[Đánh Giá] Cảm biến áp suất lốp loại nào tốt, mua ở đâu uy tín và chính hãng

post
Việc tích hợp cảm biến áp suất lốp vào ô tô không còn là điều xa lạ ngày nay. Tuy nhiên, ít ai có thể đánh giá chúng một cách cụ thể.

Từ đó dẫn đến các lựa chọn sai lầm, không phù hợp với dòng xe mà mình đang sử dụng. Để hiểu hơn về thiết bị, cũng như tìm được một loại tốt, rẻ và chất lượng. Mời bạn tham khảo bài viết bên dưới, thiết bị xe sẽ khái quát chúng cho bạn.

Cảm biến áp suất lốp là gì? Cơ chế hoạt động như thế nào

Khái niệm

Đây là một hệ thống điện tử được tích hợp nhằm theo dõi áp suất không khí bên trong lốp xe. Ký hiệu TPMS (Tire Pressure Monitoring System) là một dạng viết tắt của thiết bị này.

1980s ở châu Âu, thiết bị này được xem là một tính năng tùy chọn cho các loại xe sang trọng. Năm 1986, chúng thử nghiệm lần đầu ở các dòng xe Porsche 959. Năm 2000, sau cuộc tranh chấp của Firestone và Ford về lốp xe và Hoa Kỳ thông qua đạo luật TREAD.

Chúng trở thành một thiết bị phổ biến trên thị trường. Áp dụng rộng rãi ở nhiều loại xe như Mercedes, BMW, Audi… Từ tháng 11/2014, thiết bị này là yếu tố bắt buộc ở một vài nước ở EU (Liên minh châu Âu).

Cách thức hoạt động

Thiết bị này được cấu thành từ 4 cảm biến, đặt lần lượt ở 4 phần lốp ô tô. Đồng thời kết nối với màn hình hiển thị trong khoang lái.

Đôi khi sẽ kết nối trực tiếp tới điện thoại thông minh của chủ xe. Mục đích là để thông báo về các số liệu thông tin bằng hình ảnh hay âm thanh như: Thời gian thực, áp suất và nhiệt độ mỗi lốp.

Cụ thể hơn là chúng không ngừng đo áp suất khí quyển trong mỗi lốp. Sau đó truyền thông tin đến ECU(Hệ thống điều khiển điện tử của xe ôtô) qua radio tần số thấp. Từ đó, chúng mã hóa theo đơn vị psi. Cuối cùng, màn hình taplo sẽ hiện lên các đèn cảnh báo màu hổ phách nếu một trong các lốp có dấu hiệu hết hơi.

Việc này giúp chủ xe khắc phục nhanh những sự cố xảy ra. Đặc biệt là trong các trường hợp áp suất lốp thay đổi đột ngột, cao hoặc thấp hơn mức bình thường.

Phân loại cảm biến áp suất lốp

Lựa chọn loại cảm biến là một bước khá quan trọng. Tùy vào mục đích, chi phí và nhu cầu của người sử dụng mà sẽ chọn các loại cảm biến khác nhau.

Đa phần các dòng xe đời mới đều được tích hợp sẵn hệ thống này. Ở các dòng xe cũ hơn thì việc tích hợp chúng vào xe cũng không quá rắc rối và tốn nhiều chi phí.

Cơ bản có 2 loại TPMS chính mà bạn cần quan tâm:

Cảm biến áp suất lốp trực tiếp (dTPMS)

Đây là loại sử dụng cách gắn tại phần đầu van lốp ô tô và theo dõi lượng khí quyển có trong đó. Đa phần loại này đều đo lường áp suất trong lốp theo thời gian thực tế.

Do đó, khi bạn sắp phải di chuyển đến một nơi và muốn kiểm tra áp suất lốp đủ hay không. Bạn chỉ cần bật phần thông báo của thiết bị như: Điều khiển trung tâm hoặc điện thoại thông minh lên là được.

Ở loại này còn chia ra làm hai loại nhỏ hơn dựa vào vị trí lắp đặt:

Cảm biến áp suất lốp van trong

Đây là loại có van dài và gắn vào bên trong lốp xe. Thông thường loại này đòi hỏi kỹ thuật cao nên bạn cần đến trực tiếp nhà cung cấp để lắp đặt. Nói đơn giản là sẽ thay thế phần van lốp ban đầu bằng loại cảm biến này.

