Ưu và nhược điểm của ô tô điện

Rate this post

1. Ưu điểm của xe ô tô điện

Chi phí vận hành rẻ

Ưu điểm của xe ô tô điện a1

Kinh nghiệm sử dụng ô tô cho thấy, giá xăng dầu lên xuống phụ thuộc rất nhiều vào tình hình chính trị, nguồn cung như những gì đã diễn ra trong suốt 50 năm trở lại đây. Trong khi đó, giá điện lại rất ổn định và trở thành nguồn năng lượng giúp nhiều tập đoàn công nghệ phát triển.

Một tác dụng nghiên cứu và điều tra cho thấy người sử dụng xe điện hoàn toàn có thể tiết kiệm ngân sách và chi phí khoảng chừng 850 USD khi đi hết quãng đường dài 24.000 km. Nếu vận dụng thêm mạng lưới hệ thống sạc điện thông minh, số tiền tiết kiệm chi phí còn tăng cao hơn nữa.

Chưa kể, xe điện luôn nhận được sự ưu ái của Chính phủ khi ban hành nhiều chính sách khuyến khích. Người sử dụng xe điện gần như không phải chịu bất cứ loại thế phí nào, chỉ cắm xe và chạy. Vì thế, tiết kiệm chi phí là ưu điểm lớn của dòng xe điện.

Nạp năng lượng dễ dàng và thuận tiện

Một trong những ưu điểm nữa cần nhắc đến là năng lực sạc điện tại nhà và khu vực công cộng. Chủ xe hoàn toàn có thể cắm sạc điện sau khi đi làm về và hôm sau hoàn toàn có thể rời nhà với chiếc bình đã được sạc đầy điện. Hiện nay, chiêu thức sạc điện ô tô nhanh nhất là DC Fast Charging với thời hạn sạc đầy 80 % chỉ trong 30 phút. Bên cạnh đó, chủ xe hoàn toàn có thể sạc điện tại trạm sạc công cộng. Tại Mỹ, chính phủ nước nhà Mỹ đã tương hỗ vay 4,5 tỷ USD với mục tiêu thương mại hóa cơ sở vật chất Giao hàng sạc điện ô tô. Nắm bắt được cơ hồi đó, Tesla mong ước tăng trưởng lan rộng ra mạng lưới sạc điện của mình tại toàn bộ những thành phố hoặc nơi có những tuyến đường cao tốc.

Không có tiếng ồn động cơ

Động cơ diesel và động cơ xăng là nguyên do chính gây ra thực trạng ô nhiễm môi trường tự nhiên và ô nhiễm tiếng ồn. Điều này tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của con người. Theo tác dụng nghiên cứu và điều tra được công bố của Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia Mỹ NIEHS, có khoảng10 triệu người đang sinh sống tại Mỹ đối lập với yếu tố về sức khỏe thể chất tương quan đến ô nhiễm tiếng ồn, ví dụ điển hình như những bệnh về tim, mạch hoặc năng lực thính giác bị hạn chế. Với tốc độ 104 km / h, mỗi chiếc ô tô sử dụng động cơ truyền thống cuội nguồn sẽ phát ra 70 dB âm thanh. Các dòng xe điện phát ra âm thanh yên tĩnh, nhẹ nhàng hơn. Thậm chí, nhiều hãng xe điện phải tạo ra âm thanh giả để người đi đường thuận tiện phân biệt phương tiện đi lại này khi đang chuyển dời.

Tốc độ cao

Ưu điểm của xe ô tô điện a2

Tốc độ là một ưu điểm tuyệt vời của xe điện. Ví dụ, Tesla Model S P100D chỉ cần 2,28 giây để tăng tốc từ 0-96 km/h. Làm được điều này là nhờ xe tích hợp khối động cơ điện có trọng lượng nhẹ so với các loại động cơ truyền thống khác. Các mô-tơ điện cũng tạo ra mô-men xoắn và công suất mạnh mẽ hơn động cơ đốt trong thường thấy.

Ưu đãi về thuế và các khuyến khích từ chính phủ

Hầu hết vương quốc và vùng chủ quyền lãnh thổ đều cung ứng những khuyến khích kinh tế tài chính cho người mua chiếm hữu xe điện. Ví dụ như ở Mỹ, người mua mua xe điện sẽ nhận được khoản tín dụng thanh toán thuế tăng từ 2.500 USD lên 7.500 USD. Theo một cuộc điều tra và nghiên cứu triển khai bởi Đại học California, chương trình tín dụng thanh toán thuế liên bang là nguyên do chính tại sao hơn 30 % người mua quyết định hành động rinh về một chiếc ô tô điện.

Độ an toàn cao

Ưu điểm của xe ô tô điện a3

Bất kỳ vụ tai nạn đáng tiếc nào tương quan đến xe điện đều ngay lập tức nhận được sự chú ý quan tâm của giới truyền thông online. Tuy nhiên, trong thực tiễn thì xe điện bảo đảm an toàn hơn xe truyền thống cuội nguồn. Bởi rất khó để một chiếc xe điện, với khối lượng nhẹ hoàn toàn có thể gây nên những tai nạn đáng tiếc kinh khủng thường thấy. Đó là nguyên do tại sao những hãng ô tô thường không mất quá nhiều ngân sách trang bị những tính năng bảo đảm an toàn cho xe. Có thể ô tô điện đã vượt quá những tiêu chuẩn bảo đảm an toàn chăng ?.

