Hướng dẫn cách tính giá lăn bánh xe ô tô mới nhất năm 2022

Rate this post

Đối với người dân Việt Nam hiện nay, việc sở hữu một chiếc xe ô tô không còn lạ nữa. Tuy nhiên bên cạnh mức giá niêm yết của xe ô tô thì khách hàng còn phải chi trả các loại thuế, chi phí khác theo quy định của pháp luật mà nhiều người không biết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tính giá lăn bánh xe ô tô mới nhất năm 2022.

1. Giá lăn bánh xe ô tô là gì?

Dù ô tô không còn mới mẻ và lạ mắt tuy nhiên với chính sách tính phí nhiều như ở nước ta thì số tiền chênh lệch giữa ngân sách khởi đầu và ngân sách sau khi cộng các loại thuế phí vẫn là khá cao. Giá xe ô tô lăn bánh là ngân sách thực tiễn mà người mua xe phải bỏ ra để chiếm hữu chiếc xe, giá này thường cao hơn rất nhiều so với giá cả của xe .
Trước khi mua xe ô tô, bạn vẫn nên khám phá và ước tính các loại thuế phí sẽ áp vào chiếc xe mới, cách tính giá xe ô tô lăn bánh, từ đó xem xét hầu bao và đưa ra quyết định hành động đúng chuẩn khi mua xe. Chi tiêu mua xe tiên phong là giá công bố từ đại lý ( đã có Hóa Đơn đỏ VAT ) .

2. Cách tính giá lăn bánh xe ô tô?

Như đã nói ở trên, “Giá lăn bánh” là khoản tiền thực tế khách hàng cần phải bỏ ra để sở hữu một chiếc xe theo đúng quy định của luật pháp Việt Nam ban hành. Công thức tính giá xe lăn bánh như sau:

Giá lăn bánh = Giá xe niêm yết + Phí đăng ký xe ô tô

( * ) Lưu ý : Giá xe là giá sau khi đã trừ khuyến mại nếu có .
Cách tính giá lăn bánh xe ô tô

2.1. Giá xe ô tô niêm yết là gì ?

​ Giá xe ô tô niêm yết là mức giá mà các tổ chức triển khai, cá thể sản xuất, kinh doanh thương mại thông tin công khai minh bạch đến người mua về mức giá mua, giá cả ô tô .
Giá niêm yết ôtô là giá do hãng sản xuất hoặc nhà phân phối chính hãng cung ứng tại thời gian ra đời hoặc khi mở bán. Người tiêu dùng hoàn toàn có thể tìm thấy giá niêm yết xe ôtô trên các website hãng hoặc qua các trang thông tin về ôtô .

2.2. Chi tiêu đăng kí xe ô tô là gì ?

Các loại ngân sách phát sinh khi mua xe ô tô mà người mua cần phải nộp .

 • Bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự ( bảo hiểm bắt buộc, tùy từng loại xe ) .
 • Phí đăng kiểm ( tùy từng loại xe ) .
 • Ngân sách chi tiêu bảo dưỡng đường đi bộ ( tùy từng loại xe ) .
 • Phí trước bạ : 10 %. Riêng tại Thành Phố Hà Nội là 12 % .
 • Lệ phí cấp biển số ( tùy từng địa phương ). Thành Phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh 20 triệu, biển tỉnh 1 triệu .

Ngoài ra nếu người mua xe không tự đi làm thủ tục ĐK đăng kiểm thì sẽ mất thêm tiền phí dịch vụ .

Ví dụ: Giá lăn bánh Toyota Camry 2021 2.0G

Giá lăn bánh Toyota Camry 2.0 G
TP. Hà Nội ( PTB 12 % ) TP TP HCM ( PTB 10 % )
Giá niêm yết 1.029.000.000 đồng 1.029.000.000 đồng
Phí trước bạ 123.480.000 đồng 102.900.000 đồng
Phí đăng kiểm 340.000 đồng 340.000 đồng
Phí sử dụng đường đi bộ 1 năm 1.560.000 đồng 1.560.000 đồng
Bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự 873.400 đồng 873.400 đồng
Phí ra biển 20.000.000 đồng 11.000.000 đồng
Giá lăn bánh 1.175.253.400 đồng 1.145.673.400 đồng

3. Chi tiết các loại phí trong cách tính giá lăn bánh xe ô tô

Hiện nay, giá thành ĐK khi mua xe ô tô, gồm có : Bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự ( bảo hiểm bắt buộc, tùy từng loại xe ) ; Phí đăng kiểm ( tùy từng loại xe ) ; giá thành bảo dưỡng đường đi bộ ( tùy từng loại xe ) ; Phí trước bạ : 10 % ; Lệ phí cấp biển số ( tùy từng địa phương ). Cụ thể :
Chi tiết các loại phí trong cách tính giá lăn bánh xe ô tô