Loại này rất thuận tiện trong quá trình bơm lốp và không cần phải reset lại cảm biến. Tuy nhiên chúng cũng tồn tại những điều không thuận lợi như:

  1. Tháo lốp khi thay thế hay kiểm tra
  2. Tuổi thọ pin cao (1,5 – 2 năm). Nhưng thời gian sử dụng thấp hơn vì phải truyền tín hiệu thường xuyên
  3. Khi thay thế pin phải tháo phần che mạch làm giảm độ chính xác so với ban đầu

Cảm biến áp suất lốp van ngoài

Trái ngược với loại bên trên, loại cảm biến này được gắn ở đầu van bên ngoài của bánh xe. Chúng có hình dạng khá giống nắp chai. Loại này rất dễ lắp đặt, thay thế và sửa chữa. Tuy nhiên, bạn cần tích hợp thêm khóa chống trộm, bộ phận chống va đập và môi trường.

Ở các mẫu mới nhất chúng đều được cài đặt sẵn các tính năng trên. Nhưng một bất lợi không thay đổi là bạn cần phải luôn mang theo công cụ mở khóa đầu cảm biến khi bơm lốp.

Tổng kết so sánh ưu nhược điểm của hai loại dTPMS

So sánh Ưu điểm Nhược điểm
Van trong Cảm biến gắn vào trong lốp không lo mất trộm

Cảm biến có dạng đầu tròn giúp đầu van dễ di chuyển.

Hạn chế đứt gãy liên kết giữa đầu van và cảm biến

Rắc rối trong việc lắp đặt vì phải tháo lốp…

Khó khăn trong việc sửa chữa và bảo trì

Gây ảnh hưởng mỹ quan xe khi thợ lắp đặt tay nghề kém

Một số dòng xe đời cũ không thể đảo lốp

Van ngoài Dễ lắp đặt, không tháo lốp

Dễ bảo trì, sửa chữa và thay thế

Không tiếp xúc trực tiếp vào hệ thống trong xe

Dễ bị trộm cắp

Rắc rối khi bơm lốp vì cần dụng cụ đi kèm

Tốn chi phí cho việc thiết lập thêm khóa chống trộm

Cảm biến áp suất lốp gián tiếp (iTPMS)

Không như loại trực tiếp, iTPMS đo áp suất lốp ô tô bằng tốc độ quay của bánh xe và một vài chi tiết khác. Cụ thể hơn là những lốp xe non sẽ có đường kính nhỏ hơn lốp căng. Từ đó có sự khác nhau giữa vận tốc quay của chúng. Quá trình này được giám sát và ghi lại bởi hệ thống ABS và ECS.

Tuy nhiên điểm bất lợi của loại này là độ chính xác của nó không cao. Không chỉ vậy, mỗi lần lốp bơm xong, bạn sẽ cần reset lại bộ cảm biến. Sau đó bạn phải chờ 20 – 60 phút để thông số được thiết lập lại.

Có nên lắp bộ cảm biến áp suất lốp cho ô tô hay không?

Sự phổ biến của thiết bị này đã chứng minh sự tiện lợi của nó. Ở các quốc gia tiên tiến thậm chi đây là phụ kiện bắt buộc. Nếu bạn vẫn còn đang do dự thì hãy cùng thietbixe xem những lợi ích mà nó sẽ mang lại cho bạn.

Nâng cao độ an toàn cho người trên xe

Nếu bạn đã gặp các trường hợp nổ lốp, bạn sẽ hiểu rõ điều này. Việc ấy gây ra bởi sự không ổn định của áp suất. Dẫn đến bánh xe quá mềm hoặc quá căng. Bạn sẽ không bao giờ được báo trước điều đó nếu bạn không sở hữu thiết bị này.

Không chỉ là về an toàn của bạn, trong trường hợp bạn bị vấn đề gì về lốp trong quá trình di chuyển. Khả năng bị mất lái của bạn sẽ rất cao, từ đó gây ảnh hưởng rất lớn đến người xung quanh.

Kéo dài tuổi thọ cho lốp xe ô tô

Việc bạn luôn kiểm soát quá trình hoạt động của lốp xe và đảm bảo nó ở mức ổn định. Điều đó sẽ giúp gia tăng tuổi thọ của nó và bạn không cần phải thay lốp thường xuyên. Đặc biệt là trong các chuyến du lịch, việc mang một chiếc lốp to tướng sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn.

Tiết kiệm nhiên liệu

Bạn có bao giờ thử đi xe đạp bể lốp và so sánh với xe đạp bình thường chưa. Bạn sẽ cần rất nhiều năng lượng để đi trên chiếc xe nổ bánh ấy. Chúng tạo ra ma sát và khiến xe khó di chuyển hơn.

