Cảm biến áp suất lốp là gì? Có nên lắp đặt hay không? – Thế giới điện cơ

Rate this post

Rate this post

Cảm biến áp suất lốp là một phụ kiện ô tô giúp cập nhật chính xác trị số áp suất lốp xe, theo dõi tình trạng lốp thường xuyên. Bài viết dưới đây là những thông tin liên quan đến cảm biến áp suất lốp và những lưu ý quan trọng khi chọn mua cảm biến áp suất lốp xe cho ô tô nhất định không nên bỏ qua.

Cảm biến áp suất lốp là gì?

Cảm biến áp suất lốp hay còn gọi là TPMS, là từ viết tắt của từ Tire Pressure Monitoring System. Nói một cách dễ hiểu thì cảm biến áp suất lốp chính là mạng lưới hệ thống theo dõi áp suất lốp của xe xe hơi .

Hệ thống này có trách nhiệm trấn áp nhiệt độ và áp suất lốp, luôn giữ ở mức bảo đảm an toàn. Khi nhận thấy có bất kể tín hiệu nào không bình thường từ lốp mạng lưới hệ thống này sẽ gửi đến lái xe tín hiệu cảnh báo nhắc nhở, để lái xe đưa ra những giải pháp giải quyết và xử lý kịp thời .
Và đây cũng chính là mạng lưới hệ thống bảo vệ bảo đảm an toàn trên những chặng đường dù dài hay ngắn khi đi xe hơi mà gần đây nó cũng đang “ làm mưa làm gió ” trên thị trường Nước Ta. Bạn đang cần khám phá về cảm biến áp suất lốp thì tuyệt đối không nên bỏ lỡ bài viết này .

Cảm biến áp suất lốp ra đời như thế nào?

Với nhịp độ giao thông vận tải ngày một tăng cao, phương tiện đi lại tham gia giao thông vận tải ngày càng phong phú. Việc bảo vệ bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông vận tải luôn được đặt lên số 1, nhất là so với xe xe hơi .
Để giảm thiểu tối đa những tai nạn thương tâm không mong ước do áp suất lốp gây ra, họ mong ước có một thiết bị công nghệ cao hoàn toàn có thể đo một cách đúng mực áp suất lốp theo thời hạn thực chính vì vậy cảm biến áp suất lốp được sinh ra. Đầu tiên, cảm biến áp suất lốp được trang bị trên dòng xe Porsche 959 đời 1986, tiếp đó là những dòng xe hạng sang như BMW, Audi, Mercedes …

Cơ chế hoạt động của cảm biến áp suất lốp

Đôi khi có những trường hợp về áp suất lốp mà mắt thường không hề phát hiện ra, dù bạn là tài xế có nhiều năm kinh nghiệm tay nghề đi chăng nữa thì bạn cũng không hề phát hiện ra .
Tuy nhiên, khi bạn thiết lập và sử dụng cảm biến áp suất lốp cho xe xe hơi của mình thì bạn không cần kiểm tra trực tiếp, hay đo đạc hiệu quả rồi mới hiển thị đồng hồ đeo tay hay màn hình hiển thị hiển thị hoặc điện thoại di động mưu trí .
Trên thị trường lúc bấy giờ có hai dòng cảm biến áp suất lốp chính và mỗi dòng đều có chính sách hoạt động giải trí khác nhau :

Cảm biến áp suất lốp xe hơi trực tiếp

Cảm biến áp suất lốp này thực ra là một mạch điện tử gồm có một bộ vi giải quyết và xử lý, những van đo áp suất lốp cũng như nhiệt độ lốp, điện áp pin nuôi mạch và một bộ thu phát sóng vô tuyến .
Thiết bị cảm biến này hoàn toàn có thể lắp ráp trong hoặc ngoài lốp như cảm biến áp suất lốp, và được phong cách thiết kế dưới dạng van hoàn toàn có thể lắp vừa toàn bộ những van nguyên bản cũng như mâm tiêu chuẩn .

Cảm biến áp suất lốp xe ô tô gián tiếp

Cảm biến áp suất lốp xe xe hơi gián tiếp này sẽ sử dụng ngay những thông tin về vận tốc quay của bốn bánh, thiết bị này có ở tổng thể mạng lưới hệ thống chống bó cứng phanh ABS nào cũng có công dụng này. Tiếp đó, so sánh để phát hiện ra những hiện tượng kỳ lạ không bình thường về áp suất lốp .

Cảm biến áp suất lốp xe ô tô loại gián tiếp này hoạt đông dựa trên nguyên lý: khi một trong bốn bánh mềm đi thì cũng có nghĩa rằng đường kính lốp giảm đi, và điều hiển nhiên là bánh xe đó sẽ quay nhanh hơn những bánh còn lại. Chính lúc này, hệ thống sẽ truyền thông tin báo cho lái xe biết để kiểm tra.

