Hướng dẫn cách Cài đặt và Sử dụng Cảm biến áp suất lốp TPMS

post
Đây là bài viết Hướng dẫn cách lắp ráp và thiết lập Cảm biến áp suất lốp TPMS chung cho các loại cảm biến áp suất khác nhau .Các bước lắp đặt cảm biến áp suất lốp TPMS van gắn trongCác bước lắp đặt cảm biến áp suất lốp TPMS van gắn trong

Hướng dẫn lắp ráp cảm biến áp suất lốp van gắn trong

Bước 1: Ra lốp

Ra lốp gồm những việc làm từ tháo đưa xe lên cầu nâng, tháo bánh và mở lốpBước 5: Đưa bánh lên máy ra vào lốp

Việc mở lốp là điều tất yếu để có thể thao tác phía bên trong lốp xe. Việc mở lốp hiện nay chủ yếu được thực hiện bằng Máy ra vào lốp chuyên dụng. Không giống như nhiều năm trước phải ra vào lốp thủ công bằng tay rất tốn công sức và nhiều nhân công. Để biết rõ hơn quy trình ra vào lốp bằng máy, bạn có thể đọc thêm trong bài này: Hướng dẫn cách ra vào lốp bằng máy trong 10 bước đơn giản

Bước 2: Thay van cũ bằng van TPMS

Cắt bỏ van cao su đặc cũ để thay bằng van của cảm biến áp suất lốp loại gắn trong. Van của cảm biến áp suất lốp sẽ có ký hiệu dễ phân biệt khi nhìn từ bên ngoài :Ký hiệu nhận biết cảm biến áp suất lốp TPMS

Bước 3: Vào lốp

Sau khi lắp van cảm biến, ta triển khai tiến trình vào lốp ( ngược lại với ra lốp ) theo hướng dẫn sau : Hướng dẫn cách vào lốp bằng máyTuy nhiên, tại bước vào lốp này ta sẽ chưa lắp bánh xe vào xe hơi. Mà sẽ triển khai tiếp lần lượt bước sau đây .

Bước 4: Bật màn hình hiển thị cảm biến áp suất

Việc bật màn hình hiển thị để kiểm tra thông số kỹ thuật áp suất, thiết lập, triển khai khớp lốp khi bơm hơi. Với mỗi loại cảm biến có kiểu màn hình hiển thị riêng. Những loại như Ellisafe I1x thì sẽ xem trên màn ODO, nhưng bản I3x thì hoàn toàn có thể xem cả trên điện thoại cảm ứng. Những loại sử dụng màn hình hiển thị đặt taplo tương tự như Ellisafe TN405 thì cầm cả màn hình hiển thị để xem tại chỗ. Với màn gắn tẩu sạc như Ellisafe C32 hoặc loại gắn lỗ chờ C393, C394 của Honda và Toyota thì phải xem trong khoang lái như màn ODO .Với những loại hiển thị trên màn hình hiển thị android, hoặc điện thoại thông minh, thì phải setup ứng dụng quản trị cho cảm biến áp suất lốp .

Bước 5: Bơm hơi, khớp lốp

Kiểm tra lượng hơi được bơm ngay trên màn hình hiển thị báo áp suất sẽ đúng chuẩn nhất. Nó đúng chuẩn hơn nhiều so với đồng hồ đeo tay của máy bơm xe. Việc khớp lốp hoàn toàn có thể bằng tay thủ công hay tự động hóa tùy vào dòng cảm biến áp suất lốp khác nhau .

