Tên gọi các bộ phận trên xe ô tô? Chức năng các bộ phận của xe ô tô – Blog Xe Hơi Carmudi

Rate this post

Các bộ phận xe hơi

Tên gọi các bộ phận trên xe ô tô phần Ngoại Thất

Ngoại thất xe ô tô gồm có các bộ phận nằm bên ngoài tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nhìn thấy ngay khi có một chiếc xe Open .

Tên gọi các bộ phận trên xe ô tô phần Ngoại Thất

1. Lưới tản nhiệt

Lưới tản nhiệt là một trong các bộ phận của xe ô tô khá quan trọng, được thiết kế với mục đích cho phép luồng không khí, gió vào bên trong xe giúp làm mát và giảm nhiệt độ khi các động cơ hoạt động. Đồng thời, lưới tản nhiệt còn là nơi bảo vệ bộ tản nhiệt xe ô tô và động cơ bên trong. 

Hầu hết các mẫu xe hiện này đều đặt lưới tản nhiệt ở vị trí trên cản trước so với các xe có động cơ đặt ở phía trước và trên cản sau so với xe đặt động cơ ở phía sau. Ngoài ra, một số ít hãng xe phong cách thiết kế lưới tản nhiệt nằm ở phía trước bánh xe để làm mát mạng lưới hệ thống phanh .

2. Cản xe ô tô

Cản xe ô tô được lắp ráp ở vị trí trước và sau xe với mục tiêu giảm thiểu các rủi ro đáng tiếc về tai nạn đáng tiếc cho người ngồi trên xe khi có lực va chạm mạnh tác động ảnh hưởng vào cũng như hạn chế hư hại các bộ phận khác của xe .Một số người mua trong giới chơi xe rất thích cản xe vì phụ kiện này tạo nên sự hoành tráng và phong thái cho chiếc “ xế yêu ” của họ .

3. Nắp ca-pô

Nắp ca-pô chính là phần khung sắt kẽm kim loại được đặt ở vị trí đầu xe với mục tiêu bảo vệ khoang động cơ bên trong xe. Nắp ca-pô có phong cách thiết kế đóng mở thuận tiện để tương hỗ chủ xe bảo trì và thay thế sửa chữa xe khi bị hư hỏng hoặc cần trang bị thêm phụ tùng xe nào đó .

4. Đèn pha ô tô

Không một chiếc xe nào trên thị trường thiếu cụm đèn pha dành cho xe ô tô của mình. Vì đây là một trong các bộ phận của xe ô tô quan trọng, được trang bị giúp chiếu sáng, dẫn đường cho tài xế khi đi vào cung đường có ánh sáng yếu hoặc đêm hôm hay trở thành tín hiệu xin đường khi thiết yếu .Cụm đèn pha ô tô được đặt ở hai vị trí trái và phải của đầu xe, thông suốt với nắp ca-pô. Hầu hết các đèn pha được phong cách thiết kế bắt buộc phải tạo ra được luồng sáng tập trung chuyên sâu mạnh, chiếu theo chiều ngang của mặt đường và đặc biệt quan trọng phải có năng lực chiếu sáng tối thiểu 100 mét .Bên cạnh đó, đèn pha sẽ được tối ưu hơn khi tích hợp với đèn cốt – loại đèn có năng lực chiếu gần, chống chói so với người đi ngược hướng. Thông thường đèn cốt sẽ được lắp ráp chung chóa đèn với đèn pha hoặc lắp rời, tùy theo mẫu xe và nhu yếu của người dùng .

Xem thêm: 3 giải pháp tăng sáng cho đèn pha ô tô

5. Kính chắn gió xe ô tô

Kính chắn gió chính là khung kính to được đặt phía trước xe, ngay trên nắp ca-pô có công dụng bảo vệ tài xế và hành khách trước gió, mưa, bụi hoặc thời tiết xấu, cũng như hạn chế rủi ro đáng tiếc về tai nạn thương tâm khi có va chạm mạnh .

6. Gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu được lắp ráp ở hai bên trái và phải nối tiếp với kính chắn gió ở phía trước xe, giúp tài xế quan sát làn đường hai bên khi vận động và di chuyển hoặc xin đường .Tùy theo từng mẫu xe, gương chiếu hậu hoàn toàn có thể gập thủ công bằng tay hoặc gập tự động hóa hoặc có thêm mạng lưới hệ thống sưởi để mặt kính thông thoáng khi đi vào cung đường có nhiệt độ cao .

Xem thêm: Chỉnh gương chiếu hậu thế nào để được hiệu quả cao nhất?

Tên gọi các bộ phận trên xe ô tô phần Nội Thất

Nội thất xe ô tô là nơi tài xế và hành khách sẽ ngồi trong suốt quy trình vận động và di chuyển trên đường .

Tên gọi các bộ phận trên xe ô tô phần Nội Thất

1. Vô lăng xe ô tô

Vô lăng là một trong những bộ phận thuộc mạng lưới hệ thống buồng lái, gắn liền với tài xế để chuyển dời hướng đi của xe. Tùy theo quy định luật giao thông vận tải của từng vương quốc mà vô lăng sẽ được lắp ráp bên trái hay bên phải. Ở Nước Ta, chiều vận động và di chuyển thuận là bên phải nên vô lăng sẽ được phong cách thiết kế nằm ở bên trái buồng lái .

Xem thêm: 4 công dụng của lẫy chuyển số trên vô lăng

2. Bảng táp-lô

Bảng táp lô

Bảng tap-lô là nơi tổng hợp các bộ phận chức năng của buồng lái bao gồm: 

Bảng đồng hồ: là một hệ thống thông báo thông tin gồm màn hình, đèn báo và các loại đồng hồ như đồng hồ số, đồng hồ xăng, vận tốc xe… được thể hiện dưới dạng kim chỉ và số.

Bảng điều khiển: Bao gồm các công tắc điều khiển các thiết bị tiện ích trong xe như: điều khiển âm thanh, quạt gió, máy lạnh, điều khiển gạt nước, điều khiển đèn…

Công tắc chính (khóa điện): được thiết kế ở trục tay lái, bao gồm 4 nấc như sau:

+ LOCK : Khóa tay lái, đồng thời chìa khóa chỉ hoàn toàn có thể đưa vào hoặc rút ra ở nấc LOCK này .+ ACC : Chỉ cấp điện cho một số ít thiết bị thiết yếu .+ ON : Chỉ cấp điện lúc máy đã hoạt động giải trí xong+ START : Vị trí khởi động máy, sau khi vặn khóa đến vị trí này và máy khởi đầu khởi động, chìa khóa sẽ tự động hóa trả về nấc ON .

3. Bàn đạp phanh

Bàn đạp phanh là bộ phận ô tô được phong cách thiết kế với mục tiêu dừng hoạt động của xe và giữ vị trí cố định và thắt chặt. Bộ phận đạp phanh ô tô gồm có :

Bàn đạp phanh chân: được thiết kế nằm ở bên phải trục vô lăng lái và nằm giữa trục côn và trục ga, có tác dụng hãm tốc độ xe và dừng chuyển động của xe.

Phanh tay: được gắn trên giá đỡ bên phải trục tay lái, có tác dụng cố định xe khi dừng hoặc đỗ xe tại một vị trí nào đó.

Xem thêm: Tìm hiểu về các hệ thống hỗ trợ phanh trên ô tô

4. Bàn đạp ly hợp (xe số sàn)

Bàn đạp ly hợp xe số sàn là bộ phận ô tô có phong cách thiết kế nằm phía bên trái của trục lái, có trách nhiệm đóng hoặc ở ly hợp, ngắt truyền động từ động cơ của hộp số đến mạng lưới hệ thống truyền động phía sau. Điều này có nghĩa là, bàn đạp ly hợp được sử dụng để khởi động, chuyển số hoặc phanh dừng xe .