Vậy nên chọn cảm biến áp suất lốp ô tô loại trực tiếp hay gián tiếp

Dựa theo chính sách hoạt động giải trí của hai cảm biến áp suất lốp trên, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện nhận ra rằng : Cảm biến áp suất lốp trực tiếp sẽ mang lại cho bạn hiệu quả đúng mực nhất về những thông tin về áp suất cũng như nhiệt độ lốp theo thời hạn thực .
trái lại, cảm biến áp suất lốp xe hơi gián tiếp chỉ thông tin cho bạn một cách chung chung không đơn cử về thực trạng của một trong bốn bánh đang mềm đi hay cứng hơn ba bánh còn lại .

Cảm biến áp suất lốp xe gắn trong

Cảm biến áp suất lốp van trong là thiết bị có đầu cảm biến được gắn vào phía trong lốp xe, thay cho van lốp xe khởi đầu .

Ưu điểm:

 • Thiết bị cảm biến được gắn bên trong lốp nên đảm bảo an toàn, không lo bị mất trộm trong quá trình sử dụng.
 • Giữ gìn tính thẩm mỹ y như ban đầu của xe ô tô.
 • Có thể thay van khi bị hư hỏng hoặc hết pin.
 • Có thể đảo lốp mà không cần tháo van cảm biến.

Nhược điểm:

 • Do thiết bị cảm biến đặt phía trong lốp, nên thao tác lắp đặt tương đối phức tạp, cần phải tháo lốp xe, cân bằng động. Nên khi lắp cảm biến van trong thì người sử dụng cần mang xe đến các trung tâm để đảm bảo đúng quy trình.
 • Cần có dụng cụ chuyên dụng và thợ tay nghề kỹ thuật cao.

Cảm biến áp suất lốp xe gắn ngoài

Cảm biến áp suất lốp van ngoài là thiết bị có đầu cảm biến gắn phía bên ngoài van xe xe hơi .

Ưu điểm:

 • Thao tác lắp đặt dễ dàng, nhanh chóng, không cần phải tháo lốp xe. Người sử dụng có thể tự lắp đặt ngay tại nhà.
 • Có thể thay thế khi van cảm biến bị hỏng.
 • Không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của xe.

Nhược điểm:

 • Cần phải có dụng cụ mở van cảm biến chuyên nghiệp cho mỗi lần bơm xe ô tô.
 • Van được lắp bên ngoài nên có thể xảy ra tình trạng bị mất trộm. Tuy nhiên, cảm biến áp suất lốp van ngoài hiện nay đều được thiết kế van chống trộm, nên trường hợp này rất khó xảy ra.

Nên mua cảm biến áp suất lốp xe gắn trong hay gắn ngoài

Cảm biến áp suất lốp xe gắn trong Cảm biến áp suất lốp xe gắn ngoài
Ưu điểm
 • Tuổi thọ pin cao: trung bình từ 3 – 5 năm.
 • Việc lắp đặt tuy hơi khó khăn nhưng lại thuận tiện cho việc bơm hơi xe sau này, không mất thời gian.
 • Độ bền cao do không tiếp xúc với môi trường, không bị tác động bởi các tác nhân ngoài môi trường.
 • Đảm bảo thông số chính xác cao.
 • Trong quá trình sử dụng nếu có 1 van cảm biến bất kỳ bị hỏng thì đều có thể thay thế được dễ dàng.
 • Dễ kểm soát và giữ áp suất lốp luôn đạt ở mức tiêu chuẩn.
 • Trong quá trình chạy xe với áp suất lốp đạt chuẩn sẽ giúp xế yêu tiết kiệm nhiên liệu, tiết kiệm chi phí rất nhiều.
 • Cảm biến áp suất lốp gắn ngoài van sẽ giúp chúng ta tránh được sự hao mòn bất thường trên các bộ phận trên xe.
Nhược điểm Thao tác lắp đặt tương đối phức tạp, cần phải tháo lốp xe, cân bằng động. Nên khi lắp thì người sử dụng cần mang xe đến các trung tâm.
 • Cần phải có dụng cụ mở van cảm biến chuyên nghiệp cho mỗi lần bơm xe ô tô.
 • Van được lắp bên ngoài nên có thể xảy ra tình trạng bị mất trộm.

Tại sao bạn nên lắp cảm biến áp suất lốp càng  sớm càng tốt

Như đã nói ở trên, cảm biến áp suất lốp là một thiết bị đo áp suất lốp nhằm mục đích nâng cao tính năng bảo đảm an toàn và thiết bị này rất quan trọng cho mọi dòng xe đang xuất hiện trên thị trường lúc bấy giờ, dù là xe hơi hạng sang hay xe hơi tầm trung thì đều cần đến cảm biến áp suất lốp. Tại sao lại như vậy ? dưới đây là một trong những nguyên do bạn nên lắp cảm biến áp suất lốp cho xe hơi .