Từ đó động cơ phải hoạt động nhiều hơn để bù đắp vào khoảng ấy. Điều này không chỉ là với các lốp bị nổ mà còn với các lốp non không ổn định nữa. Vì vậy, việc bạn kiểm soát lốp với thiết bị này là cần thiết. Chúng giúp bạn tiết kiệm 2 – 3% so với nhiên liệu thực tế.

Ngăn chặn yếu tố môi trường

Đôi khi xe bạn sẽ gặp các vấn đề như mưa. Đặc biệt là ở Việt Nam, tình trạng ngập đường rất hay xảy ra ở một số đô thị lớn. Ở đây, nếu bạn sử dụng loại cảm biến van trong. Chúng sẽ giúp bạn không còn lo lắng về các yếu tố môi trường đó nữa.

Cảm biến áp suất lốp loại nào tốt nhất

Có rất nhiều loại phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên thông qua sàng lọc kỹ lưỡng. Chúng tôi gợi ý cho bạn danh sách các loại cảm biến tốt nhất hiện nay.

Icar

Được sản xuất bởi công ty Icar Việt Nam. Các sản phẩm nổi bật nhất: TN405, TN400, TN300… Các dòng sản phẩm từ Icar luôn được tin tưởng nhiều tại thị trường Việt Nam cả về chất lượng và giá cả.

Xiaomi

Một thương hiệu quá quen thuộc với người Việt. Sản phẩm của Xiaomi giá thành khá rẻ nhưng chất lượng không thua kém bất kỳ hãng nào. Đồng thời các sản phẩm của Xiaomi rất nhiều mẫu mã cho người dùng lựa chọn.

Vietmap

Các sản phẩm của VietMap mang màu sắc tinh tế và sang trọng hơn. Phù hợp với những khách hàng muốn trang hoàng lại cả vẻ đẹp cho xế yêu. Ưu điểm lớn nhất là chúng rất dễ lắp đặt và thời hạn pin kéo dài từ 1 tới 2 tuần.

Careud

Dù là một sản phẩm từ Trung Quốc nhưng nó đã được công nhận và tin dùng bởi các nước Châu Âu như: Canada và Mỹ. Sản phẩm được thiết kế khá mới lạ và có tích hợp nguồn điện mặt trời. Rất phù hợp cho những bạn muốn trải nghiệm việc sử dụng hai nguồn năng lượng.

Steelmate

Đây là sản phẩm khá mới và được tìm kiếm nhiều nhất trong những ngày vừa qua. Với tính năng hoàn toàn hướng về độ an toàn của người sử dụng cùng nhiều công dụng hữu ích cho người dùng. Cũng không lạ gì khi sản phẩm này được yêu thích đến vậy.

Michelin

Đây là một thương hiệu từ Thái Lan và nhập trực tiếp về Việt Nam. Giống như Careud, chất lượng của nó là điều không thể bàn cãi và được nhiều nước phát triển ở châu Âu tin dùng.

Bảng giá tham khảo các loại cảm biến áp suất lốp phổ biến hiện nay

Bạn có thể tham khảo giá của các hãng cung cấp thiết bị này mà thiết bị xe đã tổng hợp. Nhằm chọn ra loại phù hợp với xe của mình. Dưới đây là các khoảng giá và chúng thay đổi tùy vào loại cảm biến khác nhau. Do đó, nếu bạn muốn biết giá chi tiết của một sản phẩm của một hãng cụ thể. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi và chúng tôi sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Bạn có thể tham khảo đầy đủ các sản phẩm tại đây.

Bộ sản phẩm Giá tham khảo
Icar >1tr500
Xiaomi > 1tr500
Vietmap 1tr900 ~ 2tr500
Careud 2tr500
Steelmate > 2tr500
Michelin > 1tr500

Những lưu ý khi chọn mua loại cảm biến áp suất lốp phù hợp

Chọn loại van trong hay van ngoài

Hai loại trên đều có những đặc điểm và phù hợp với những nhu cầu khác nhau. Bạn có thể tham khảo lại phần ưu nhược điểm mà thiết bị xe đã nêu chi tiết bên trên để quyết định.

Chọn dạng màn hình tách rời hay không màn hình

Thông thường sẽ có hai dạng màn hình hiển thị với những nhu cầu khác nhau:

Màn hình rời

Bộ phận này sẽ thường đi kèm bộ cảm biến khi mua. Chúng có thể lắp ở mọi vị trí bạn muốn như: gần kính chiếu hậu, cột chữ A, Tapo. Sao cho tạo cảm giác thoải mái nhất và dễ quan sát các thông báo từ thiết bị. Thông thường bộ phận này lấy nguồn điện từ phần cắm sạc ở tẩu xe.