3.1. Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là khoản tiền được ấn định mà tổ chức triển khai, cá thể có gia tài thuộc đối tượng người dùng chịu lệ phí trước bạ ( Điều 2 Nghị định 140 / năm nay / NĐ-CP ) khi ĐK quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp được miễn thuế .
Tuỳ theo khu vực mà lệ phí trước bạ so với xe ô tô ĐK lần đầu sẽ khác nhau. Cụ thể ,

 • Các tỉnh TP.HN, Quảng Ninh, Hải Phòng Đất Cảng, Tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, TP Lạng Sơn, Cần Thơ thì lệ phí trước bạ là 12 % với xe ô tô con và 7.2 % so với xe bán tải .
 • Riêng tỉnh TP Hà Tĩnh lệ phí trước bạ của xe ô tô con là 11 %, xe bán tải 6.6 % .
 • Các tỉnh, thành còn lại chịu lệ phí trước bạ 10 % so với xe ô tô con và 6 % với xe bán tải .

3.2. Phí đăng ký, cấp biển số xe

 • Khu vực I gồm có TP TP HCM và Thành Phố Hà Nội vận dụng mức phí ĐK và cấp biển số xe cao nhất là 20 triệu đồng .
 • Khu vực II gồm có các tỉnh, thành phố thường trực Trung ương ( trừ TP. Hà Nội và TP TP HCM ), các tỉnh, thành phố thường trực tỉnh và thị xã có mức phí là 1 triệu đồng
 • Khu vực III gồm các khu vực ngoài khu vực I và II nêu trên là 200.000 đồng so với phí ĐK, cấp biển số xe mới .

Xe bán tải có phí ĐK, cấp biển số xe vận dụng trên toàn nước là 500.000 đồng .

3.3. Phí đăng kiểm

Xe ô tô trước khi lưu thông trên thị trường cần phải đạt chất lượng kỹ thuật an toàn như số máy, số khung, hệ thống gạt nước, hệ thống đèn, động cơ… và các chỉ số bảo vệ môi trường cần thiết.

Các TT đăng kiểm là nơi cung ứng cho phương tiện đi lại của bạn ghi nhận đạt nhu yếu kỹ thuật đó chính do đó, các chủ xe cần phải đưa xe đi đăng kiểm định kỳ và đóng phí cho mỗi lần đăng kiểm xe ô tô. Với xe ô tô đăng điểm lần đầu thì mức phí là 340.000 đồng vận dụng trên toàn nước .

3.4. Phí bảo trì đường bộ

Phí bảo dưỡng đường đi bộ là tên gọi khác của phí sử dụng đường đi bộ, là một loại phí mà các chủ phương tiện đi lại giao thông vận tải phải nộp để sử dụng cho mục tiêu bảo dưỡng, tăng cấp đường đi bộ ship hàng các phương tiện đi lại đã đóng phí lưu thông .
Sau khi chủ phương tiện đi lại nộp phí bảo dưỡng đường đi bộ, xe sẽ được dán tem vào kính chắn gió phía trước. Trên tem sẽ ghi rõ ngày hết hạn để chủ xe nộp phí lần tiếp theo .

 • Đối với ô tô con ĐK dưới tên cá thể thì mức phí bảo dưỡng đường đi bộ là 130.000 đồng / tháng, tức là 1.560.000 đồng / năm .
 • Ô tô con ĐK dưới tên doanh nghiệp hoặc xe bán tải thì chịu phí bảo dưỡng đường đi bộ là 180.000 đồng / tháng, 2.160.000 đồng / năm

3.5. Bảo hiểm dân sự bắt buộc

Là mô hình bảo hiểm tương quan đến việc bồi thường thiệt hại về thương tích, bệnh tật cho bên thứ ba ( người bị tai nạn thương tâm ) khi không may có sự cố xảy ra giữa phương tiện đi lại của bạn với bên thứ ba đó .
Bảo hiểm dân sự so với ô tô là một loại sách vở bắt buộc, do đó khi mua xe ô tô tất cả chúng ta phải đo lường và thống kê cả ngân sách bảo hiểm này. Cụ thể ,

 • Với ô tô con dưới 7 chỗ thì mức phí bảo hiểm là 480.700 đồng / năm .
 • Ô tô con từ 7 đến 11 chỗ thì mức bảo hiểm là 873.400 đồng / năm .
 • Xe bán tải có phí bảo hiểm là 1.026.300 đồng / năm .