Bước 6: Cân bằng động

Cân bằng động là thao tác bắt buộc sau khi ra vào lốp. Việc cân đối động cũng được triển khai khi :

 • Xe rung lắc bất thường trên đường bằng phẳng
 • Lốp có dấu hiệu mòn, rách bất thường
 • Thay lốp, vá lốp
 • Các hoạt động mà phải mở lốp

Bước 8: Kiểm tra cân bằng độngKiểm tra cân bằng độngĐể kiểm tra cân đối động, cần triển khai các bước :

 • Quan sát bằng mắt toàn bộ mặt ngoài lốp
 • Vệ sinh các vật thể bám trên lốp
 • Lắp bánh xe đã bơm đủ hơi lên máy rồi khóa lại
 • Cho bánh quay để kiểm tra cân bằng động đến khi bánh ngừng quay
 • Xem thông báo vị trí mất cần bằng trên lốp để bù lại trọng lượng vị trí đó
 • Tháo bánh ra khỏi máy kiểm tra cân bằng động

Bước 7: Gắn lại lốp vào xe và siết cân lực

Để hoàn thành xong việc lắp ráp, lốp được gắn trở lại xe và siết cân lực .

Hướng dẫn lắp ráp cảm biến áp suất lốp van gắn ngoài

Đối với van gắn ngoài thì việc lắp ráp dễ hơn nhiều. Chỉ việc tháo nắp van cũ, xả hơi rồi vặn đầu van cảm biến vào. Sau đó triển khai bơm, khớp lốp .Đối với mỗi loại cảm biến hiển thị trên màn hình hiển thị xe, hoặc điện thoại thông minh đều có sẵn ứng dụng đi theo. Bạn chỉ việc tải, hoặc copy ứng dụng đó lên thiết bị để thiết lập. Việc thiết lập ứng dụng rất đơn thuần như những ứng dụng điện thoại thông minh khác .Trên ứng dụng sẽ hiển thị thông số kỹ thuật áp suất, nhiệt độ lốp. Có thể được cho phép khớp lốp, hòn đảo lốp, …. trên ứng dụng. Với mỗi ứng dụng sẽ có cách sắp xếp thiết lập khác nhau chút. Nhưng về cơ bản là giống nhau về tính năng .Việc thiết lập mỗi loại TPMS thường có ghi đơn cử trong sách hướng dẫn của hãngThậm chí, việc khớp van đã được hãng làm trước khi bán ra. Chỉ cần đặt van đúng vị trí lốp là được .

Các lỗi thường gặp với cảm biến áp suất lốp

Lỗi TPMS báo đèn nhưng lốp vẫn căng

 • Hiện tượng : màn hình hiển thị tinh chỉnh và điều khiển của bộ cảm biến báo đèn liên tục việc một hoặc nhiều lớp có áp suất thấp nhưng khi kiểm tra lốp vẫn căng .
 • Nguyên nhân : do đầu cảm biến không hoạt động giải trí hoặc xe của bạn đi vào cùng có nhiệt độ thấp hoặc lốp, cảm biến của bạn mới được tháo ra .
 • Cách xử lý : Bạn reset lại bộ cảm biến để hoàn toàn có thể nhận lại đúng mực tín hiệu của các đầu cảm biến. Nút reset có trên vô lăng xe ( so với xe có sẵn cảm biến TPMS ) .

Lỗi áp suất lốp thực thế khác với thông số của cảm biến

 • Hiện tượng : Lốp cảm xúc không căng nhưng thông số kỹ thuật không đổi thậm chí còn còn tăng lên .
 • Nguyên nhân : Do thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh khiến cho không khí trong lốp co và giãn hoặc co lại khiến cảm biến đo thiếu đúng chuẩn .
 • Hướng xử lý : Bạn đưa xe đến nơi có nhiệt độ thích hợp để trả lại cảm xúc cho cảm biến có được thông số kỹ thuật đúng mực nhất .

Lỗi cảm biến hết pin

 • Hiện tượng : một hoặc nhiều đầu cảm biến không báo tín hiệu trên bộ điều khiển và tinh chỉnh .
 • Nguyên nhân : Do cảm biến đã sử dụng lâu ngày, pin yếu .
 • Hướng xử lý : Nếu là cảm biến áp suất lốp gắn ngoài thì bạn chỉ cần tháo đầu cảm biến và thay pin mới. Đối với cảm biến áp suất lốp trong bạn phải nhờ kỹ thuật .