5. Bàn đạp ga ô tô

Bàn đạp ga xe ô tô được lắp ráp ở vị trí bên phải của trục vô lăng ngay cạnh bàn đạp phanh, có tính năng điều khiển và tinh chỉnh lượng phân phối nguyên vật liệu cho mạng lưới hệ thống động cơ .

6. Cần điều khiển số xe ô tô

Cần điều khiển và tinh chỉnh số xe ô tô được lắp ráp vị trí bên phải của người lái với mục tiêu điều khiển và tinh chỉnh sự ăn khớp của các bánh răng trong hộp số để biến hóa vận tốc hoạt động của xe .

7. Ghế ngồi dành cho tài xế và hành khách

Để tài xế hoàn toàn có thể lái xe bảo đảm an toàn, không stress, hành khách tự do nghỉ ngơi trên xe thì mạng lưới hệ thống ghế ngồi trên xe là không hề thiếu .Tùy theo mẫu xe và phân khúc xe ô tô là sedan, hatchback, SUV, MPV, xe bán tải hay mui trần, coupe mà sẽ phong cách thiết kế số chỗ ngồi tương ứng. Hiện nay xe có số chỗ ngồi thấp nhất là xe 2 chỗ ngồi, thông dụng nhất là xe 7 chỗ ngồi, 5 chỗ ngồi và 4 chỗ ngồi .Ngoài ra, nội thất bên trong và thiết kế bên ngoài xe còn gồm có các nút tính năng và nhiều tiện ích phong cách thiết kế khác được trang bị tùy theo hãng, phân khúc xe hạng sang hoặc hạng trung, nhóm đối tượng người tiêu dùng hướng đến. Trong bài viết này chỉ trình làng 1 số ít tên gọi bộ phận trên xe ô tô thông dụng và cơ bản .

Xem thêm: Chỉnh ghế ngồi, vô-lăng thế nào là đúng cách?

Các bộ phần gầm ô tô

Bộ phận khung gầm xe ô tô được phong cách thiết kế với mục tiêu nâng đỡ tổng thể các bộ phận trên xe, là nơi liên kết mạch lạc các link để các bộ phận hoạt động giải trí được đồng nhất nhất. Hiểu nôm na, khung gầm xe được xem là bộ xương của hàng loạt chiếc xe, giúp nâng đỡ mọi sức nặng của các bộ phận khác. Đồng thời, khung gầm tốt, xe sẽ vận động và di chuyển êm ái hoặc khi có va chạm mạnh, khung gầm sẽ bảo vệ bảo đảm an toàn cho hành khách .Riêng về các bộ phận gầm ô tô hay khung gầm xe ô tô đang được sử dụng trên thị trường gồm 2 loại : loại khung rời vỏ và khung liền vỏ. Trong đó :

Khung liền vỏ: sẽ được sản xuất gắn liền với các chi tiết vỏ xe như nắp ca-pô, cánh cửa, phần đuôi xe…

 các bộ phận gầm ô tô

Khung rời vỏ: vỏ xe và khung xe được sản xuất ở hai dây chuyền hoàn toàn khác nhau và được kết nối với nhau từ bộ phận khung đỡ lực với khung đỡ vỏ xe.

Xem thêm: 4 bộ phận dễ bị “bỏ rơi” khi vệ sinh nội thất ô tô

Nhìn chung, biết cách gọi tên các bộ phận của xe ô tô và hiểu cách quản lý và vận hành của chúng sẽ giúp chủ xe chuyển dời đúng cách, bảo đảm an toàn và bảo trì xe được bền vững hơn .

Carmudi Vietnam

Source: https://thietbixe.com
Category : Ô Tô

0/5 (0 Reviews)
Bình luận bài viết (0 bình luận)