4. Nộp các loại phí lăn bánh xe ô tô ở đâu?

Hồ sơ cần có và khu vực nộp các loại ngân sách trên :

Loại chi phí Hồ sơ cần có Cơ quan tiếp nhận hồ sơ
Lệ phí trước bạ Tờ khai nộp thuế trước bạ cho xe ô tô Chi cục thuế Q. ( huyện ) nơi ĐK hộ khẩu thường trú .
Phí ĐK, cấp biển số xe ô tô – Giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của chủ phương tiện đi lại
– Hóa đơn GTGT bên Đại lý bán xe xuất cho người mua ;
– Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng ;
– Tờ khai thuế trước bạ cùng với biên lai đóng thuế trước bạ ;
– Tờ khai ĐK xe dán cả bản cà số khung, số máy .
– Tờ khai nguồn gốc xe ô tô nhập khẩu ( Đối với xe nhập khẩu ) .
Phòng công an giao thông vận tải đường bộ thuộc tỉnh / thành phố thường trực TW nơi đang sinh sống .
Bảo hiểm dân sự bắt buộc Một số công ty bảo hiểm uy tín : Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm ô tô PJICO, Bảo hiểm ô tô PTI, …
Kiểm định xe và phí lưu hành đường đi bộ 1 bộ hồ sơ photo gồm :
– Giấy ĐK xe ô tô
– Bảo hiểm dân sự bắt buộc
– Bản cà số khung, số máy

Lưu ý : đối với xe bán tải trong trường hợp lắp nắp thùng phải làm thêm bước hoán cải thùng xe

Các Trung tâm đăng kiểm trên địa phận Q. ( huyện )

Hiện nay, ngoài việc đến trực tiếp các cơ quan trên để làm thủ tục kê khai, đóng phí trước bạ và phí ĐK, cấp biển số xe tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng Cổng Thương Mại Dịch Vụ công Quốc gia để thanh toán giao dịch trực tuyến các loại lệ phí trên .

5. Quy trình đăng ký thủ tục lăn bánh xe ô tô mới nhất năm 2021

 • Bước 1 : Mở tờ khai nộp thuế trước bạ cho xe ô tô :

Để mở tờ khai thuế trước bạ thì người mua mua xe sẽ phải đến chi cục thuế tại Q. hoặc huyện nơi ĐK hộ khẩu thường trú hoặc nơi ĐK kinh doanh thương mại để mở tờ khai, sau khi mở tờ khai thì người mua sẽ nộp thuế trước bạ cho xe ô tô tại ngân hàng nhà nước hoặc kho bạc do chi cục thuế chỉ định .

 • Bước 2 : Mở tờ khai ĐK xe ô tô tại cơ quan công an giao thông vận tải :

Sau khi nộp thuế trước bạ xong người mua sẽ qua cơ quan công an giao thông vận tải nơi có công dụng cấp ĐK xe. Mức phí ĐK xe trên toàn nước là 500 nghìn đồng. Hồ sơ ĐK xe gồm có biên lai nộp thuế trước bạ, hồ sơ gốc của xe, tờ khai ĐK xe đã dán bộ cà số khung số máy .

 • Bước 3 : Mua bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự bắt buộc cho xe ô tô :

Theo luật giao thông vận tải đường đi bộ Nước Ta lao lý thì người mua sẽ phải bắt buộc có bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự bắt buộc được mua tại các cơ quan phân phối bảo hiểm xe với mức phí dành cho xe ô tô. Khách hàng hoàn toàn có thể nghiên cứu và điều tra mua thêm bảo hiểm cho người ngồi trên xe tối thiểu là 20.000 đồng / người và bảo hiểm thân vỏ xe với 1.6 % giá trị xe ô tô .

 • Bước 4. Làm thủ tục kiểm định xe và nộp phí lưu hành đường đi bộ cho xe ô tô :

Sau khi ĐK xe xong thì người mua sẽ phải làm nốt thủ tục kiểm định và nộp phí lưu hành đường đi bộ cho xe, mức phí đăng kiểm xe là 340 k, Mức phí lưu hành đường đi bộ cho xe là 180 k / 1 tháng. Hồ sơ đăng kiểm xe gồm có 1 bộ hồ sơ phô tô, ĐK xe ô tô, bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự bắt buộc cho xe ô tô, bản cà số khung số máy. Lưu ý so với xe bán tải trong trường hợp lắp nắp thùng thì khi đi đăng kiểm phải làm thêm bước hoán cải thùng xe theo pháp luật của bộ giao thông vận tải vận tải đường bộ .

Trên đây là cách tính giá lăn bánh xe ô tô mới nhất năm 2022. Hy vọng với bà viết này bạn có thể dự toán chi phí đăng ký xe ô tô trước khi quyết định mua xe. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích, bạn hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của hoclaixeb2hanoi.com hoặc liên hệ ngay với chúng tôi theo số Hotline để được giải đáp thắc mắc nha.

Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe Thái Việt
đường dây nóng : 1900 0329
Địa chỉ : 201 Nguyễn Ngọc Vũ, Q. CG cầu giấy, TP. Hà Nội

0/5 (0 Reviews)
Bình luận bài viết (0 bình luận)