Bảo vệ lốp xe luôn được an toàn

Khi bạn trang bị cho xe xe hơi của bạn bộ cảm biến áp suất lốp, bạn hoàn toàn có thể biết được thực trạng nhiệt độ và áp suất lốp trên xe của mình diễn ra như thế nào ? Có không thay đổi hay không ? để hoàn toàn có thể đưa ra những giải pháp giải quyết và xử lý kịp thời, từ đó giúp cho bánh xe luôn bảo đảm an toàn, nâng cao tuổi thọ cho bánh xe xe hơi .

Tiết kiệm nhiên liệu một cách tối đa

Khi xe xe hơi của bạn không được trang bị cảm biến áp suất lốp, khi bơm lốp quá căng hoặc lốp quá non khiến cho áp suất lốp thấp, vô tình làm tăng ma sát mặt đường dẫn đến thực trạng tốn xăng .
trái lại, khi bạn lắp cảm biến áp suất lốp cho xe xe hơi, nó sẽ giúp bạn theo dõi và giữ thực trạng áp suất lốp luôn trong thực trạng tiêu chuẩn, nên nó hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí từ 2 đến 3 % xăng so với lốp non hơi .

Cảm giác lái an toàn và thoải mái hơn

Khi lái xe với lốp xe không quá căng cũng không quá non sẽ tạo cho lái xe cảm xúc tự do hơn, thì khi vận động và di chuyển lái xe cũng tự tin vào tay lái của mình hơn, bảo đảm an toàn hơn .

Một bộ cảm biến áp suất lốp ô tô gồm những gì?

Cảm biến áp suất lốp có nhiều loại khác nhau nhưng nhìn chung vẫn có cấu trúc tương đối giống nhau. Cụ thể một bộ cảm biến áp suất lốp sẽ có : những van cảm biến, bộ giải quyết và xử lý TT, màn hình hiển thị hiển thị áp suất lốp .

Van cảm biến áp suất lốp

Van cảm biến áp suất lốp được lắp bên trong hoặc bên ngoài van mỗi lốp xe hơi. Van này có công dụng đo áp suất ở mỗi lốp xe .
Van cảm biến áp suất lốp được sản xuất bằng thép không gỉ. Ở trong mỗi van có một lớp màng cảm biến. Trên màng có nhiều cảm biến nhỏ. Những cảm biến này có vai trò cảm nhận độ căng của màng do nguồn áp suất trong lốp xe ảnh hưởng tác động. Vi mạch điện tử sẽ giúp khuếch đại nguồn ảnh hưởng tác động này thành một tín hiệu điện để từ đó đưa ra được những trị số áp suất lốp đúng chuẩn .

Nguyên lý hoạt động giải trí của van cảm biến áp suất lốp : khi áp suất trong lốp ảnh hưởng tác động vào màng, cấu trúc màng biến dạng, vi mạch điện tử phát tín hiệu điện đưa ra trị số áp suất lốp .

Bộ xử lý trung tâm

Đây được xem như “cơ quan đầu não” của bộ cảm biến áp suất lốp. Bộ xử lý trung tâm sẽ có nhiệm vụ xử lý các tín hiệu thu được từ những van cảm biến áp suất lốp đồng thời phát ra màn hình hiển thị riêng hoặc màn hình DVD, điện thoại…

Màn hình hiển thị

Màn hình hiển thị có công dụng hiển thị những thông số kỹ thuật áp suất lốp xe hơi. Tuy nhiên lúc bấy giờ nhiều dòng cảm biến áp suất lốp lược bỏ màn hình hiển thị hiển thị và thay vào đó là tính năng liên kết hiển thị trên màn hình hiển thị TT của xe hoặc trên điện thoại thông minh mưu trí, đồng hồ đeo tay mưu trí …

Với loại bộ cảm biến áp suất lốp có màn hình hiển thị hiển thị rời thì bộ giải quyết và xử lý TT sẽ tích hợp chung với màn hình hiển thị hiển thị. Với loại cảm biến áp suất lốp không có màn hình hiển thị hiển thị thì bộ giải quyết và xử lý TT sẽ là một cục riêng .

Trên đây là những thông tin liên quan đến Cảm biến áp suất lốp do thegioidienco.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm những kiến thức thật thú vị, và đừng quên theo dõi bài viết của chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất bạn nhé!

Source: https://thietbixe.com
Category : Tin Tức

0/5 (0 Reviews)
Bình luận bài viết (0 bình luận)