như màn hình hiển thị ô tô, chúng tương quan trực tiếp tới rất nhiều mạng lưới hệ thống điện. Vậy nên, khi độ loa xe ô tô cần phải am hiểu về kỹ thuật điện ô tô, trở kháng, hiệu suất … của mạng lưới hệ thống loa, âm ly .
Nếu không, sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy khốn như chập cháy điện, cháy loa, âm ly và tác động ảnh hưởng tới hàng loạt mạng lưới hệ thống điện trên xe. Do đó, bạn không nên tự độ loa ô tô tại nhà mà hãy mang xe tới những địa chỉ gara chuyên độ âm thanh ô tô để triển khai việc này .

Có thể tự độ loa ô tô tại nhà hay không?

IX. Những câu hỏi thường gặp về loa ô tô

1. Loa xe hơi nào hay nhất?

Trả lời : Hiện nay, có rất nhiều hãng sản xuất loa ô tô. Trong đó loa của những hãng như Burmester ( thường trang bị trên xe Mercedes và Porsche ), Meridian ( thường trang bị trên xe Land Rover, Jaguar và McLaren ), Bespoke Audio của Rolls-Royce, Bang và Olufsen ( thường trang bị trên xe BMW và Audi ) … được nhìn nhận cho chất lượng âm thanh số 1 .

2. Loa ô tô trầm nào tốt nhất?

Trả lời : loa trầm ô tô của những hãng như JBL, Pioneer, Helix, Alpine, MBQ … được nhìn nhận có chất lượng âm tốt và giá thành hài hòa và hợp lý. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những dòng này .

3. Loa cánh cửa ô tô nên chọn loại nào?

Trả lời : Độ loa cánh cửa ô tô bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những dòng loa của hãng Pioneer, JBL, Bose, Focal, Harman Kardon …

Những câu hỏi thường gặp về loa ô tô

X. Nên độ loa ô tô ở đâu?

Hiện nay, những loại sản phẩm loa ô tô nhập khẩu khá ít. Đa phần những dòng loa ô tô tới từ những tên thương hiệu lớn đều được nhập khẩu bởi những tư nhân nhỏ lẻ. Vậy nên, chưa có sự như nhau về chất lượng mẫu sản phẩm, giá cả và chủ trương hậu mãi cho người mua .
Trên thị trường lúc bấy giờ, có rất nhiều loại sản phẩm loa ô tô giá rẻ chất lượng kém, hàng nhái của rất nhiều tên thương hiệu lớn. Vậy nên, nếu bạn muốn tăng cấp mạng lưới hệ thống xe hơi, bạn nên lựa chọn những đơn vị chức năng độ chuyên độ âm thanh xe hơi uy tín. Tại đây, bạn hoàn toàn có thể nhờ đơn vị chức năng này tư vấn và shopping những bộ loa mà bạn mong ước để được tương hỗ lắp ráp và bh .
Để có được thưởng thức âm thanh tốt nhất, ngoài tăng cấp âm thanh xe hơi, bạn hoàn toàn có thể tăng cấp thêm cách âm chống ồn xe hơi, sử dụng bọc trần 5D cũng như thảm lót sàn 5D … Bởi những tăng cấp này sẽ góp thêm phần tạo nên vòm âm thanh trầm ấm cho xe .

Gara độ loa ô tô chuyên nghiệp tại TPHCM

XI. Gara độ loa ô tô chuyên nghiệp tại TPHCM – Tuning Garage Service

Độ âm thanh xe ô tô là 1 phần trong các dịch vụ độ/ nâng cấp xe ô tô chuyên nghiệp mà Tuning Service đang thực hiện. Tại đây, các bạn sẽ lựa chọn nhiều gói độ âm thanh xe hơi khác nhau, phù hợp với sở thích của mình.

Điểm đặc biệt quan trọng tại gara chuyên độ âm thanh xe hơi Tuning Garage chính là : vừa là nhà cung ứng phụ tùng, nên sẽ có ngân sách độ loa xe hơi tốt nhất thị trường, cũng như việc Bảo hành cho bạn thời hạn tối ưu nhất hoàn toàn có thể .
Với cơ sở vật chất vừa đủ, và những kỹ thuật viên am hiểu, sâu xa về độ ô tô. Chắc chắn sẽ tư vấn giúp bạn những kiểu độ loa ô tô tốt nhất cho từng dòng xe của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay giờ đây !.

0/5 (0 Reviews)
Bình luận bài viết (0 bình luận)