Cách reset cảm biến áp suất lốp TMPS

Khi nào cần reset cảm biến áp suất lốp

Không như hướng dẫn setup cảm biến áp suất lốp TPMS lần tiên phong, cách reset cảm biến TPMS chỉ triển khai khi cảm biến áp suất lốp bị lỗi : nhận nhầm áp suất lốp, đầu cảm biến không hoạt động giải trí ; cảm biến báo sai áp suất …

Và để cảm biến trở lại hoạt động ở trạng thái bình thường, chính xác thì phải reset lại cài đặt lại ban đầu các cảm biến.

Cách reset lại cảm biến thông thường

Sử dụng nút reset cảm biến áp suất lốp

Với cảm biến áp suất lốp có sẵn trên xe, nút reset thường nằm dưới ô lăng .Cách làm :Bạn tra chìa khóa và bật mạng lưới hệ thống điện lên nhưng chưa khởi động xe. Sau đó ấn vào nút reset trong khoảng chừng 3 giây và đợi đèn hiển thị cảm biến áp suất lốp nhấp nháy. Tiếp theo bạn lái xe trong khoảng chừng 20-25 phút để cảm biến đo lại được áp suất lốp .

Đây cũng là cách cài đặt cảm biến áp suất lốp Careud và nhiều loại TPMS khác khi gặp lỗi tương tự.

Lái xe quãng đường ngắn

Khi bạn lên xe, bạn thấy cảm biến áp suất lốp báo tín hiệu nhưng kiểm tra không có lốp nào bị non hơi cả .Cách làm :Bạn cần đi một quãng đường ngắn để hoàn toàn có thể kiểm tra được cảm biến áp suất lốp TPMS. Quãng đường thiết yếu để hoàn toàn có thể kiểm tra có phải lỗi của cảm biến áp suất lốp xe hơi hay không khoảng chừng 15 km với tốc độ 80 km / h .Sau khi đã chạy đủ quãng đường, bạn chỉ cần tắt xe đi và khởi động lại để xem cảm biến đã chuẩn xác hay chưa ?

Tháo và kết nối lại ắc quy ô tô

Đôi khi cảm biến áp suất lốp nháy đèn không phải do nguyên do ở cảm biến mà có khi xuất phát từ mạng lưới hệ thống điện trên xe .Nguyên nhân có nhiều thiết bị sử dụng điện, điện trên xe tiêu tốn nhiều hơn và không hề tự thoát hết. Lúc này, bạn cần phải tháo dây nối cực ở trên xe để hoàn toàn có thể xả hết điện còn lưu trên xe .Cách làm :Bạn mở nắp capo, xác lập vị trí của ắc quy xe hơi và tháo dây nối tới cực âm bằng cách tháo con ốc cố định và thắt chặt đầu điện cực ra. Lưu ý chỉ tháo cực âm và khi tháo không nên đeo bất kỳ đồ trang sức đẹp sắt kẽm kim loại nào để bảo vệ bảo đảm an toàn .Sau khi đã tháo được dây nối, bạn khởi động máy và giữ còi khoảng chừng chứng 3 giây. Cách làm này sẽ làm hết lượng điện thừa còn trên mạng lưới hệ thống của xe. Cuối cùng nối dây âm trở lại và kiểm tra xem bộ cảm biến đã hoạt động giải trí thông thường chưa .

Tháo van xe và bơm lại

Có 1 số ít dòng xe có áp suất lốp cao hơn thông thường vì vậy bạn cần bơm lốp căng hẳn, sau đó xả hết hơi. Tiếp theo, bơm căng trở lại theo đúng lượng áp suất tiêu chuẩn mà nhà phân phối pháp luật để cảm biến hoàn toàn có thể nhận lại được thông số kỹ thuật .Chú ý nên bơm cả lốp dự trữ do tại nó cũng được cài sẵn một đầu cảm biến áp suất lốp .Trên đây là những thông tin cơ bản về hướng dẫn thiết lập và sử dụng cảm biến áp suất lốp TPMS. Để tìm hiểu và khám phá thêm nội dung mời các bạn đọc thêm phần nội dung dưới đây .

Bài đọc thêm:

5/5 – ( 1 bầu chọn )1531 Lượt xem

0/5 (0 Reviews)
Bình luận bài viết (0 bình luận)