Biển số xe ôtô đẹp đang được quan niệm, định giá như thế nào?

Rate this post


Vương Trần   –  
Thứ ba, 26/04/2022 07 : 47 ( GMT + 7 )

Khi người dùng muốn sở hữu biển số ôtô đẹp mà người khác đã bấm được thì phải mua cả chiếc xe ôtô có gắn biển số đó. Như vậy, giá trị của nhiều chiếc xe có thể là giá xe cộng với giá biển số gắn với nó.

Quan niệm biển số xe đẹp như thế nào?

Bấm được “biển số đẹp” như biển “tứ quý” (4 số giống nhau), “ngũ quý” (5 số giống nhau)… hay những dãy số đẹp luôn là chủ đề được được bàn tán, quan tâm của nhiều người trên các diễn đàn về xe ôtô. Những chiếc xe được gắn “biển số đẹp” này cũng lập tức có giá hơn so với giá trị thực của nó.

Hồi đầu tháng 4.2022, ông Trần Hữu T. ( SN 1971, thị xã Anh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An ) bỗng dưng trở nên nổi tiếng bởi như mong muốn bấm ngẫu nhiên được biển số “ ngũ quý 9 ”. Chỉ sau đó ít giờ, ông T. đã nhận được nhiều cuộc điện thoại cảm ứng, tin nhắn chúc mừng kèm theo nhiều lời đề xuất hỏi mua lại chiếc xe ôtô hiệu KIA Sonet có gắn biển số trên với giá cao hơn nhiều lần giá chiếc xe khởi đầu . Ông T. bấm ngẫu nhiên được biển số “ngũ quý 9”.Trao đổi với Lao Động, ông T. cho biết đã đồng ý chấp thuận bán lại chiếc xe ôtô KIA có gắn biển số “ ngũ quý 9 ” trên cho một người đàn ông tên B.X.H ( ở Thành Phố Hà Nội ) với giá 1,6 tỉ đồng .

“Chiếc xe này khi lăn bánh có giá 670 triệu đồng. Khi bấm được biển số đẹp, đã có những người hỏi mua giá gấp đôi, gấp ba” – ông T nói và cho hay có những người liên hệ trả 3 tỉ đồng để mua lại nhưng ông không bán vì đã “chốt” với anh B.X.H mức giá 1,6 tỉ đồng.

Chia sẻ về biển số xe được đánh giá siêu đẹp, độc, ông T. cho biết cảm thấy rất may mắn khi bấm ngẫu nhiên được biển số này. Sau khi bán xe có gắn biển “ngũ quý 9”, ông T. dự định dùng số tiền đó để mua một chiếc xe đời cao hơn để đi lại.

Anh B.X.H. – người đã mua lại chiếc xe có gắn biển “ngũ quý 9” cho hay với nhiều người “chơi xe” thì thường rất thích những chiếc xe có biển số đẹp như tứ quý, ngũ quý hay biển số được cho là có phong thuỷ. Điều này còn phụ thuộc vào sở thích riêng của từng người. 

Theo anh H, có những người sẵn sàng chi tiền tỉ, chi cao hơn nhiều lần giá trị của những chiếc xe ôtô để mua lại những chiếc xe có biển số mà họ cho là đẹp. Tuy nhiên, thực tế có những người không quá quan tâm tới biển số xe thì với họ “biển nào cũng như nhau”. Vì vậy, giá cả của chiếc xe có biển đẹp khi bán – mua cũng phụ thuộc vào từng người, từng thoả thuận.

“Với cá nhân tôi thì thích những chiếc xe biển đẹp, biển ngũ quý và thường tìm mua những chiếc xe có biển từ “ngũ quý 5” trở lên” – anh H nói.

Về quan niệm biển số xe ôtô đẹp, ông Phạm Thành Lê – Phó Tổng Giám đốc Công ty OTV Media (quản trị viên diễn đàn Otofun – một trong những diễn đàn về xe lớn nhất Việt Nam) nhận định: “Định nghĩa biển số xe đẹp” còn theo quan niệm riêng và sở thích cá nhân của từng người. 