Quy trình bảo dưỡng đơn giản

Loại xe chiếm hữu động cơ đốt trong thường có một list dài về phương pháp bảo trì, gồm có : dầu, hộp số, thay má phanh, lốp, dây bảo đảm an toàn, ắc-quy, bộ lọc gió … Đây là nguyên do chính làm ngày càng tăng ngân sách của xe. trái lại, xe điện cần ít nhu yếu bảo trì hơn, nên ngân sách duy trì cũng ít hơn. Một báo cáo giải trình của Mỹ đã chỉ ra rằng : “ mô tơ điện chỉ có một phần hoạt động – trục quay nên rất đáng an toàn và đáng tin cậy và không cần bảo trì liên tục. Bên cạnh đó, bộ phận sạc và điều khiển và tinh chỉnh đều bằng điện nên chúng cũng phần đông không cần bh bảo dưỡng nhiều so với những loại xe truyền thống lịch sử ”.

Thân thiện với môi trường

Xe ô tô điện không thải ra bất kỳ loại khí nào gây nguy hiểm đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Ngược lại, nếu so sánh, trung bình xe có động cơ xăng sản sinh 350g CO2/1,6 km.

Cũng cần chú ý quan tâm rằng, tuy không trực tiếp thải ra khí thải ô nhiễm nhưng quy trình sản xuất xe điện lại có những ảnh hưởng tác động nhất định đến môi trường tự nhiên. Dù vậy, những tác động ảnh hưởng này sẽ giảm dần khi công nghệ tiên tiến tăng trưởng.

2. Nhược điểm của xe điện

Phạm vi hoạt động hạn chế

Nhược điểm của xe ô tô điện a1

Hiện tại, khoanh vùng phạm vi hoạt động giải trí hạn chế là điểm yếu kém lớn nhất của xe điện. Ví dụ, Nissan Leaf 2016 chỉ hoàn toàn có thể vận động và di chuyển trong khoanh vùng phạm vi 172 km cho mỗi lần sạc điện. Chính do đó, ý niệm xe điện chỉ hoàn toàn có thể chuyển dời khoảng chừng 160 km làm không ít người mua ngao ngán khi số lượng này không hề cung ứng nhu yếu vận động và di chuyển của họ. Tuy nhiên, theo MIT, xe điện hoàn toàn có thể cung ứng 87 % chuyến đi so với những loại xe có động cơ xăng. Đây là số lượng lớn hơn rất nhiều so với những gì người mua tiên đoán. Trong tương lai, khoanh vùng phạm vi hoạt động giải trí của xe điện chắc như đinh sẽ được cải tổ khi công nghệ tiên tiến ngày càng tăng trưởng và mạng lưới trạm sạc mưu trí lan rộng ra hơn. Phạm vi hoạt động giải trí của 1 số ít loại xe điện mới ra đời gần đây như sau : – Tesla Model S và Model X ( trên 400 km ). – Tesla Model 3 ( trên 350 km ) – Chevrolet Bolt ( 383 km ) – Nissan Leaf 2018 ( trên 320 km )

Chi phí ban đầu cao

Chủ xe thường phải bỏ ra ngân sách bắt đầu cho xe điện cao hơn xe có động cơ xăng và động cơ diesel. Tuy nhiên, mức giá xe điện hoàn toàn có thể giảm so với xe truyền thống cuội nguồn vào năm 2022. Bên cạnh việc chờ đón thị trường đổi khác trong một vài năm tới, hầu hết những loại xe điện lúc bấy giờ đều chứng tỏ được quyền lợi về ngân sách trong vĩnh viễn nhờ việc tiết kiệm ngân sách và chi phí nguyên vật liệu, ngân sách bảo trì và những khuyến khích của cơ quan chính phủ.

Hệ thống cơ sở hạ tầng hỗ trợ chưa hoàn thiện

Nhược điểm của xe ô tô điện 1 a2

Cơ sở hạ tầng cho việc sạc điện là một nhược điểm khác, nhưng hiện trạng đang được cải thiện nhanh chóng.

Theo HIS, những trạm sạc điện trên toàn thế giới sẽ tăng từ 1 triệu trạm vào năm năm trước lên hơn 12,7 triệu trạm vào năm 2020. Trong đó, số lượng trạm chỉ mất 30 phút sạc để chuyển dời 130 km đang Open ngày càng nhiều.

Ít lựa chọn cho khách hàng

Các xe điện mới hiện đang được ra đời theo tuần suất hàng tuần, nhưng sẽ mất vài năm nữa để tới tay người mua. Chính cho nên vì thế, lúc bấy giờ người mua có khá ít lựa chọn về chủng loại, mẫu mã, Chi tiêu để lựa chọn.

Vậy, xe ô tô điện có thực sự đáng chờ đợi ?

Mặc dù công nghệ vẫn còn non trẻ, nhưng dường như số lượng ưu điểm của xe ô tô điện đang vượt trội so với nhược điểm. Nhờ các đặc điểm về hiệu suất, độ an toàn cao, không phát thải,..xe điện đang dần chiếm được tình cảm trong con mắt của những khách hàng khó tính nhất. Dự kiến thị trường mua bán ô tô điện sẽ còn phát triển rực rỡ trong thời gian tới. Có thể thấy rõ, xe điện chính là một lựa chọn của tương lai rất đáng được mong đợi.

0/5 (0 Reviews)
Bình luận bài viết (0 bình luận)