Không màn hình

Hiểu đơn giản là thay thế màn hình hiển thị bằng màn hình trung tâm xe hoặc các app, ứng dụng của smartphone, thiết bị thông minh…

Chọn loại sử dụng pin hay năng lượng mặt trời

Bạn có thể sử dụng một trong hai. Dạng năng lượng mặt trời rất phù hợp với người hay di chuyển vào ban ngày. Chúng sử dụng nguồn ánh sáng thay thế nguồn điện.

Tuy nhiên, trong vài trường hợp vào ban đêm hay trời mưa âm u. Bạn sẽ rất khó sử dụng thiết bị vì thiếu năng lượng. Một đề xuất cho bạn là sử dụng cả hai. Với năng lượng mặt trời làm nguồn chính và pin làm nguồn dự phòng.

Khả năng chống bụi, nước và yếu tố môi trường

Việc ngập nước ở các đường phố tại Việt Nam rất hay xảy ra. Dù bạn không phải chịu vấn đề về ngập lụt thì cũng cần chú ý tới bụi bẩn. Vì những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của thiết bị.

Do đó việc chọn loại có khả năng kháng nước và bụi bẩn cao là điều cần thiết.

Chọn loại dễ lắp hay khó lắp

Các loại van cảm biến đều có thể tự lắp đặt tại nhà. Đặc biệt là loại van ngoài, các thao tác khá đơn giản và bạn có thể thực hiện được. Tuy nhiên sẽ hơi rắc rối với bộ van trong vì cần phải tháo lốp và cân bằng động. Do đó thiết bị xe khuyên bạn nên đến trực tiếp nhà cung cấp để lắp đặt loại này.

Tính tương thích với xe

Có rất nhiều loại và mẫu mã thiết bị này trên thị trường. Vì vậy rất dễ gây rối và khiến khách hàng đưa ra lựa chọn sai lầm. Bạn có thể xin tư vấn từ nhà cung cấp để hiểu rõ thông số sản phẩm. Từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp.

Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Thietbixe sẽ giúp bạn lựa ra loại phù hợp và việc này hoàn toàn miễn phí.

Tuổi thọ thiết bị cảm biến áp suất lốp

Thông thường, những bộ sử dụng pin sẽ có tuổi thọ 3 tới 5 năm. Tuy nhiên với loại van trong hay phải sử dụng liên tục thì thời gian sẽ ngắn hơn. Do đó bạn cần lưu ý về phần dung lượng pin trên màn hình hiển thị để thay pin kịp thời.

Giá thành phụ kiện

Thiết bị này trên thị trường có giá dao động từ vài trăm đến 3 hay 4 triệu đồng tùy chất lượng hay mẫu mã. Tất nhiên nếu so xét về lợi ích nó mang lại thì mức giá này đã vô cùng rẻ. Vì việc thay lốp xe thường xuyên với các dòng xe đắt tiền giá cũng cao hơn rất nhiều.

Thời gian bảo hành

Khi bạn mua hàng chính hãng thì khoảng thời gian được bảo hành thông thường 12 tới 24 tháng. Do đó đây cũng là một trong các biện pháp giúp bạn phân biệt hàng nhái giả mạo.

Mua cảm biến áp suất lốp chính hãng ở đâu

Có rất nhiều nhà cung cấp sản phẩm này trên thị trường hiện nay. Nếu bạn đang đọc bài viết này, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn chi tiết. Vì nó hoàn toàn miễn phí, bạn sẽ không phải mất bất cứ thứ gì để được giải đáp về chủ đề bạn quan tâm.

Trong trường hợp bạn muốn mua sản phẩm hãy cân nhắc việc lựa chọn chúng tôi. Thiết bị xe là một trong những đơn vị cung cấp các dòng cảm biến cả trong lẫn ngoài cho ô tô. Một trong các tiêu chí của chúng tôi là nói không với hàng kém chất lượng.

Nếu bạn gặp phải bất cứ vấn đề gì về sản phẩm mua từ thiết bị xe. Chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ và hoàn trả lại các chi phí mà bạn đã sử dụng.

Kết luận

Thông qua bài viết về cảm biến áp suất lốp loại nào tốt và mua ở đâu bên trên. Thiết bị xe mong rằng bạn đã có đầy đủ khả năng để lựa chọn loại sản phẩm phù hợp. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thiết bị này hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc để lại nhận xét dưới phần bình luận. Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất cho bạn.

0/5 (0 Reviews)
Bình luận bài viết (0 bình luận)