Cách tính giá xe ô tô lăn bánh 2022

Rate this post
Tổng chi phí từ lúc mua xe đến khi xe được phép lưu hành trên đường thường được gọi là “ giá lăn bánh ” trong thực tiễn của xe sẽ khác so với giá niêm yết. Cụ thể :

1. Giá xe ô tô niêm yết là gì?

​Giá xe ô tô niêm yết là mức giá mà các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thông báo công khai đến khách hàng về mức giá mua, giá bán ô tô.

Giá niêm yết ôtô là giá do hãng sản xuất hoặc nhà phân phối chính hãng cung ứng tại thời gian ra đời hoặc khi mở bán. Người tiêu dùng hoàn toàn có thể tìm thấy giá niêm yết xe ôtô trên các website hãng hoặc qua các trang thông tin về ôtô .

2. Giá xe ô tô lăn bánh là gì?

Giá lăn bánh xe ôtô là mức giá sau cuối mà người tiêu dùng chi trả để chiếc xe được lưu hành trên đường phố đúng luật. Giá lăn bánh của xe thường gồm có các khoản phí. Do đó, giá xe lăn bánh ôtô thường cao hơn mức giá niêm yết hay giá trong thực tiễn tại đại lý .
giá thành ĐK khi mua xe ôtô, gồm có : Bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự ( bảo hiểm bắt buộc, tùy từng loại xe ) ; Phí đăng kiểm ( tùy từng loại xe ) ; Chi tiêu bảo dưỡng đường đi bộ ( tùy từng loại xe ) ; Phí trước bạ : 10 % ; Lệ phí cấp biển số ( tùy từng địa phương ) .
Không chỉ vậy, việc ra giá tốt lăn bánh còn hoàn toàn có thể thêm các khoản phí khác ( không bắt buộc ) như bảo hiểm thân xe, phí dịch vụ … Đó là chưa kể giá tùy thời gian các đại lý còn có chương trình khuyễn mãi thêm khác nhau, mua xe vay ngân hàng nhà nước, mua xe bằng tiền mặt, … nên giá lăn bánh của xe ôtô cũng khác nhau. Do đó, người tiêu dùng cũng đừng quá giật mình tại sao cùng 1 loại xe, ở 1 thời gian mà có 2, 3 giá mức giá lăn bánh .

3. Cách tính giá xe ô tô lăn bánh

Dựa trên lao lý về các loại phí, người mua hoàn toàn có thể thuận tiện nhẩm tính giá lăn bánh các dòng xe đại trà phổ thông, đơn cử như sau :

(i) Giá niêm yết tại đại lý xe.

(ii) Lệ phí trước bạ

Phí trước bạ là khoản phí được pháp luật là người sở hữu tài sản phải thực thi kê khai trước khi đưa gia tài đó vào sử dụng. Khi mua xe ô tô thì đây là khoản phí cần phải nộp cho cơ quan thuế trước khi bạn ĐK quyền sở hữu xe ô tô của mình. Có thể nói, lệ phí trước bạ này là một khoản thu ngân sách nhà nước do chính chủ xe nộp cho nhà nước để được nhà nước công nhận vị thế hợp pháp của mình khi chiếm hữu xe .

(iii) Lệ phí đăng ký biển số cho từng khu vực nhất định.

(iv) Phí đăng kiểm

Phí đăng kiểm ô tô nhằm mục đích bảo vệ xe được lưu thông đạt tiêu chuẩn chất lượng mà pháp lý phát hành. Hiện nay, phí đăng kiểm lưu hành có mức cao nhất là 560 ngàn đồng và thấp nhất 240 ngàn đồng so với từng loại xe cơ giới khác nhau .

(v) Phí bảo trì đường bộ

Phí bảo dưỡng đường đi bộ các chủ phương tiện đi lại đều phải nộp để nhằm mục đích mục tiêu bảo dưỡng và tăng cấp đường đi bộ Giao hàng cho các phương tiện đi lại đã đóng phí lưu thông .
Mức phí này thường sẽ đóng theo năm và mỗi loại phương tiện đi lại khác nhau sẽ có mức phí phải đóng theo pháp luật khác nhau .
Vì thế, các chủ phương tiện đi lại khi có dự tính mua xe ô tô cần chú ý quan tâm loại phí này để đóng nộp rất đầy đủ. Điều này bảo vệ việc sử dụng xe được hiệu suất cao và đúng lao lý .

(vi) Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Bảo hiểm dân sự bắt buộc là một loại bảo hiểm dựa theo tiêu chuẩn “ lấy số đông bù số ít ”. Điều này sẽ giúp cơ quan bảo hiểm giúp người gây tai nạn đáng tiếc chi trả nếu trường hợp chủ xe gây tai nạn thương tâm và có tham gia bảo hiểm dân sự .

(vii) Phí bảo hiểm vật chất

Đây là gói bảo hiểm mà không bắt buộc chủ phương tiện phải mua. Tuy nhiên, nếu tham gia gói bảo hiểm vật chất xe sẽ giúp cho chủ phương tiện giảm bớt gánh nặng đối với những trường hợp tai nạn hay có va chạm, mất cắp. Những trường hợp này thì chủ phương tiện sẽ được bên bảo hiểm hỗ trợm bù đắp các thiệt hại.

Như vậy, giá lăn bánh của một chiếc ô tô cơ bản sẽ được tính như sau :

Giá lăn bánh = Giá niêm yết + Lệ phí trước bạ + Lệ phí đăng ký biển số + Phí đăng kiểm + Phí bảo trì đường bộ + Bảo hiểm trách nhiệm dân sự + Phí bảo hiểm vật chất

0/5 (0 Reviews)
Bình luận bài viết (0 bình luận)