Các cổng kết nối phổ biến trên xe ô tô và công dụng của từng cổng – https://thietbixe.com

Rate this post

Các cổng kết nối phổ biến trên xe ô tô gồm cổng OBD, cổng HDMI, cổng USB, cổng Bluetooth và cổng AUX. Bạn có biết ý nghĩa và công dụng của từng cổng chưa. Tham khảo ngay bài viết này nhé!

1. Cống kết nối OBD trên ô tô

OBD ( On-Board Diagnostics ) được sinh ra từ những năm 80 của thế kỉ trước. OBD hiểu đơn thuần là mạng lưới hệ thống chẩn đoán lỗi trên ô tô .

OBD là hệ thống chẩn đoán lỗi trên ô tô

OBD được phân loại theo quy chuẩn của nhiều vương quốc khác nhau như quy chuẩn Nhật Bản, Châu Âu, Châu Mỹ, … Tuy nhiên, hai loại OBD được nhắc đến phổ cập nhất là OBD I và OBD II .

OBD I được coi là tiêu chuẩn đầu tiên trong việc chẩn đoán vần đề của xe. OBD II ra đời sau đó đã khắc phục những điểm yếu của OBD I. Năm 1996, OBD II đã chính thức trở thành một tiêu chuẩn cho tất cả các xe du lịch và xe tải nhẹ.

OBD thường được đặt phía dưới chân phanh dưới dạng cổng kết nối 16 chân. Tùy từng dòng xe khác nhau mà vị trí của OBD hoàn toàn có thể biến hóa .

OBD thường được đặt phía dưới chân phanh dưới dạng cổng kết nối 16 chân

Ban đầu, OBD sinh ra để trấn áp lượng khí thải nhằm mục đích bảo vệ môi trường tự nhiên. Sau đó, trước khuynh hướng tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ của công nghệ tiên tiến điện điện tử trong việc trấn áp hoạt động giải trí của động cơ, OBD được ứng dụng để chẩn đoán lỗi, giúp người dùng sớm nhận ra yếu tố hoặc những hoạt động giải trí không bình thường của xe và bảo vệ bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông vận tải .Cụ thể, người dùng hoàn toàn có thể gắn thêm những thiết bị xác định qua cổng OBD để giám sát hoạt động giải trí của xe .

người dùng có thể gắn thêm các thiết bị định vị qua cổng OBD để giám sát hoạt động của xe

2. Cổng kết nối HDMI trên ô tô

HDMI ( High-Definition Multimedia Interface ) là cổng kết nối đa phương tiện giữa smartphone và ô tô. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy cổng kết nối HDMI qua kí hiệu HDMI gần những cổng kết nối khác trên xe hơi .Để kết nối màn hình điện thoại và màn hình ô tô qua cổng HDMI, người dùng cần sẵn sàng chuẩn bị cáp kết nối có 1 đầu HDMI và 1 đầu như cap sạc tương thích với thiết bị Apple hoặc Android .Sau khi kết nối, hàng loạt màn hình điện thoại sẽ hiển thị trên màn hình ô tô. Điều này giúp bạn theo dõi thuận tiện để vừa tận thưởng những tiện ích trên xe như nghe nhạc, xem phim, nghe điện thoại rảnh tay, vừa lái xe một cách bảo đảm an toàn .

Cổng HDMI kết nối đa phương tiện trên ô tô

3. Cổng kết nối USB trên ô tô

Cổng kết nối USB ( Universal Serial Bus ) là cổng kết nối smartphone của bạn hoặc những thiết bị truyền thông online khác vào mạng lưới hệ thống tiện ích trên xe để nghe nhạc, sạc điện thoại, … Ngoài ra, cổng USB cũng tương hỗ đọc cả thẻ nhớ microSD trên đầu đọc thẻ nhớ .Cổng USB được sử dụng khá thông dụng, thường Open trên bảng tinh chỉnh và điều khiển TT hoặc bảng táp-lô trên hầu hết những dòng xe. Để triển khai kết nối qua cổng USB, bạn chỉ cần cắm cáp kết nối 1 đầu từ điện thoại vào đầu cổng USB hoặc cắm một đầu đọc thẻ nhớ vào cổng USB .

Kết nối điện thoại với ô tô qua cổng USB

4. Cổng kết nối Bluetooth trên ô tô

Cổng kết nối Bluetooth là một cổng kết nối không dây, được sử dụng rất phổ cập trên xe ô tô. Thiết bị của bạn sẽ thuận tiện kết nối với mạng lưới hệ thống tiện ích của xe qua kết nối Bluetooth thay vì dùng dây cáp như những cổng kết nối khác .Cổng Bluetooth tương hỗ người dùng những tiện ích như nghe nhạc và nhận cuộc gọi kể cả khi đang lái xe .

Cổng kết nối Bluetooth được sử dụng rất phổ biến trên xe ô tô

5. Cổng kết nối AUX trên ô tô

Cổng kết nối AUX ( Auxiliary Port ) là cổng kết nối âm thanh giữa những thiết bị bên ngoài như loa bluetooth, máy nghe nhạc, điện thoại, …Cổng AUX thuận tiện được thấy trên bảng tinh chỉnh và điều khiển TT hoặc bảng táp-lô của xe .

Dùng cổng kết nối AUX để phát âm thanh trên thiết bị một cách khá đơn giản. Bạn cần chuẩn bị 1 cáp âm thanh có jack cắm 3.5 mm vào cổng AUX trên ô tô, đầu còn lại cắm với thiết bị của bạn. Sau khi kết nối, âm thanh từ các thiết bị trên sẽ được phát qua loa ô tô.

Cổng kết nối AUX là cổng kết nối âm thanh giữa thiết bị ngoài và ô tô

Tóm lại, những cổng kết nối trên ô tô đều có những công dụng riêng. Để kết nối qua những cổng này, bạn cần sử dụng thêm dây cáp tương thích với đầu cổng muốn kết nối hoặc kết nối không dây qua cổng Bluetooth một cách nhanh gọn .Một số phụ kiện ô tô đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động Hy vọng bài viết đã mang lại thông tin có ích cho bạn. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo .

Source: https://thietbixe.com
Category : Tin Tức

0/5 (0 Reviews)
Bình luận bài viết (0 bình luận)