Hướng dẫn cách chỉnh âm thanh trên xe hơi đơn giản và chính xác

post

Cách chỉnh âm thanh trên xe hơi để được dải âm chuẩn, sắc nét và chất lượng tốt phụ thuộc vào hệ thống âm thanh được trang bị. Ngoài ra, người dùng cần kiểm tra và hiệu chỉnh ba dải âm cơ bản (bass, mid, treble) cũng như xác định được dòng nhạc yêu thích.

Nhiều người có thói quen thư giãn giải trí và vui chơi bằng cách nghe nhạc ở mạng lưới hệ thống âm thanh khi lái ô tô. Tuy nhiên sau một thời hạn sử dụng, âm thanh trên xe cần được tăng cấp và cải tổ. Vì vậy, người dùng cần biết cách kiểm soát và điều chỉnh âm thanh trên xe hơi tương thích theo đúng nhu yếu dựa vào ba dải âm chính : bass, treble và mid .

1. Tìm hiểu hệ thống âm thanh trên ô tô

Để biết nguyên lý chỉnh âm thanh trên ô tô đạt chất lượng tốt và chính xác, người dùng cần hiểu rõ hệ thống âm thanh trên xe ô tô:

1.1. Hệ thống âm thanh ô tô là gì? Nguồn gốc ra đời

Hệ thống âm thanh ô tô hoặc âm thanh trên xe ô tô là thiết bị được lắp trên xe để cung ứng âm thanh, tin tức và vui chơi cho người dùng. Từ những năm 1950, mạng lưới hệ thống âm thanh đơn thuần chỉ là một đài AM. Vào những năm sau, thiết bị này được cải tiến thành FM, cát-xét, CD, DVD, … Đến nay, mạng lưới hệ thống âm thanh được trang bị với những công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển và tân tiến như : tích hợp bluetooth và bộ tinh chỉnh và điều khiển điện thoại thông minh ( Carplay, Android Auto ), điều khiển và tinh chỉnh mạng lưới hệ thống trên vô lăng hoặc bằng giọng nói. Điều này mang đến những thưởng thức mới lạ cho người lái ở mỗi chuyến đi. Ngoài ra, mạng lưới hệ thống âm thanh còn có công dụng kiểm soát và điều chỉnh tiếng ồn từ động cơ hoặc thiên nhiên và môi trường bên ngoài. Hướng dẫn cách chỉnh âm thanh trên xe hơi

1.2. Các bộ phận trong hệ thống âm thanh ô tô

Những năm gần đây, những hãng sản xuất ô tô khởi đầu chú trọng nhiều hơn đến chất lượng âm thanh trên xe. Vì vậy, những bộ phận của mạng lưới hệ thống âm thanh ô tô luôn được góp vốn đầu tư và kiểm định tiêu chuẩn kỹ càng, đặc biệt quan trọng là ba bộ phận chính : đầu phát, amplifier và loa .

  • Đầu phát (head unit) là bộ phận quan trọng, chịu trách nhiệm kiểm soát âm lượng, khả năng chuyển đổi giữa các nguồn đang phát, hỗ trợ kết nối Ipod hay USB. Ngoài ra, đầu phát còn có tính năng chỉnh tone, xử lý tín hiệu, cân bằng âm lượng khi có tiếng ồn.
  • Amplifier là hệ thống khuếch đại âm thanh từ các nguồn phát như radio, CD,… mà không làm ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử khác. Âm thanh khuếch đại được phát ra loa hoặc tai nghe với tần số từ 10 – 20 Hz.
  • Hệ thống loa là bộ phận nhận tín hiệu từ amplifier, sau đó chuyển đổi thành năng lượng cơ học để làm màng loa dao động, tạo ra âm thanh phát ra ngoài. Xe ô tô được đánh giá có hệ thống loa chất lượng là khi các dải âm hoạt động ở mức tần số to, rõ ràng. Dải âm thanh chính gồm có ba âm: Âm bass (dải âm thấp), âm Mid (dải âm trung) và âm Treble (dải âm cao).