Ông Lê nghiên cứu và phân tích, nhiều người có ý niệm chung biển số đẹp là những biển số “ tứ quý ” ( 4 số giống nhau ), “ ngũ quý ” ( 5 số giống nhau ), “ tam hoa ” ( 3 số cuối giống nhau ) hay những biển có số 68 – 86 ( lộc phát, phát tài ) ; 79 – 39 ( thần tài lớn – thần tài bé ) ; hoặc có người thích biển có dãy số như 456 ( bốn mùa sinh lộc ) ; 4078 ( bốn mùa không thất bát ) ; 569 ( Phúc – Lộc – Thọ ) ; 5656 ( sinh lộc sinh lộc ) ; 879 ( phát lộc lớn ) …Có những người thích biển số theo ngày tháng năm sinh, kỷ niệm ngày cưới hoặc ngày kỷ niệm quan trọng so với họ. Họ cho rằng đó là biển số đẹp. Số đẹp hay không là do ý niệm cá thể nên khá phong phú .

 Không có “định giá chung” về biển số xe đẹp

Nói về việc mua, bán, chuyển nhượng ủy quyền, ông Phạm Thành Lê cho hay, thực tiễn lúc bấy giờ biển số xe ôtô không được mua – bán, chuyển nhượng ủy quyền theo những lao lý của pháp lý. Khi người dùng muốn chiếm hữu biển số xe ôtô đẹp mà người khác đã bấm được thì phải mua cả chiếc xe ôtô có gắn biển số đó như “ bia kèm lạc ”. Bởi lúc bấy giờ, biển số xe và xe ôtô đi liền với nhau, không tách rời .Như vậy, giá trị của chiếc xe sẽ được cộng cả giá trị của biển số. Việc này trọn vẹn theo thoả thuận mua và bán mà không có định giá chung nào. Bởi xe có biển số đẹp – đẹp với từng người ở góc nhìn khác nhau .Những chiếc xe ôtô có biển số đẹp nhận được sự chú ý của nhiều người. Ảnh: LDONhững chiếc xe ôtô có biển số đẹp nhận được sự chú ý của nhiều người. Ảnh: LDOVề Chi tiêu, ông Lê cho hay không có “ định giá chung ” hay “ quy ước chung ” nào về giá của chiếc xe ôtô có gắn biển số đẹp. Theo những thoả thuận, chiếc xe có gắn biển số đẹp thường được sang nhượng với giá cao hơn bắt đầu giá trị của xe. Nhưng cao hơn như thế nào lại nhờ vào vào từng người, từng loại xe, không có công thức chung .“ Cũng biển số đẹp “ ngũ quý 9 ” khi gắn lên xe Kia Sonet có giá chuyển nhượng ủy quyền khác mà cũng biển số đó ở chiếc xe sang khác như Audi thì giá chuyển nhượng ủy quyền lại khác. Lúc này, “ giá trị thoả thuận ” của biển số còn “ chạy ” theo giá trị của xe … Điều này do quan điểm mua và bán của từng người ” – ông Lê nói .

Theo ông Lê, khi đã thực hiện bấm biển  ngẫu nhiên, giá trị của biển số xe không thể đo lường được bởi không có thang, bảng giá. Mà không có thang, bảng giá thì không thể định giá cho biển số đó. Việc định giá của biển số xe ôtô được cộng dồn vào giá trị của chiếc xe do 2 bên bán – mua thoả thuận.

Do đó, ông Lê cho rằng, nếu coi biển số ôtô là gia tài, có đấu giá thì mới định giá được biển số xe đẹp .Bộ Công an đang lấy quan điểm về Dự thảo Nghị quyết về “ Thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ôtô trải qua đấu giá ”. Theo dự thảo, Bộ Công an yêu cầu biển số được lựa chọn đấu giá là biển số ôtô nền màu trắng, chữ và số màu đen trong kho biển số chưa được ĐK mà cơ quan ĐK dự kiến cấp mới theo từng tháng, quý, 6 tháng hoặc 1 năm .Người trúng đấu giá được quyền ký hợp đồng với cơ quan, tổ chức triển khai đấu giá để xác lập quyền so với biển số trúng đấu giá ; được sử dụng biển số trúng đấu giá ; khi chuyển nhượng ủy quyền xe, được quyền giữ lại biển số để ĐK cho xe khác thuộc chiếm hữu ( biển số đi theo người ) .

0/5 (0 Reviews)
Bình luận bài viết (0 bình luận)