Cách chỉnh âm thanh xe ô tô

1.3. Công dụng của hệ thống âm thanh trên ô tô

Hệ thống âm thanh trên ô tô giúp người ngồi trên xe thư giãn, tự do và giảm stress trên mỗi chuyến đi. Bộ phận này còn được xem như một phần của mạng lưới hệ thống trấn áp tiếng ồn có chính sách hoạt động giải trí theo hình thức sử dụng micro thu thanh ở khoang động cơ, ống xả, … Sau đó, âm thanh được giải quyết và xử lý trước khi truyền đến loa để người dùng kiểm soát và điều chỉnh độ to nhỏ của tiếng ồn trong và ngoài xe. Ngoài ra, ở một số ít dòng xe thể thao hạng sang, người lái muốn thưởng thức cảm xúc can đảm và mạnh mẽ, hoàn toàn có thể ngày càng tăng tiếng ồn trải qua mạng lưới hệ thống âm thanh xe .
Một trong những tác dụng quan trọng khi chỉnh âm thanh trên xe ô tô đó chính là tối ưu vật tư giảm thanh, lược bỏ trục cân đối nặng giúp trấn áp tiếng ồn và tăng hiệu suất cao sử dụng nguyên vật liệu. Công dụng của chỉnh âm thanh trên ô tô

2. Những lưu ý trước khi chỉnh âm thanh trên ô tô

Hệ thống loa trên từng dòng xe sẽ có những dải âm khác nhau. Vì thế trước khi triển khai cách chỉnh âm thanh trên xe hơi, người dùng cần nắm dòng xe, dải âm thanh trên xe, những đặc thù của một số ít dòng nhạc tiêu biểu vượt trội như :

  • Nhạc chậm (trữ tình, nhạc vàng): Đòi hỏi dải âm trầm, bass sâu, mềm, không quá lớn, giọng ca sĩ nổi bật.
  • Nhạc nhanh: Cần có dải loa bass căng, khỏe.
  • Nhạc không lời: Tiếng nhạc cụ sắc nét, thường ở dải tần âm nằm ở ngưỡng trung và cao.

3. Các bước chỉnh âm thanh trên xe hơi

Cách chỉnh âm thanh trên xe hơi gồm có bốn bước như sau :

Bước 1: Bật âm thanh trên xe và kiểm tra băng tần

Trước hết, người dùng cần bật mạng lưới hệ thống âm thanh trên xe, sau đó tìm bộ chỉnh âm hoặc tinh chỉnh và điều khiển âm sắc cho âm thanh nổi và loa. Tùy thuộc vào thiết bị âm thanh của xe sẽ có bộ cân bằng như : 3 băng tần, 5 băng tần, 10 băng tần, … Theo đó, bộ cân đối càng có nhiều dải thì người dùng có nhiều quyền trấn áp hơn so với âm thanh đầu ra .

Bước 2: Điều chỉnh tăng giảm âm lượng

Mỗi băng tần được cho phép người dùng kiểm soát và điều chỉnh tăng giảm âm lượng để có được âm thanh yêu quý phát ra từ loa của xe. Để đạt chất lượng âm thanh thích hợp thì người dùng nên so sánh âm thanh trước và sau khi kiểm soát và điều chỉnh .

Bước 3: Kiểm tra chất lượng âm thanh

Người dùng có thể kiểm tra chất lượng âm thanh bằng cách thử nghiệm một bản nhạc xung quanh vị trí loa để có được âm thanh như mong muốn.

Bước 4: Điều chỉnh âm thanh theo sở thích

Cuối cùng, người dùng hiệu chỉnh âm thanh theo sở trường thích nghi của mình. Theo đó, người dùng hoàn toàn có thể thêm loa trước và sau cùng với bộ khuếch đại chất lượng để giúp tăng âm lượng toàn diện và tổng thể .

4. Kiểm tra và điều chỉnh âm Bass, Treble, Mid

Cách chỉnh âm thanh trên xe hơi phụ thuộc vào vào ba âm chính : bass, treble và mid .

4.1. Âm Bass

Âm Bass với dải âm thanh trầm từ 20 – 500 Hz và được chia thành ba mức : bass sâu từ 20 – 80 Hz, bass trung từ 80 – 300 Hz, bass cao từ 320 – 500 Hz. Đây là loại âm không tạo ra âm thanh mới mà chỉ tăng cường độ nhạy của loa, tạo ra âm thanh tốt và chất lượng hơn .
Để chỉnh âm Bass hay, người dùng mở bài nhạc yêu dấu ở mức volume hay nghe, chỉnh nút LO trên ampli xe ô tô theo đúng mức trầm mong ước. Một quan tâm nhỏ khi chỉnh dải âm trầm, người nghe nên giảm âm bass ở giọng nam và tăng âm ở giọng nữ .

4.2. Âm Treble

Âm Treble hay còn gọi là âm bổng, nằm trong khoảng chừng dải âm 6 – 20 KHz. Một mạng lưới hệ thống âm thanh chuẩn không hề thiếu âm Treble, vì âm thanh này đem lại cảm xúc mượt hơn khi nghe nhạc. Khi kiểm soát và điều chỉnh âm treble giúp mạng lưới hệ thống nhạy hơn với nhạc tần số cao .
Cách chỉnh âm Treble đơn thuần và hay qua Amplifier trên xe bằng nút tính năng HI. Ở bốn vùng MIC, ECHO, MUSIC và vùng đặc biệt quan trọng đều có nút HI giúp người nghe dễ kiểm soát và điều chỉnh âm Treble. Người dùng khi chỉnh nên mở bản nhạc mình yêu dấu ở mức volume thường nghe và tăng âm so với giọng nam, giảm âm với giọng nữ .

4.3. Âm Mid

Âm Mid là âm trung nằm trong khoảng chừng dải âm 500H z – 6 kHz, được chia thành 3 mức cơ bản : Âm mid trầm ( 500H z – 1 kHz ), mid trung ( 1 kHz – 2 kHz ), mid cao ( 2 kHz – 6 kHz ). Loại âm này mang đến âm sắc quyến rũ và rõ ràng hơn .
Cũng tương tự như như 2 âm Bass và Treble, khi kiểm soát và điều chỉnh nút Mid trên amplifier, người dùng nên mở một bản nhạc và chỉnh nốt nhạc nghe rõ ràng, không bị thô là đạt tiêu chuẩn. Kiểm tra và điều chỉnh âm thanh trên xe ô tô Để hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức những âm thanh chất lượng, người dùng cần nắm rõ cách chỉnh âm thanh trên xe hơi. Bên cạnh đó, người dùng cũng cần xác lập được loại nhạc mình thương mến, dải âm thanh trên xe để quy trình kiểm soát và điều chỉnh âm thanh đạt hiệu suất cao cao. Ngoài ra, so với người mua đang chiếm hữu những dòng xe ô tô VinFast hoàn toàn có thể đến tại mạng lưới hệ thống showroom và đại lý của VinFast trên toàn nước để được tương hỗ và tư vấn về dịch vụ chỉnh âm thanh trên xe ô tô .
Các dòng xe ô tô VinFast Fadil, VinFast Lux A2. 0, VinFast Lux SA2. 0 được trang bị mạng lưới hệ thống âm thanh vui chơi AM / FM, MP3. Cùng với dàn loa tân tiến đem đến cho người dùng nhiều thưởng thức mê hoặc trong suốt hành trình dài chuyển dời .

Quý khách hàng quan tâm đến các dòng xe ô tô của VinFast có thể đăng ký lái thử và đọc cọc xe online. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

0/5 (0 Reviews)
Bình luận bài viết (0 bình luận)